Các ông lớn trong lĩnh vực cung cấp thiết bị viễn thông trên thế giới đang nhắm đến các thị trường mạng 5G do Huawei và Ericsson thống trị.

Bốn nhà cung cấp thiết bị viễn thông hiện đang thống trị thị trường mạng 4G trên toàn cầu. Thứ hạng có thể sẽ thay đổi trong kỷ nguyên mạng 5G. Ảnh: Reuters.

Mạng 5G nội bộ – thị trường mới nổi trong kỷ nguyên 5G đang mang lại cho các nhà cung cấp chính của Apple cơ hội đa dạng hóa, chuyển đổi lĩnh vực điện tử tiêu dùng với lợi nhuận thấp, và thâm nhập vào lĩnh vực của các ông lớn thiết bị viễn thông như Huawei Technologies.

Không giống như các mạng công cộng mở cho tất cả người dùng và thường yêu cầu lượng lớn cơ sở hạ tầng, mạng 5G nội bộ là mạng cục bộ chuyên dụng để sử dụng trong một cơ sở hoặc địa điểm cụ thể, chẳng hạn như nhà máy, bệnh viện, trung tâm hậu cần, mỏ hoặc trang trại.

Mạng nội bộ với tốc độ truyền dữ liệu cao và độ trễ cực thấp, cho phép các công ty triển khai điện toán trí tuệ nhân tạo, phân tích big data, làm việc từ xa và các công nghệ tiên tiến khác. Hơn nữa, cấu trúc kết nối truy cập mở mới cho mạng 5G phát triển đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp thiết bị điện tử nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh với Huawei, Ericsson, Nokia và ZTE, những nhà cung cấp thiết bị viễn thông thống trị của kỷ nguyên mạng 4G.

Các công ty Đài Loan đặc biệt muốn nắm bắt cơ hội mới này.

Trong đó, Quanta Computer, nhà sản xuất chủ chốt của MacBook, đã hợp tác với Rakuten Mobile của Nhật Bản để xây dựng mạng 5G, đồng thời cũng trong quá trình ký kết hợp đồng cho 10 dự án mạng nội bộ tại Nhật Bản và Đài Loan.

Mike Yang, chủ tịch công ty con QCT về điện toán đám mây của Quanta cho biết: “Kỷ nguyên 5G chỉ mới bắt đầu và chúng tôi có thể thấy rất nhiều cơ hội kinh doanh đang mở ra, trong đó có mạng 5G nội bộ. Với kinh nghiệm về kỹ thuật phần cứng và điện toán đám mây trong nhiều năm, chúng tôi có thể xây dựng mạng nội bộ 5G cho người dùng trong nhiều ngành khác nhau.”

Công ty Đài Loan này đã tham gia vào công nghệ điện toán đám mây hơn 10 năm và bắt đầu đầu tư vào công nghệ 5G cách đây 4 năm.

Bên cạnh Quanta, một công ty Đài Loan khác là Compal Electronics, công ty đảm nhận lắp ráp iPad và Apple Watch, cũng đặt nhiều kỳ vọng vào việc kinh doanh mạng nội bộ 5G. Compal Electronics đã thành lập một đội ngũ 300 thành viên để thâm nhập vào thị trường mà trước đây gần như đóng cửa với các nhà sản xuất điện tử như họ. Vào cuối tháng 10, Compal thông báo rằng sẽ hợp tác với Cisco để giải quyết các nhu cầu của doanh nghiệp về mạng 5G.

Các nhà cung cấp quan trọng khác của Apple và HP như Inventec, Foxconn và Wistron cũng đang để mắt đến thị trường mạng 5G nội bộ.

Eric Peng, phó chủ tịch cấp cao của Compal, cho biết: “Tại thị trường mạng 5G, các nhà cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc và châu Âu dường như chiếm vị thế hơn so với các công ty Mỹ. Đây là một lĩnh vực rất quan trọng. Mỹ hy vọng sẽ bắt kịp lĩnh vực thiết bị mạng 5G, từ đó tạo ra cơ hội kinh doanh và cơ hội hợp tác mới. Trong cuộc đua tới mạng nội bộ 5G, chiến thắng vẫn chưa nghiêng về bên nào.”

Thị trường điện tử tiêu dùng với tỷ suất lợi nhuận thấp suy thoái, đã thúc đẩy các nhà cung cấp tìm kiếm những mảng kinh doanh mới sinh lợi hơn. Tuy nhiên, một lý do chính khiến mạng 5G nội bộ nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn, đó là vấn đề chính trị.

