Bóng đá là môn thể thao vua, kết nối con người lại với nhau, cho hàng triệu người những cảm giác thật tuyệt vời sau mỗi trận đấu. U23 đã cho chúng ta thấy được cảm giác đó. Khoảng 30 năm nữa thôi chúng ta sẽ chứng kiến một thời kỳ phát triển bùng nổ về robotics, khi đó robot sẽ thách đấu với con người trong môn thể thao vua này.

Mới đây dân công nghệ, khoa học đã có một thách thức với các tuyển thủ bóng đá khi đến năm 2050 các chiến binh robot sẽ thách đấu với con người để thi đấu một trận bóng đá.

Để chuẩn bị cho trận chiến lịch sử đó, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã tổ chức một cuộc thi hàng năm có tên là Robocup. Cuộc thi đã diễn ra được hơn 30 năm, từ năm 1997, các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới đều mang các chú robot, các thuật toán của minh tới đây để thi đấu và tranh tài. Để thi đấu được với con người, các chú robot không chỉ thông minh, mà phải có khả năng chuyển động linh hoạt như một con người, đó là điểm khó nhất của các nhà khoa học vẫn đang phải xây dựng. Một thách thức kéo dài hơn 60 năm, nhưng từ đó rất nhiều các sản phẩm, các sáng tạo khoa học được đưa ra các ứng dụng phục vụ con người.

Ngày nay trí tuệ nhân tạo đã thắng con người trong các môn thể thao trí tuệ như cờ vua, cờ vây. Nhưng để chiến thắng trong một môn thể thao, kết hợp cả sức mạnh, khéo léo và chiến thuật như bóng đá thì không hề đơn giản.

Trong tương lai gần chúng ta sẽ chứng kiến giải vô địch bóng đá robot giữa các quốc gia, nhưng trận bóng giữa con người và robot. Lúc đó không chỉ đơn thuần là bóng đá, đó là trận chiến công nghệ và nền khoa học giữa các quốc gia.

Robocup đã diễn ra hơn 30 năm, nhưng chưa có một đội tuyển nào đến từ các trường đại học Việt Nam tham gia giải đấu này. Thực sự cần sự đầu tư đến từ các trường, các viện, các doanh nghiệp để đưa các bạn sinh viên có thể tham gia các giải đấu robot cup quốc tế. Đây không chỉ đơn giản là một giải đấu, nó là một cuộc chiến về khoa học công nghệ giữa các quốc gia trên thế giới. Giống như U23 Việt Nam, các bạn cũng đã phải luyện tập hơn chục năm để đạt được thành tích như ngày nay. Trong tương lai, Việt Nam cần sớm đầu tư cho các bạn trẻ nghiên cứu khoa học để có cơ hội giao lưu với thế giới trong môn thể thao vua này.

Lê Ngọc Tuấn – FTI

Tin liên quan: