Blockchain – Bản chất sâu xa của 4.0 trong lĩnh vực kinh tế

391

“Hiện nay, chúng ta phải theo kịp với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, không để bị chậm hơn. Bên cạnh Smart Factory, Blockchain chính là bản chất sâu xa của 4.0 trong lĩnh vực kinh tế. Bởi vậy, chúng ta cần sớm nắm bắt và phát triển mạnh công nghệ này”, Chủ tich FPT Trương Gia Bình nhận định.

Tại TGB – Seminar on Leadership với chủ đề “Blockchain và ICO” diễn ra vào cuối tháng 7, anh Vương Quang Long (Long Vương), người sáng lập Tomochain, một trong hai ICO thành công nhất Việt Nam đã tham gia giới thiệu các điểm nổi bật của Tomochain từ những ngày khởi đầu đến hiện tại, dự định tiếp theo của Tomochain và tương lai của ngành Blockchain. Chủ trì buổi thảo luận là Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, tham gia sự kiện có TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, PTGĐ FPT Nguyễn Thế Phương, CTO FPT Lê Hồng Việt cùng hơn 40 CBNV đến từ các đơn vị trong tập đoàn.

20180730-164954-2849-1533111378.jpg
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đánh giá cao những thành công trong việc tiên phong phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam của Tomochain. Ảnh: Chungta.

Blockchain – Cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ

Blockchain – Chuỗi khối, tên ban đầu là block chain, một hệ thống cơ sở dữ liệu chứa thông tin, được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau, và được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống, thay vì một bên thứ ba riêng lẻ như nhà nước hay ngân hàng trung ương; đồng thời cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng một hệ thống mã hóa phức tạp, và được mở rộng theo thời gian.

Blockchain được tạo ra để chống lại sự thay đổi dữ liệu trong hệ thống, đồng thời công nghệ blockchain (Blockchain technology) cũng có một tính năng rất đặc biệt, đó là truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian nào để xác nhận thông tin. Bởi trong hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút hoạt động độc lập có khả năng xác thực thông tin trong hệ thống mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”.

Blockchain được các chuyên gia trên thế giới ví như một cuốn sổ kế toán chính (hay còn gọi là cuốn sổ cái) của một công ty, nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ. Trong trường hợp này, Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, và dữ liệu được lưu trữ là các dữ liệu số.

Trong hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính, gồm: Public Blockchain là hệ thống blockchain mà bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain được. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay thậm chí là hàng vạn nút tham gia. Do đó, để tấn công vào hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì chi phí rất cao.

Loại thứ hai là Private Blockchain. Đây là hệ thống blockchain cho phép người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về một bên thứ ba tuyệt đối tin cậy. Bên thứ ba này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain.

Cuối cùng là Permissioned Blockchain, hay còn gọi là Consortium, là một dạng của Private Blockchain nhưng bổ sung một số tính năng nhất định, kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào Private. Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.

Tomochain – Từ những ngày khởi đầu đến hiện tại

Ra đời năm 2016, Tomochain là giải pháp được sử dụng để giải quyết vấn đề mở rộng vốn gặp phải trên nền tảng Ethereum nói chung, cũng như các hệ sinh thái blockchain nói riêng. Tầm nhìn của Tomochain là trở thành công ty dẫn đầu về công nghệ; hướng tới tương lai trở thành mạng lưới hỗ trợ xác nhận tức thì, phí giao dịch gần bằng không, và smart contract cung cấp cơ sở hạ tầng cho các DApps, phát hành và tích hợp token cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Sứ mệnh của chúng tôi là trở thành một lực lượng hàng đầu trong việc xây dựng Internet giá trị, thiết kế cơ sở hạ tầng và làm việc để tạo ra một hệ thống tài chính thay thế an toàn, minh bạch, hiệu quả, hòa nhập và công bằng hơn cho tất cả mọi người”, anh Vương Quang Long chia sẻ.

Anh Vương Quang Long (Long Vương), người sáng lập Tomochain, một trong hai ICO thành công nhất Việt Nam.

Anh Vương Quang Long (Long Vương), CEO Tomoapp Vietnam và là người đứng đầu dự án của Tomocoin. Anh nghiên cứu blockchain và bitcoin từ khoảng tháng 8/2013, anh tham gia đóng góp xây dựng NXT blockchain và đồng sáng lập NEM blockchain từ tháng 1 đến 8/2014. Dự án Tomo bắt đầu có ý tưởng vào tháng 10/2016 và bắt đầu phát triển từ tháng 1/2017.

 

Đặc biệt tại FPT TechDay 2018 anh Vương Quang Long sẽ tham gia với vai trò diễn giả chia sẻ về chủ đề Blockchain. Bên cạnh đó, sự kiện còn có sự tham gia chia sẻ từ các chuyên gia công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước về những vấn đề nóng hổi nhất.

 

FPT TechDay 2018 là sự kiện chính nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn FPT, sẽ được tổ chức vào ngày 12/9/2018 tại khách sạn JW Marriott Hà Nội với chủ đề “FPT 30 năm mở lối tiên phong – TechDay 2018”, tái hiện chặng đường công nghệ của FPT theo hành trình từ Quá khứ – Hiện tại và Tương lai.

Tomochain đang tập trung nghiên cứu và phát triển hạ tầng Blockchain bao gồm: Sự đồng thuận (Consensus); Khả năng mở rộng (Scalability) và Nhận dạng – Bảo mật (Identity & Privacy). Bên cạnh đó, Tomochain còn phát triển những ứng dụng cụ thể của Blockchain để tìm ra đâu là những điểm mạnh đã đưa Blockchain trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống công nghệ.

Tomochain có kế hoạch hỗ trợ mở rộng theo chiều ngang bằng việc sử dụng một blockchain lớp 2 để tăng tốc độ của hệ thống, đồng thời vẫn đảm bảo khả năng tích hợp với Ethereum để dự phòng dữ liệu, cũng như khả năng trao đổi token xuyên suốt giữa Ethereum blockchain và TomoChain.

Mở rộng không gian Blockchain ở Việt Nam

Blockchain là một công nghệ với rất nhiều ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngân hàng, giáo dục, kinh tế, y tế, game, thương mại điện tử… và thậm chí là nông nghiệp. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam hiện nay, sự phát triển của Blockchain còn khá hạn chế, bó hẹp.

“Việt Nam mới chỉ quan tâm tới công nghệ này khoảng một năm trở lại đây. Ngay cả những nước có nền công nghệ phát triển họ cũng mới phát triển công nghệ này 2-3 năm nay”, người sáng lập Tomochain cho hay. Anh Long cũng khẳng định, Việt Nam vẫn là thị trường có quy mô nhỏ nên những nhà đầu tư trong nước phát triển công nghệ blockchain vẫn hoạt động nhiều ở thị trường quốc tế.

Vì là công nghệ mới nên Việt Nam đang đứng trước cơ hội giành vị trí tiên phong trong công nghệ cách mạng mới nếu có sự đầu tư bài bản về nguồn lực của nhà nước và cộng đồng để phát triển. Về mặt thuận lợi, Việt Nam có nền tảng công nghệ rất tốt. Thậm chí, một số công ty công nghệ thế giới muốn đặt trụ sở ở Việt Nam để tận dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao, tiếp thu nhanh. Nếu trong tương lai, Việt Nam có hành lang pháp lý cho hoạt động này thì đây là cơ hội phát triển mạnh mẽ”, anh Long nói.

Đại diện ICO thành công nhất Việt Nam cũng cho biết, mặc dù Việt Nam chưa có văn bản pháp lý cụ thể cho hoạt động công nghệ này nhưng qua trao đổi, lãnh đạo các bộ, ngành đều tỏ ra ủng hộ sự phát triển công nghệ mới này. Đó cũng là lý do những đối tác, chủ yếu đến từ Trung Quốc, đang rất quan tâm tới thị trường blockchain tại Việt Nam.

Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu và đầu tư blockchain vào Việt Nam nhưng họ không biết làm cách nào để đầu tư hợp pháp”, anh Long nhận định.

Đứng trước bài toán làm sao để không gian Blockchain ở Việt Nam được mở rộng và phát triển, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đưa ra giải pháp là mở diễn đàn về Blockchain để cùng bàn luận sâu hơn về nó, từ đó, các doanh nghiệp sẽ cùng đưa ra đề xuất với Chính phủ. Tuy nhiên, anh Bình nhấn mạnh rằng để Chính phủ chấp nhận những đề xuất đó, cộng đồng chuyên gia Blockchain cần phải nêu rõ lợi ích của ứng dụng Blockchain đối với đất nước và đưa ra được các ví dụ điển hình về sự thành công của Blockchain mà các nước khác đã triển khai.

Theo chungta

Tin liên quan:
  • 18
    Shares