Hoa Kỳ tác động đến các quốc gia đồng minh cấm Huawei tham gia vào hệ thống mạng 5G của mình vì lo ngại bảo mật, đồng thời thông qua dự luật mạng truy cập vô tuyến mở cho 5G (mạng RAN mở).

Mạng truy cập vô tuyến được tạo thành từ nhiều thiết bị và phần mềm, cho phép kết nối và truyền dữ liệu giữa hai đầu của mạng di động: một là thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, một là mạng lõi với các trạm gốc và các cơ sở hạ tầng khác.

Đối với mạng 4G, các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và Ericsson kết hợp trạm gốc với thiết bị RAN độc quyền. Ngược lại, sáng kiến RAN mở nhằm phát triển các tiêu chuẩn truy cập mở cho khả năng tương tác, cho phép các công ty nhỏ và yếu hơn xây dựng thiết bị cho mạng truy cập vô tuyến.

Địa chính trị đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy RAN mở. Vào tháng 5, Open RAN Policy Coalition (tạm dịch: Liên minh chính sách mạng RAN mở) đã được thành lập để tạo điều kiện cho các công nghệ không dây tiên tiến, bao gồm cả 5G. Cho đến nay, liên minh đã thu hút các công ty Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm cạnh tranh lại với các đối thủ Trung Quốc trong thị trường mạng không dây 5G mới nổi. Đài Loan cũng đã tham gia liên minh. Các công ty lớn của Mỹ bao gồm Google, Microsoft, IBM, Cisco, Amazon’s AWS và Facebook là thành viên của liên minh.

Stephane Teral, chuyên gia phân tích tại LightCounting Market Research, cho biết: “Hoa Kỳ gây áp lực với nhiều quốc gia đồng minh nhằm cấm Huawei và ZTE, đồng thời thúc đẩy mạng RAN mở phát triển. Có thể thấy mạng RAN mở đã phát triển thần tốc trong năm nay, với hậu thuận từ các nhà cung cấp dịch vụ tại châu Âu như Orange và Vodafone. Orange ở Cộng hòa Trung Phi, Vodafone ở Cộng hòa Congo và  Mozambique; thông thường, những mạng đó sẽ thuộc về Huawei và ZTE.”

Các công ty viễn thông hàng đầu cũng tiếp thêm động lực. Một vài năm trước, AT&T, China Mobile, Deutsche Telekom, NTT Docomo và Orange đã ra mắt Liên minh O-RAN (O-RAN Alliance) với hy vọng rằng RAN mở sẽ giúp các công ty thâm nhập vào thị trường và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nhà cung cấp thiết bị, từ đó giúp giảm chi phí cơ sở hạ tầng và thiết bị tùy chỉnh.

Theo ước tính của Hiệp hội Công nghiệp CNTT và Điện tử Nhật Bản (JEITA), quy mô thị trường toàn cầu cho mạng 5G nội bộ sẽ đạt 2,7 nghìn tỷ Yên (tương đương 25,8 tỷ USD) vào năm 2025 và tăng gấp bốn lần lên 10,8 nghìn tỷ Yên vào năm 2030.

Chiu Shih-fang, chuyên gia phân tích mạng và điện thoại thông minh tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan, cho biết: “Các nhà cung cấp dịch vụ đang đặt cược vào mạng 5G nội bộ, bởi mạng 5G nội bộ mang lại lợi tức đầu tư nhanh hơn so với mạng 5G công cộng – thị trường mà các nhà dịch vụ vẫn đang tìm kiếm một mô hình kinh doanh bền vững. Với cơ sở hạ tầng RAN mở mới, mạng nội bộ 5G sẽ là lĩnh vực có thể triển khai đại trà đầu tiên.”

Chuyên gia phân tích Stephane Teral cho biết mạng không dây 5G nội bộ có thể mở ra cơ hội mới và kéo dài chu kỳ đầu tư cho các nhà mạng, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi cần được giải đáp.

“Mối quan tâm [trong việc xây dựng mạng nội bộ 5G] là rất lớn. Tuy nhiên, lĩnh vực này còn đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề như: Bên nào sở hữu và vận hành mạng không dây nội bộ? Nhà mạng, nhà cung cấp hay chính doanh nghiệp? Đây là một ‘lãnh thổ’ chưa được khám phá, do số lượng các lĩnh vực liên quan đòi hỏi rất nhiều tài nguyên.”

Theo Nikkei Asia

Tin liên quan: