Mythic – công ty sản xuất bộ xử lý AI analog – đã ra mắt M1076 Analog Matrix Processor nhằm cung cấp khả năng xử lý AI tiêu thụ năng lượng thấp.

Công ty sử dụng các mạch analog thay vì kỹ thuật số để tạo ra bộ xử lý này, giúp cho việc tích hợp bộ nhớ vào bộ xử lý dễ dàng hơn và vận hành thiết bị với năng lượng ít hơn 10 lần so với hệ thống trên chip hay bộ xử lý đồ hoạ (GPU) thông thường.

1076 AMP có thể hỗ trợ tới 25 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS) của AI với công suất điện 3 oát. Bộ xử lý được sản xuất cho các ứng dụng AI tiên tiến, nhưng công ty cho biết rằng nó có thể mở rộng sang phần mềm máy chủ, giúp giải quyết nhiều thị trường dọc bao gồm thành phố thông minh, các ứng dụng công nghiệp, doanh nghiệp và thiết bị tiêu dùng.

Để đáp ứng nhiều loại thiết kế hơn, M1076 AMP có nhiều hình thức: bộ xử lý độc lập, thẻ PCIe M.2 siêu nhỏ và thẻ PCI với tối đa 16 AMPs. Trong cấu hình 16 chip, thẻ M1076 AMP PCIe cung cấp đến 400 TOP cho AI trong khi chỉ tiêu thụ 75 oát. Mythic có trụ sở tại Thành phố Redwood, California và Austin, Texas.

Thiết kế thông minh

CEO Mike Henry cho biết trong một cuộc phỏng vấn với VentureBeat rằng công ty nhấn mạnh vào hiệu quả năng lượng và giá rẻ hơn, với thiết kế tập trung vào công nghệ analog tích hợp với bộ nhớ flash dày đặc.

Henry cho biết trong điện toán AI, các con chip thường phải xử lý một lượng lớn các phép tính đơn giản với hàng nghìn tỷ phép cộng và nhân mỗi giây. Công ty của ông đã tìm ra cách thực hiện điều đó trong các mạch analog thay vì kỹ thuật số, sử dụng một dòng điện nhỏ hơn. Nó lưu trữ các kết quả trong bộ nhớ flash, một phương tiện lưu trữ dày đặc. Ông tin rằng cách này sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều so với các bộ xử lý đồ hoạ (GPU) hoặc các cách xử lý tính toán tương tự nếu xét về mặt kích thước, chi phí và năng lượng sử dụng của chip.

Vào tháng 11 năm 2020, Mythic tiết lộ Bộ xử lý Ma trận Analog đầu tiên cho các ứng dụng AI, kết hợp hiệu suất cao với hiệu quả sử dụng năng lượng tốt trong một giải pháp tiết kiệm chi phí. Trong khi các phần cứng giá cao và tiêu tốn năng lượng hạn chế việc triển khai các ứng dụng AI rộng rãi, Mythic cho biết nền tảng phần cứng và phần mềm tích hợp của họ đang giúp các công ty triển khai các ứng dụng AI mạnh mẽ dễ dàng hơn cho nhà thông minh, AR/VR, máy bay không người lái, giám sát video, thành phố thông minh, các thị trường sản xuất và nhiều hơn thế. Một chiếc máy bay không người lái có thể chứa đến 6 camera để học cách tránh các va chạm.

Loại điện toán này là cần thiết ở các công nghệ tiên tiến, cùng với các cảm biến như camera, lidar, radar và bảo mật. Những cảm biến đó tạo ra nhiều dữ liệu đến mức việc đưa các mô hình dữ liệu lớn như vậy vừa vặn vào một con chip là điều khó khăn. Vì vậy, Mythic xử lý điện toán này với một con chip nhỏ và đưa nhiều bộ nhớ flash vào con chip, loại bỏ các phần thừa trong hệ thống. Henry nói rằng con chip của Mythic phải vừa với diện tích của một con tem. Ngược lại, GPU và các bộ xử lý khác cần có các thành phần tản nhiệt như quạt.

Để so sánh, nền tảng AI Jetson của Nvidia cho robot và máy bay không người lái có thể tiêu thụ 30 oát và tốn 700 đến 800 đô la, với phiên bản giá rẻ là 100 đô la. Nhưng Mythic đang nhắm tới giá rẻ hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và hiệu quả hơn 10-20 lần. Công ty có mục tiêu đạt 25 đến 35 nghìn tỷ hướng dẫn mỗi dây cho con chip đầu tiên của mình.

Bao phủ nhiều thị trường hơn

Tim Vehling, phó giám đốc cấp cao về sản phẩm và phát triển kinh doanh tại Mythic, cho biết trong một tuyên bố rằng giải pháp đột phá của công ty sẽ đưa quá trình xử lý AI và hiệu quả năng lượng lên một tầm cao mới. Ông cho biết nó có thể mở rộng từ một con chip đơn nhỏ gọn thành một giải pháp thẻ PCIe 16 chip mạnh mẽ, giúp các nhà phát triển dễ dàng tích hợp các ứng dụng AI trong một loạt các thiết bị bị hạn chế bởi các thách thức về kích thước, năng lượng và quản lý nhiệt.

M1076 AMP được tích hợp vào thẻ PCIe M.2 A+E Key 22mm x 30mm siêu nhỏ gọn cho các ứng dụng AI tiên tiến hạn chế về không gian. Đối với các hệ thống AI tiên tiến với khối lượng công việc lớn hơn – bao gồm nhiều luồng; nhiều mạng nơ ron lớn, sâu; độ phân giải và tốc độ khung hình cao hơn – một thẻ PCIe với 16 Mythic AMPS, hỗ trợ tới 400 TOP và 1.28 tỷ trọng lượng với công suất 75 oát có thể được sử dụng hiệu quả.

MP1076 AMP lý tưởng cho việc phân tích video, bao gồm phát hiện vật thể, phân loại và ước tính độ sâu cho thị giác máy công nghiệp, máy bay không người lái tự động, camera giám sát và các ứng dụng ghi video mạng (NVR). M1076 AMP cũng có thể hỗ trợ các ứng dụng AR/VR với ước tính tư thế cơ thể người có độ trễ thấp, dự kiến sẽ thúc đẩy thể thao thông minh, chơi game và các thiết bị robot cộng tác.

Mythic gần đây đã huy động được 70 triệu đô la, nâng tổng số tiền huy động được cho đến nay lên 165,2 triệu đô la. Họ cần số tiền đó để vượt lên so với các đối thủ như Intel, Nvidia và Advanced Micro Devices, các đối thủ khác.

Công ty đang mở rộng quy mô sản xuất các giải pháp của công ty, đầu tư vào lộ trình công nghệ và tăng cường hỗ trợ cho tập khách hàng ngày càng tăng trên khắp châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ.

Thẻ ME1076 PCIe M.2 A + E Key và MM1076 PCIe M.2 M Key sẽ sẵn sàng để đánh giá bắt đầu từ tháng 7.

Theo VentureBeat

Tin liên quan: