Blockchain và khởi đầu tìm lối đi riêng tại doanh nghiệp

181

Sự tăng bốc và cường điệu hóa quá đà về Blockchain khiến nhiều người hiện không thực sự tin tưởng và coi trọng công nghệ này. Nhưng công nghệ cốt lõi này mang lại rất nhiều tiềm năng lớn và có thể thay đổi cách thức kinh doanh. Tuy nhiên blockchain vẫn đang trên hành trình tìm cho mình chỗ đứng trong doanh nghiệp.

Có đủ cơ sở để nói rằng Blockchain đã thu hút được sự chú ý của những doanh nghiệp lớn như SAP, IBM, Oracle, Microsoft và Amazon. Tất cả những ông lớn này đều mong muốn cung cấp một số sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ Blockchain cho khách hàng.

Giữa lúc Blockchain đang là mối quan tâm hàng đầu, một cuộc khảo sát vào tháng 7 năm 2017 trên 400 công ty lớn được thực hiện bởi công ty nghiên cứu Juniper của Anh đã ước tính cứ 10 công ty thì có 6 công ty trả lời “đang tích cực cân nhắc hoặc đang trong quá trình triển khai công nghệ blockchain”.

Dù thu hút sự chú ý trong khoảng thời gian suốt 12-18 tháng vừa qua, blockchain vẫn thiếu một số hệ thống ngầm cơ bản, những hệ thống mà bất kỳ nền tảng công nghệ nào cũng cần có để có thể phát triển mạnh trong môi trường doanh nghiệp. May mắn là một số công ty và cộng đồng mã nguồn mở đã nhận ra cơ hội này và cố gắng xây dựng hệ thống đó, nhưng vẫn còn nhiều thách thức đang ở phía trước.

Những chướng ngại vật phải vượt qua

Mặc dù blockchain rõ ràng có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp, nhưng một số người vẫn cảm thấy khó khăn để tách rời ý nghĩa về blockchain gắn liền với cái rễ liên quan đến ‘đồng tiền kĩ thuật số’, và Joshua McKenty, người đã giúp phát triển Open Stack tại NASA và bây giờ là người đứng đầu Cloud Foundry tại Pivotal cho rằng đây là một vấn đề thực sự, có thể cản trở tiến trình của blockchain trở thành một công nghệ được tin dùng trong doanh nghiệp.

Một sinh viên đại học New York tải nhạc từ trang Napster vào ngày 6 tháng 3 năm 2001 tại thành phố New York. Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Napster Inc. chặn bất kỳ bài hát được bảo vệ bản quyền nào khỏi dịch vụ của mình, mang lại chiến thắng cho ngành công nghiệp thu âm. (Ảnh: Spencer Platt / Newsmakers)

Joshua tin rằng ngay bây giờ bitcoin và blockchain cũng giống như Napster và công nghệ peer to peer (P2P) vào cuối những năm 90. McKenty cho rằng, việc Napster giúp dễ dàng chia sẻ các tập tin MP3 bất hợp pháp trên một mạng P2P đã cản trở những ứng dụng trong kinh doanh của P2P trong một thập kỷ vì những nó gợi đến những gợi nhắc xấu liên quan đến những trường hợp sử dụng phổ biến.

Joshua cũng cho rằng “Chúng ta sẽ khó có thể nói về Napster [và P2P] theo một cách tích cực. Mối quan hệ giữa Bitcoin và blockchain cũng tương tự như thế. Chúng ta sẽ mất kha khá thời gian để bù đắp cho những gì bitcoin đã gây ra để mang lại một thứ gì đó thật sự hữu ích (với blockchain)”.

Một cuộc khảo sát gần đây thực hiện bởi Deloitte trên hơn 1000 người ở 7 quốc gia phát hiện ra rằng: bên ngoài ranh giới Hoa Kỳ nói riêng, quan niệm này là sự thật. Khi được hỏi liệu người tham gia khảo sát có tin rằng blockchain chỉ là ‘cơ sở dữ liệu của tiền’, với ứng dụng chỉ giới hạn trong dịch vụ tài chính, chỉ 18% người Mỹ đồng ý với tuyên bố đó trong khi con số này lên đến 61% ở Pháp và Anh.

Richie Etwaru, người sáng lập và giám đốc điều hành tại Hu-manity đồng thời là tác giả của cuốn sách Blockchain Trust Companies cho rằng vấn đề nằm ở niềm tin. Các công ty thường không quen nhìn vấn đề từ góc nhìn này. Trong thực tế, cuốn sách của ông lập luận rằng sở dĩ toàn bộ hệ thống hợp đồng tồn tại là vì nó đang bị thiếu hụt trầm trọng.

