Các robot giống như thật của Boston Dynamics đã làm “mưa làm gió” trên mạng trong nhiều năm, sắp tới Boston Dynamics sẽ có một cột mốc lớn khi sản phẩm thương mại đầu tiên với một robot bốn chân có tên Spot sắp ra mắt thị trường và sẵn sàng để bán.

Spot hiện đang được thử nghiệm trong một số môi trường, Giám đốc điều hành của Boston Dynamics, Marc Raibert chia sẻ: “Spot hiện đang làm một số công việc như giao hàng và khảo sát sản phẩm. Mặc dù chưa có ngày ra mắt chắc chắn cho phiên bản thương mại của Spot, nhưng nó sẽ sẵn trong vòng vài tháng và chắc chắn sẽ sẵn sàng để bán trước cuối năm nay”.

Ảnh: The Verge.

Không ngừng thử nghiệm

Giám đốc điều hành Raibert cho biết: “Hiện nay chúng tôi chỉ thực hiện một số điều chỉnh cuối cùng cho thiết kế. Chúng tôi đã không ngừng thử nghiệm Spot”.

Trong buổi tối đầu tiên của hội nghị Re: MARS của Amazon ở Las Vegas, Raibert đã trình diễn một cặp robot Spot. Chúng được hòa lẫn với đám đông và được giám sát, điều khiển bởi hai nhân viên của Boston Dynamics thông qua máy tính bảng.

Các video của Boston Dynamics thường giới thiệu robot Spot hoàn toàn tự kiểm soát, nhưng thực tế chúng ra đều biết rằng các robot vẫn nhận lệnh xử lý từ con người. Chúng có khả năng điều hướng môi trường một cách tự động, nhưng chỉ khi môi trường xung quanh chúng được lập trình trước. Robot có thể chịu được những cú đá, xô đẩy và giữ thăng bằng trên địa hình khó khăn, nhưng nó không tự quyết định được điểm đến.

Trong một bản demo trực tiếp, một trong những robot Spot thất bại khi tự ngã gục, gập chân và đổ xuống sàn sân khấu.

Robot Spot hiện rất đơn giản để điều khiển. Sử dụng D-pad, bạn có thể điều khiển robot giống như bất kỳ chiếc xe RC hoặc đồ chơi cơ khí nào. Một cú chạm nhanh vào nguồn cấp dữ liệu video cho phép bạn chọn một điểm đến để nó đi và một lần nhấn khác cho phép bạn điều khiển cánh tay robot.

Cánh tay robot là một ví dụ điển hình cho các kế hoạch đầy tham vọng của Boston Dynamics cho Spot. Thay vì bán robot dưới dạng một công cụ sử dụng một lần, nó được dự định để trở thành một nền tảng di động, có thể tùy chỉnh để hoàn thành một loạt các nhiệm vụ. Khi được trang bị cánh tay robot thậm chí còn linh hoạt hơn, có thể mở cửa và thao tác với các vật thể.

Tại Re: MARS, một Spot có cánh tay đã sử dụng tay nhặt đồ, bao gồm lấy một món đồ chơi sau đó tặng cho một chú chó cảnh sát bằng xương bằng thịt. Con chó không ấn tượng với robot, nhưng rất vui khi nhận được đồ chơi.

Phần lớn các robot sử dụng trong các nhà kho và nhà máy ngày nay chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ đã được lập trình, được lên kế hoạch trước đến từng milimet. Nhưng với robot Spot nó sẽ hoạt động cùng với con người trong môi trường năng động hơn, nó có khả năng phản ứng với các mối nguy hiểm và thay đổi trong các điều kiện khác nhau. Robot Spot còn có cảm xúc và có thể nhặt đồ mà không cần người điều khiển.

Vẫn chưa rõ thị trường cho robot Spot

Mặc dù Boston Dynamics có tầm nhìn rõ ràng về robot của mình, nhưng vẫn chưa chứng minh được việc bán các Robot là khả thi. Các công ty sẽ mua robot Spot để giám sát? Và liệu Boston Dynamics có thể cạnh tranh với các đối thủ đã mọc lên như nấm trong những năm gần đây?

Kể từ lần đầu tiên công ty phát triển robot cho quân đội Hoa Kỳ hơn một thập kỷ trước, các công ty khởi nghiệp bao gồm ANYbotics Thụy Sĩ và Trung Quốc đã phát triển các robot khác rất nhanh nhẹn.

Raibert chia sẻ thách thức hiện tại của công ty chỉ đơn giản là tăng quy mô sản xuất. Hiện tại chỉ có 50 Spot. “Chúng tôi đang nhắm tới 1.000 sản phẩm mỗi năm”.

Giám đốc điều hành không tiết lộ giá cho Spot, chúng ta mới chỉ biết rằng phiên bản thương mại sẽ rẻ hơn nhiều so với nguyên mẫu và “chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ rẻ hơn bốn lần so với những sản phẩm khác”.

Tuy nhiên, ông đã tiết lộ rằng đã có những khách hàng sẵn sàng móc hầu bao cho sản phẩm, bao gồm các công ty xây dựng tại Nhật Bản đang thử nghiệm Spot như một cách để giám sát tiến độ công việc trên các trang web.

Theo The Verge

Tin liên quan: