Tầm nhìn của Lavifood trong ngành chế biến rau củ quả của 10 năm tới là: Số 1 Việt Nam – Top 5 Đông Nam Á – Top 10 châu Á – Top 20 thế giới. Ngoài việc đầu tư máy móc, công nghệ, nhân sự; Lavifood xác định để đáp ứng được các mục tiêu này thì phải làm tốt công tác quản trị nội bộ, tối ưu hoá nguồn lực. Sau một thời gian cân nhắc, đánh giá, Lavifood quyết định chọn FPT IS làm đơn vị triển khai.

11h11 phút ngày 01/11/2018, FPT IS và Công ty Cổ phần Lavifood đã chính thức vận hành Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP, đánh dấu chặng đường 7 tháng triển khai ròng rã của đội dự án hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó TGĐ Lavifood ông Phạm Ngọc Ấn nhấn mạnh: “Trước đây, mọi thông tin về hoạt động công ty khi chuyển đến lãnh đạo đều rời rạc và không cập nhật. Lãnh đạo muốn giải quyết tận gốc vấn đề cũng rất khó khăn. Hoặc khi lãnh đạo biết thì “sự đã rồi”. Khi áp dụng hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP, Lavifood có niềm tin việc vận hành hệ thống sẽ giúp công ty quản trị tốt hơn, hướng đến môi trường quốc tế, chuyên nghiệp.”

Lễ khởi động dự án Quản trị nguồn lực doanh nghiệp cho Lavifood diễn ra tại TP.HCM.

Bốn năm “tuổi đời” nhưng đã có những thành tích khá nổi bật trên thị trường, với năng suất 15.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Lavifood là một trong những nhà máy năng động nhất trong ngành sản xuất và xuất khẩu trái cây, rau củ và các nông sản chất lượng cao của Việt Nam đến thị trường toàn cầu. Ngoài sản phẩm chính là trái cây đông lạnh, Lavifood còn cung cấp rau củ tươi và đông lạnh, các sản phẩm xay nhuyễn, nước ép và nước ép cô đặc.

Tầm nhìn của Lavifood trong ngành chế biến rau củ quả của 10 năm tới là: Số 1 Việt Nam – Top 5 Đông Nam Á – Top 10 châu Á – Top 20 thế giới.

Ngoài việc đầu tư máy móc, công nghệ, nhân sự; Lavifood xác định để đáp ứng được các mục tiêu này thì phải làm tốt công tác quản trị nội bộ, tối ưu hoá nguồn lực.

“Mong muốn của ban lãnh đạo Lavifood là có quy trình được chuẩn hoá, hướng đến thị trường quốc tế. Khi xây dựng quy trình chuẩn quốc tế thì cách thức làm việc của mọi người cũng theo quy trình đó. Tất cả đều nói và làm việc theo một “ngôn ngữ”, các số liệu minh bạch. Điều này mặc nhiên sẽ giúp gia tăng sự kết nối trong quá trình làm việc, nâng cao hiệu suất làm việc”, ông Phạm Ngọc Ấn nhấn mạnh về lý do Ban lãnh đạo Lavifood đầu tư cho hệ thống Quản lý nguồn lực doanh nghiệp ERP.

Lễ khởi động dự án Quản trị nguồn lực doanh nghiệp cho Lavifood diễn ra tại TP.HCM.

Sau một thời gian cân nhắc, đánh giá, Lavifood quyết định chọn FPT IS làm đơn vị triển khai.

Ngày 16/4/2018, dự án được hai bên công ty khởi động tại trụ sở của Lavifood ở Long An. Theo đó, FTP IS triển khai hệ thống ERP cho Lavifood với các phân hệ: Kế toán tài chính, Kế toán quản trị, Quản lý giá thành, Quản lý bán hàng & phân phối, Quản lý sản xuất, Quản lý mua hàng và kho, Quản lý chất lượng, Hợp nhất dữ liệu, Quản lý bảo trì – bảo dưỡng, Tích hợp hệ thống Barcode.

Hệ thống triển khai cho 3 đơn vị thuộc Lavifood: nhà máy Long An, nhà máy Tây Ninh và văn phòng của Lavifood tại TP.HCM.

Dự án được tiến hành trong 7 tháng gồm 5 giai đoạn: 1. Prepare: Chuẩn bị; 2. Explone: Phân tích – thiết kế, 3. Realize: Xây dựng hệ thống – kiểm thử, 4. Deloy: Chuẩn bị vận hành, và 5. Run: Vận hành.

Thông thường với nhiều công ty đã hình thành từ lâu, có quy trình ổn định, việc triển khai hệ thống ERP mất khá nhiều thời gian do gần như phải “đập đi xây lại” các quy trình nghiệp vụ. Trong khi đó Lavifood là công ty mới, quy trình vận hành tại nhà máy chưa định hình rõ ràng, nên ngay sau khi thống nhất quy trình nghiệp vụ ERP là được áp dụng ngay vào các nhà máy Lavifood.

Chị Tô Thanh Nhàn, Quản trị dự án phía FPT IS cho biết thêm: “Ban lãnh đạo Lavifood còn “đi trước một bước” khi yêu cầu FPT IS xây dựng thêm các quy trình cho tương lai theo giải pháp chuẩn của SAP. Những yêu cầu xây dựng quy trình cho tương lai chiếm khoảng 20% tổng quy trình triển khai.”

Vừa hình dung giải pháp cho các quy trình tương lai, vừa có sự hỗ trợ của các chuyên gia tại Lavifood cộng thêm kinh nghiệm từ các dự án về ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) như cà phê Trung Nguyên, sữa Vinamilk, nước uống Tân Hiệp Phát… đội dự án đã giải quyết được yêu cầu này cho Lavifood.

Cuối cùng, sau 7 tháng, đội dự án đã kịp thời bàn giao hệ thống đúng tiến độ để đưa vào vận hành chính thức tại Lavifood. Thành quả đầu tiên là trong 10 ngày đầu tháng 12/2018, Lavifood đã hoàn thành quyết toán tháng đầu tiên trên hệ thống ERP đúng tiến độ cam kết của lãnh đạo hai bên tại buổi lễ vận hành.

Lãnh đạo hai bên trong ngày vận hành hệ thống ERP, 01/11/2018.

Ngày 01/11/2018 không chỉ đánh dấu mốc vận hành của hệ thống ERP. Hơn thế nữa, sự kiện này đã đánh dấu sự thành công trong việc phát triển năng lực quản trị của Lavifood lên một tầm cao mới. Dự án SAP ERP do FPT IS triển khai là một bước tiến quan trọng trong lộ trình ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị, sản xuất và kinh doanh nhằm giúp Lavifood trở thành một doanh nghiệp thực sự hiệu quả.

Thanh Trang – FPT IS

Tin liên quan:
  • 40
    Shares