“Rào cản [ngăn chặn blockchain được ứng dụng phổ biến trong doanh nghiệp] chính là những người thiết kế hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh trong các doanh nghiệp lớn thường chỉ xem niềm tin và sự minh bạch là điều thứ yếu, thậm chí chỉ có tầm quan trọng đứng thứ ba trong trong mô hình kinh doanh. Vì vậy thứ cần thiết lúc này là sự sẵn sàng sắp xếp điều hành với quan niệm rằng niềm tin và tính minh bạch chính là điều làm nên sự khác biệt ”, Etwaru giải thích.

Tính biến đổi của công nghệ mới

Blockchain ban đầu được tạo ra như một hệ thống để theo dõi quyền sở hữu bitcoin (tiền kĩ thuật số) và nó vẫn đang được sử dụng rộng rãi cho mục đích đó, nhưng nó cũng có lợi ích tuyệt vời để theo dõi hầu như bất kỳ điều gì và thực thi một bộ quy tắc. Chúng tôi đã gặp các công ty như po.et cố gắng sử dụng nó để thực thi quyền sở hữu nội dung, công ty Hu-manity muốn thực thi quyền sở hữu dữ liệu, hoặc như liên minh IBM TrustChain dùng nó để theo dõi kim cương từ mỏ đến nơi lưu trữ.

Blockchain mang lại lợi ích tuyệt vời để theo dõi hầu như bất kỳ điều gì và thực thi một bộ quy tắc (Ảnh: LeoWolfert / Getty Images)

Rob May, CEO của Talla, một công ty đã giúp phát triển một blockchain tên là BotChain để theo dõi tính xác thực của bot, cho rằng việc tìm kiếm các use case tốt có thể xác định thành công hay thất bại của công nghệ này. “Blockchain có nhiều ứng dụng khác nhau, và chúng thường bị quy chụp tất cả với nhau, hoặc dù có tách ra đơn lẻ thì cũng được hiểu rất sơ sài”, May nói.

Ông tin rằng trong nhiều trường hợp ngày nay, các công ty không hiểu những lợi thế của blockchain, mà ông xác định là sự bất biến, độ tin cậy và biểu tượng hóa, lợi thế mà có thể mang lại nguồn tài chính hỗ trợ những sáng kiến về ​​blockchain (nhưng cũng có thể gây nhầm lẫn với các trường hợp sử dụng tiền kỹ thuật số).

“Hiện tại, các doanh nghiệp đang không nắm được những cơ hội thực sự của blockchain, mà thay vào đó chỉ toàn ‘ném’ blockchain vào những nơi không thuộc về nó. Ví dụ: họ đang cố gắng sử dụng nó cho các hợp đồng thông minh – điều vẫn chưa thực sự phù hợp trong thời điểm này. Họ cũng cố gắng sử dụng nó cho các trường hợp đòi hỏi sự nhanh chóng, và một lần nữa các blockchains chưa sẵn sàng,” ông nói.

Cuối cùng, ông cho rằng, nếu bạn không yêu cầu sự bất biến, tin cậy và sự biểu tượng hóa, có lẽ bạn nên xem xét một cách tiếp cận khác với blockchain.

Hãy định hình danh tính của bạn

Giống như bất kỳ mạng nào, danh tính sẽ là cốt lõi của bất kỳ mạng blockchain nào bởi điều bắt buộc là bạn hiểu bạn đang giao tiếp với ai. Charles Francis, một nhà phân tích cao cấp tại Accenture cho biết hiện tại blockchains chủ yếu vẫn mang tính cá nhân cao, nhưng việc xác thực sẽ trở nên ngày càng quan trọng vì chúng ta rốt cuộc sẽ có phương thức liên lạc blockchain-to-blockchain.

Mở khóa các thiết bị bằng quét vân tay với ứng dụng bảo mật sinh trắc học, khái niệm quan thuộc với giao diện kỹ thuật số. (Ảnh: NicoElNino / Getty Image)

“Ban đầu các kết nối blockchain-to-blockchain sẽ được thiết lập thủ công và bạn sẽ quản lý mạng của riêng mình trong một mô hình riêng và những “diễn viên” tồi sẽ ngay lập tức bị lòi đuôi”, ông giải thích. Nhưng ông tin rằng chúng ta sẽ yêu cầu một hệ thống tại chỗ để đảm bảo rằng chúng ta là người thực sự, những người mà chúng ta nhận định là chính mình khi di chuyển ra ngoài các mạng lưới riêng.

Jerry Cuomo, Phó chủ tịch IBM và VP của Blockchain nói rằng sẽ có một lúc nào đó tồn tại nhiều mạng phức tạp và chúng ta sẽ cần thiết lập hệ thống để chúng liên lạc với nhau. “Sẽ không có một mạng blockchain nào chỉ đạo tất cả chúng. Một khi bạn đưa ra tuyên bố đó, các hệ thống này cần phải làm việc cùng nhau,” ông nói. “Tất cả [các phần mạng khác nhau] đều cần danh tính và danh tính sẽ có mặt ở tất cả các mạng. Danh tính của tôi trên mạng này sẽ giống như trên một mạng khác,” ông giải thích.

