Theo một báo cáo gần đây, quy mô thị trường AR được dự đoán sẽ tăng từ khoảng 3,5 tỉ đô năm 2017 đến hơn 198 tỉ đô đến năm 2025. Đây là bốn ngành được dự đoán sẽ tăng tốc việc ứng dụng AR.

Vào tháng Tư năm 2020, các nhà nghiên cứu của công ty kiến trúc Gramazio Kohler đã hợp tác với công ty của phòng nghiên cứu robot ETH Z để xây dựng một xưởng rượu tại Greece với thực tế ảo tăng cường. Tháng Mười hai năm 2020, Mojo vision, một công ty khởi nghiệp tại California, thông báo sẽ làm việc với nhà máy kính áp tròng Nhật Bản Menicon để phát triển xa hơn mẫu kính áp tròng thực tế tăng cường (AR).

Theo một báo cáo gần đây, quy mô thị trường AR được dự đoán sẽ tăng từ khoảng 3,5 tỉ đô năm 2017 đến hơn 198 tỉ đô đến năm 2025. 

Evan Gappelberg, CEO của NexTech AR, nói rằng năm 2020 đã thúc đẩy việc ứng dụng các tương tác từ xa. Ông cho biết thêm rằng những yếu tố như 5G tăng cường kết nối, các mô hình con người 3D mới và việc nâng cao khả năng di động đã tạo điều kiện để AR và thực tế ảo (VR) làm nên một hệ thống hỗ trợ hiệu quả cho các ngành này. 

Theo NexTech AR, đây là bốn ngành được dự đoán sẽ tăng tốc việc ứng dụng AR.

1. Thương mại điện tử

AR trong thương mại điện tử có tiềm năng tạo ra những trải nghiệm mua sắm an toàn và trọn vẹn hơn.

Theo Gappelberg, nhiều nhà bán lẻ nhận thấy các mô hình 3D và AR hữu ích trong việc tăng sự tự tin của người mua và thúc đẩy quyết định mua hàng. 

Gappelberg nói: “Khách hàng yêu thích các trải nghiệm này. AR khiến việc mua sắm online trở nên thu hút và vui vẻ cho khách hàng, đồng thời đem đến một phương pháp tốt hơn để thử thứ bạn định mua. Việc khách hàng hiểu được họ đang mua gì trước khi quyết định mua sẽ làm giảm số lần trả lại hàng và tạo ra nhiều giá trị hơn cho các chủ doanh nghiệp thương mại điện tử.”

2. Dịch vụ ẩm thực

Trong ngành dịch vụ ẩm thực, công nghệ AR và VR có khả năng đem đến một đầu bếp ảo ngay tại căn bếp của bạn. Gappleberg nói rằng AR sẽ mang lại cho các chuyên gia ngành dịch vụ ẩm thực cơ hội để kết nối trực tuyến, trình diễn các kỹ năng và sản phẩm qua người AR 3D và vật thể 3 chiều. 

“Những nỗ lực này sẽ giúp tăng doanh số, sự trung thành của khách hàng, sự đổi mới cho các chủ nhà hàng và nhân viên kinh doanh trong thời điểm ngành này chịu ảnh hưởng của COVID-19”. 

Gappelberd chia sẻ thêm rằng AR cũng có thể cho thấy con người và quy trình đằng sau một món ăn, từ khi được lấy từ nông trại hoặc trên biển đến khi nằm trên đĩa của chúng ta. 

Trung tâm Kiểm nghiệm Thực phẩm (CFI) tìm ra rằng 65% người dân muốn biết nhiều hơn về nguồn gốc thức ăn của họ. Với AR, một người mua hàng đang tìm kiếm tôm hùm đánh bắt tươi sống có thể lên một chiếc thuyền AR, tham gia vào chuyến đi đánh bắt tôm hùm với một người đánh cá ảo 3 chiều. 

“Người xem có thể nắm bắt được toàn bộ quá trình, từ ngoài đại dương đến khi vào trong nhà hàng. Tận mắt nhìn thấy quy trình đem đến cho họ hiểu biết rõ ràng hơn về thức ăn và con người đằng sau món ăn, giúp tạo ra các kết nối mà nhiều người trong chúng ta có thể bỏ lỡ, hay xây dựng nên các câu chuyện khiến khách hàng quyết định rút ví”.

3. Sản xuất

Gapplebergs cho biết dịch bệnh đã thúc đẩy chuyển đổi số trong nhiều ngành sản xuất hơn: “Bởi họ buộc phải trải qua các trải nghiệm trực tuyến và làm việc từ xa, họ đã tận mắt chứng kiến AR và người 3D mở ra những cánh cửa mới cho tính minh bạch chuỗi cung ứng, doanh số toàn cầu và giáo dục định hướng ứng dụng.”

“Có nhiều ngành trong lĩnh vực này làm việc với các công nghệ lớn, phức tạp. Bây giờ, những công nghệ này có thể được tiếp cận và quan sát dưới dạng 3D bằng bất kỳ thiết bị di động nào.”

4. Giáo dục

Các khoản đầu tư vào EdTech được dự báo sẽ tăng 16.1% một năm và đạt 181 tỉ đô năm 2025 do Covid-19. 

“Chúng tôi hiện đang làm việc với Trường Đại học Ryerson để xây dựng 20 phòng nghiên cứu AR”, Gappelberg cho biết. “Với các phòng nghiên cứu AR trong bối cảnh covid và thời gian sau này, các trường đại học có thể xoá nhoà khoảng cách giữa trải nghiệm vật lý và trực tuyến, từ thay đổi đến củng cố phương pháp học, và mở rộng phạm vi của các chương trình học, tiếp cận từ sinh viên trong khuôn viên trường đến các sinh viên quốc tế.”

Theo Forbes

Tin liên quan: