Các công bố quan trọng tại Google Cloud Next 2019

140

Google vừa tổ chức thành công Hội nghị Cloud Next thường niên dành cho các nhà phát triển phần mềm tại San Francisco từ ngày 9-11/4/2019. Dưới đây là một số các công bố quan trọng tại hội nghị quan trọng về điện toán đám mây của Google.

Anthos

Anthos là tên mới của Nền tảng dịch vụ điện toán đám mây của Google. Đây là dịch vụ Google quản lý cho phép các doanh nghiệp chạy ứng dụng trong trung tâm dữ liệu cá nhân (private data center) và điện toán đám mây của Google. Google quyết định đặt cho dịch vụ một cái tên mới là Anthos nhưng cũng mở rộng hỗ trợ đối với AWS và Azure, hai đối thủ nền tảng điện toán đám mây của Google. Động thái này giúp cá doanh nghiệp sử dụng một nền tảng duy nhất, chạy trên đám mây của Google để triển khai và quản lý ứng dụng trên mọi nền tảng điện toán đám mây. Các doanh nghiệp sẽ có một hóa đơn và một bảng điều khiển để quản lý ứng dụng. Không ngạc nhiên là nền tảng này được vận hành bởi container và Kubernetes.

Việc một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ra mắt một sản phẩm cho phép người dùng chạy ứng dụng trên nền tảng khác là rất hiếm hoi. Doanh số được tạo ra bằng cách tính chi phí cho thời gian tính toán và phân bổ việc lưu trữ. Google lí giải rằng đây là thứ khách hàng của họ mong muốn và nó giải quyết vấn đề thực sự. Tuy nhiên, Google cũng theo dõi các đối thủ và tìm ra cách thức tạo sự khác biệt trong phương pháp tiếp cận đối với đối thủ. AWS và Azure dường như sẽ không đưa ra công cụ tương tự mặc dù việc này được cho là sẽ tốt cho khách hàng.

Điện thoại sử dụng Android của bạn bây giờ chính là khóa bảo mật

Thay vì sử dụng khóa bảo mật để tạo ra xác thực hai lớp thì bây giờ bạn có thể dùng mọi chiếc điện thoại cài Android 7+ như một chiếc khóa bảo mật. Bạn thiết lập trên tài khoản Google và điện thoại, sau đó dùng Bluetooth (nhưng không phải vất vả tạo kết nối Bluetooth) để tạo ra lớp bảo mật thứ hai. Hiện tại, quy trình này chỉ hoạt động đối với Chrome nhưng Google hi vọng đưa nó vào thành một tiêu chuẩn mà các trình duyệt và hệ điều hành điện thoại khác cũng sẽ sử dụng để hỗ trợ. Google cũng khuyến nghị bạn dùng một khóa bạn hay dùng để làm bản lưu để đề phòng một ngày bạn làm mất điện thoại.

Xác thực hai lớp vốn tự nó đã an toàn hơn việc sử dụng đăng nhập và bảo mật. Hệ thống sử dụng SMS và các thông báo vẫn tỏ ra không có sức phòng vệ đối với các cuộc tấn công dạng phising. Trong khi đó các khóa bảo mật và hệ thống sử dụng Android mới dùng chuẩn tương tự như những khóa hiện tại, ngăn chặn tấn công thông qua việc bảo đảm rằng bạn ở trên một trang hợp pháp. Hệ thống mới này loại bỏ rắc rối khi sử dụng khóa vật lý và sẽ thuyết phục nhiều người dùng bảo mật hai lớp hơn.

Tích hợp mã nguồn mở vào Google Cloud Console

Goole công bố rằng công ty đã tích hợp sâu sản phẩm của một số công ty mã nguồn mở vào nền tảng điện toán đám mây của mình và cơ bản biến những sản phẩm đó thành các dịch vụ của bên thứ nhất. Các đối tác là Confluent, DataStax, Elastic, InfluxData, MongoDB, Neo4j và Redis Labs, cùng một số công ty khác sẽ gia nhập sau đó.

Các tích hợp này giúp ích cho các khách hàng của Google Cloud, những người đã sử dụng một số dịch vụ này. Họ sẽ nhận được một hóa đơn duy nhất và được tiếp cận với hỗ trợ từ các công ty đó, quản lý những dịch vụ đó từ một bảng điều khiển duy nhất.

Nền tảng AI của Google

Google nhìn nhận năng lực AI của mình là thứ tạo ra sự khác biệt chủ yếu với đối thủ AWS, Azure và Co. Công ty đã đưa ra một loạt các công cụ AI, trải từ công cụ cho nhà phát triển phần mềm, các dịch vụ cho nhà khoa học dữ liệu cấp cao cho tới AutoML, một dịch vụ có thể tự động huấn luyện mô hình và không cần đòi hỏi nhân sự là tiến sĩ. Nền tảng AI mới sẽ đưa ra các giải pháp end-to-end tới nhiều nhà phát triển phần mềm hơn, cho phép họ thực hiện từ việc nhập dữ liệu cho tới huấn luyện và thử nghiệm các mô hình và đưa chúng vào thực tiễn. Nền tảng này cũng có thể sử dụng các mô hình pre-built.

AI (và học máy) là trọng tâm của tất cả những nhà cung cấp điện toán đám mây. Tuy vậy xuất phát từ trải nghiệm của nhà phát triển phần mềm thì còn rất nhiều khoảng trống để phát treiern. Việc có một giải pháp end-to-end là một bước tiến lớn và mở ra tiềm năng của học máy với nhiều người dùng hơn nữa.

Cloud Code của Google

Mã điện toán đám mây là tập hợp các plugin và tiện ích mở rộng cho các môi trường phát triển tích hợp (IDE) như IntelliJ và VS Code. Ý tưởng chung là cung cấp cho nhà phát triển phần mềm tất cả các công cụ cần thiết để xây đựng các ứng dụng cloud-native mà không phải xử lý các công việc và cấu hình. Khi sử dụng Cloud Code, nhà phát triển phần mềm chỉ đơn giản viết ứng dụng như trước họ vẫn làm nhưng sau đó đóng gói chúng thành các ứng dụng gốc trên đám mây và chuyển nó tới container và Kubernetes để kiểm tra hoặc sản xuất.

Viết các ứng dụng cloud-native khó và thường đòi hỏi các tệp cấu hình phức tạp. Mã đám mây giúp mọi việc trở nên đơn giản, dễ dàng cho các nhà phát triển phần mềm và công ty sử dụng chúng để sở hữu một hạ tầng hiện đại.

Google Cloud nhắm tới các nhà bán lẻ

Google đang ra mắt một giải pháp theo chiều dọc hướng tới các nhà bán lẻ. Google Cloud lên kế hoạch đưa ra nhiều sản phẩm chuyên biệt hơn nữa sau này.

Giám đốc điều hành của Google Cloud, ông Thomas Kurian chia sẻ rằng khách hàng đang cần những giải pháp tích hợp đóng gói một vài công cụ đang có để công ty có thể triển khai công việc. Đây là lần đầu tiên Google thực hiện việc này (có thể một ngoại lệ là ngành y tế) nhưng công ty sẽ đưa ra nhiều giải pháp như vậy hơn trong tương lai. Đây sẽ trở thành một nhân tố lớn trong việc phát triển người dùng của nền tảng.

Ryan Hoang (theo Techcrunch)

Tin liên quan:
  • 16
    Shares