Đối với Etwaru vấn đề lại nằm ở niềm tin, và một danh tính đáng tin cậy sẽ là một “phần mở rộng” tự nhiên của điều này. “Các trường hợp sử dụng blockchain chuyển đổi đòi hỏi một mạng lưới các đối tác thương mại hoạt động một cách đáng tin cậy và minh bạch hơn, không chỉ một cá nhân,” ông nói.

Đi theo hướng áp dụng

Tất cả điều này cho thấy vẫn còn cả một chặng đường phía trước để áp dụng blockchain trong doanh nghiệp. Như May của Talla nói, có thể còn những vấn đề mở ra, nhưng cũng sẽ là các cơ hội lớn cho các công ty thông minh. “Nếu bạn đang tương tác với một mạng lưới thay vì một công ty duy nhất, bạn sẽ tóm lấy ai khi có sự cố? Tôi nghĩ bạn sẽ thấy nhiều công ty trong không gian blockchain làm những việc như Red Hat đã làm cho Linux. Các doanh nghiệp cần sự hỗ trợ tư vấn và các khuôn khổ tốt hơn để suy nghĩ về các mạng [blockchain] sẽ hoạt động như thế nào”, ông nói.

Gil Perez, phó chủ tịch phụ trách các sản phẩm và đổi mới, cũng là người đứng đầu bộ phận sáng kiến ​​khách hàng kỹ thuật số tại SAP cho biết ông đang nhìn thấy những công ty có các dự án thực sự trong sản xuất. “Chúng tôi không đơn giản chỉ là muốn làm điều gì đó. Chúng tôi đang triển khai các thử nghiệm với blockchain bao gồm cả thử nghiệm quy mô lớn. Ví dụ, chúng tôi đã thử nghiệm trong ngành công nghiệp dược phẩm với hơn một tỷ giao dịch,” ông nói.

Trong thực tế, SAP hiện có tổng cộng 65 công ty làm việc trên các dự án khác nhau ở các tiến độ khác nhau. Perez nói rằng mức độ áp dụng tiếp theo sẽ đòi hỏi một phương thức có thể kết nối nhiều bên, không chỉ là một công ty duy nhất, mà có thể sẽ giống như chuỗi cung ứng, bao gồm việc di chuyển hàng hóa và giấy tờ qua nhiều quốc gia, liên quan đến nhiều cá nhân.

Mô tả 3D kết nối dữ liệu chuỗi khối mật mã. (Ảnh: allanswart)

Ông cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc đảm bảo dữ liệu tốt bởi vì cuối cùng, nếu bạn có dữ liệu xấu trong một hồ sơ bất biến, đó sẽ là một vấn đề nghiêm trọng. Điều đó đòi hỏi các công ty liên quan cùng nhau họp lại và đồng ý với một hệ thống chung để có thể truy cập và xác minh với từng phần thông tin di chuyển qua hệ thống và việc này đang được tiến hành.

Có thể thấy công nghệ blockchain chuyển đổi cách chúng ta kinh doanh trong tương lai và cung cấp một cách tương tác tiêu chuẩn hơn so với cách tiếp cận nhà cung cấp hiện tại đang mang lại.

“Bây giờ blockchain đã ở đây, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể khởi chạy một tiêu chuẩn và có thị trường được chia sẻ bởi tất cả các ứng dụng trong một không gian? Với tư cách là một nhà phát triển, bạn chỉ cần viết tiện ích [ứng dụng] của mình một lần và nó hoạt động với bất kỳ [ứng dụng tương tự] nào hỗ trợ tiêu chuẩn đó và chúng cùng chia sẻ một thị trường khách hàng khổng lồ. Nhưng làm thế nào để bạn có được những tiện ích [ứng dụng] để chia sẻ trong một thị trường? Blockchain và token sẽ cung cấp những phân cấp và ưu đãi như vậy, nếu bạn thiết lập các quy tắc đúng. Đó chính là sự biến đổi,” anh nói.

Cũng như với bất kỳ công nghệ mới nào, quy mô càng lớn càng cần có nhiều công cụ và công nghệ liên quan. Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc khám phá những gì đang có, và trước khi công nghệ blockchain thực sự được tin dùng, chúng ta sẽ cần nền tảng cơ sở hạ tầng tốt hơn. Nếu điều đó xảy ra, blockchain có thể sẽ mang lại những thay đổi như Rob May, CEO của Talla đã chia sẻ.

Theo TechCrunch

Tin liên quan:
  • 8
    Shares