Chiều 2/5, Tại buổi thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến cho rằng, có 3 bài toán công nghệ cấp thiết cần thúc đẩy làm nhanh, đó là Bệnh viện thông minh, Chăm sóc sức khỏe thông minh, Quản trị hệ thống y tế thông minh.

Theo bộ trưởng phần mềm bệnh viện thông minh cần đáp ứng được các yêu cầu như thủ tục đơn giản, giảm thời gian chờ đợi, công khai minh bạch, các phần mềm quản lý bệnh viện thì cần tốn ít thời gian, quản lý hiệu quả, chống thất thoát, phần mềm Chăm sóc sức khỏe thông minh (ứng dụng tại các trạm y tế xã/phường gắn với mô hình bác sĩ gia đình), cần đơn giản, dễ làm, dễ tiếp cận, phổ cập, hiệu quả từ đó mang lại sự hài lòng cho người dân…

Kết quả hình ảnh cho 3 bài toán cấp thiết với ứng dụng công nghệ 4.0 trong y tế
Bộ trưởng cùng đoàn công tác lắng nghe những chia sẻ về các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực y tế.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cùng đoàn công tác cũng đã lắng nghe các chuyên gia công nghệ của FPT trình bày về giải pháp quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital phiên bản mới. Đây là hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện ứng dụng công nghệ 4.0 đầu tiên tại Việt Nam với nhiều tính năng đặc biệt như tích hợp bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa, trợ lý ảo thông minh, ứng dụng trên thiết bị di động… hỗ trợ công tác quản lý, khám chữa bệnh cho các lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ và bệnh nhân. Mới đây, Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện thông minh FPT.eHospital phiên bản mới do Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) phát triển đã là 1 trong 4 sản phẩm, dịch vụ mang về các danh hiệu Sao Khuê năm 2018 cho FPT. Bên cạnh đó, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn, FPT cũng đưa ra một số đề xuất ứng dụng CNTT cho ngành y tế.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết, FPT đã có hơn 20 năm hợp tác với ngành y tế, đã triển khai hệ thống công nghệ tại hơn 200 bệnh viện, cơ sở y tế. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ 4.0, FPT mong muốn sẽ cùng với Bộ Y tế thảo luận để tìm ra các hướng hợp tác mới trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tin tưởng FPT sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam nói chung và Y tế nói riêng. Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, Bộ trưởng đánh giá cao FPT vì sự đầu tư nghiêm túc, lâu dài và có những hiểu biết sâu rộng về ngành từ đó có những đề xuất sát với nhu cầu của ngành. Bộ trưởng cũng đề nghị các tập đoàn công nghệ lớn như FPT có thể nhanh chóng bắt tay vào triển khai sớm có lộ trình để ra sản phẩm ứng dụng trong thực tế.

PV

Tin liên quan: