Bluetooth năng lượng thấp – Bluetooth low energy (Bluetooth LE, BLE, Bluetooth Smart) là một công nghệ mạng không dây cá nhân được thiết kế và giới thiệu bởi Bluetooth Special Interest Group (SIG); chính thức được công bố rộng rãi vào năm 2011.
Bluetooth năng lượng thấp – Bluetooth low energy (Bluetooth LE, BLE, Bluetooth Smart) là một công nghệ mạng không dây cá nhân được thiết kế và giới thiệu bởi Bluetooth Special Interest Group (SIG) nhằm vào các ứng dụng mới trong y tế, thể dục, quảng cáo kỹ thuật số, an ninh, thiết bị giải trí trong gia đình. So với Classic Bluetooth, BLE được thiết kế để cung cấp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ và chi phí trong khi duy trì một phạm vi giao tiếp tương tự.
Theo dự đoán của Bluetooth SIG rằng vào năm 2018 hơn 90% điện thoại thông minh sẽ hỗ trợ Bluetooth Smart. Các dòng sản phẩm công nghệ mới nhất hiện nay phần lớn đều hỗ trợ BLE: hệ điều hành điện thoại di động bao gồm iOS, Android, Windows Phone và BlackBerry, cũng như OS X, Linux, và Windows 8. Năm 2011 iPhone 4S là thiết bị di động đầu tiên sử dụng Bluetooth 4.01
Bluetooth Smart là không tương thích ngược với (thường được gọi là ” Bluetooth Classic”) giao thức Bluetooth trước đó. Bluetooth Smart sử dụng tần số 2.4 GHz phát thanh giống như Classic Bluetooth.
BLE – Bluetooth Smart chính thức được công bố rộng rãi vào năm 2011. Bluetooth SIG đưa ra logo Bluetooth Smart để làm rõ khả năng tương thích giữa các thiết bị năng lượng thấp mới và các thiết bị Bluetooth khác.
Các sản phẩm công nghệ mới đang sử dụng BLE.
Misfit Shine – Một sản phẩm đáng tự hào của các bạn làm công nghệ của Việt Nam
Fitbit – Thiết bị wearable nối tiếng trên thế giới
Selfie button – Nút bấm hỗ trợ chụp ảnh cho điện thoại
Beacon – Một hướng ứng dụng cho các cửa hàng, trung tâm thương mại
Rogo – Một sản phẩm R&D của Ban Công nghệ FPT

 

Tham khảo:
[1] The iPhone 4S Is the First Bluetooth 4.0 Phone http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2395178,00.asp
Lê Ngọc Tuấn – FPT HO
Tin liên quan: