Các công nghệ đột phá là điểm nhấn top 5 startup Viet 2018

294

Sự kiện Gala chung kết Startup Việt 2018 do Báo VnExpress tổ chức đã diễn ra thành công và tìm được 5 startup xuất sắc nhất. Điểm nhấn của top 5 startup Viêt 2018 đó là sự chú trọng vào công nghệ, đặc biệt là những công nghệ mới nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như AI, IoT, Blockchain để tạo ra giá trị khác biệt.

Chương trình có 500 startup cùng các hội đồng chuyên môn, nhà đầu tư, chuyên gia cố vấn… tham gia. Top 5 startup tham dự vòng thuyết trình chung kết đã vượt qua hơn 400 hồ sơ đăng ký startup Việt 2018. Nổi bật với bài thuyết trình thuyết phục, Datamart đã giành giải Quán quân Startup Việt 2018.  Các startup trong top 5 còn lại gồm: Ella Study, Bot Bán Hàng, Ami, Bất động sản Sạch

Datamart mang tới Startup Viet sản phẩm PowerSell là giải pháp bán hàng đa kênh tự động sử dụng công nghệ phân tích big data và AI để hỗ trợ các nhà bán hàng trên Lazada, Shopee, Sendo, Haravan, Zalo.. Sản phẩm giúp quản lý tập trung tất cả các kênh trong một hệ thống duy nhất, đơn giản hoá quy trình, tiết kiệm thời gian; Phân tích dữ liệu và tư vấn quản lý qua trợ lý ảo: sản phẩm nào nên bán, nên bán giá bao nhiêu, nên nhập bao nhiêu hàng, bao giờ cần phải nhập; Tự động hoá hầu hết các công việc quản lý gian hàng: phân tích hoạt động kinh doanh, theo dõi đối thủ, tự động điều chỉnh giá, tự động cập nhật tồn kho.

Điểm khác biệt của Powersell đó là tập trung vào phân tích kinh doanh, đưa ra tư vấn và tự động hóa các hoạt động này và quản lý tự động, tự động phân tích thị trường, sản phẩm, tình hình kinh doanh để từ đó đưa ra tư vấn dựa trên AI. Hai lợi thế cạnh tranh của Powersell đó là: dữ liệu lớn, Powersell đã thu thập lịch sử thay đổi giá bán trong 1 năm gần đây trên các sàn thương mại điện tử  60 triệu sản phẩm tại Việt Nam. Thứ hai đó là Powersell dùng dữ liệu này để tạo ra thuật toán phân tích tư vấn, có thể tư vấn tự động tư vấn cho các nhà bán hàng lớn nhỏ có thể tự điều chỉnh tốt nhất.Sau 1 năm, PowerSell đang hỗ trợ 4.500 nhà bán hàng bán 45.000 đơn mỗi ngày, giúp quản lý 5 triệu sản phẩm trên các sàn TMĐT. Trong ngày 11/11: Powersell có 330,000 đơn hàng/ ngày, 10% các đơn vị này trả phí cho Powersell. Powersell đã mở rộng ra toàn Đông Nam Á trong tháng 11/2018.

Datamart là quán quân StartupViet 2018.

Startup thứ hai đó là Bot Bán Hàng. Startup này đã được Grab trao giải thưởng Công nghệ Tiềm năng 100 triệu đồng, đồng thời hãng cũng quyết định trở thành khách hàng của Chatbot Việt Nam. Bot bán hàng mang những tính năng đặc trưng của một nền tảng quản lý bán hàng như bán hàng tự động trên Messenger, tối ưu hóa quản lý nội bộ và chuỗi cung ứng. Đặc biệt, chatbot này còn có tính năng quản lý quan hệ khách hàng (CRM), tạo data khách hàng và tự động tiếp thị sản phẩm. Khách mua hàng có thể thực hiện thanh toán ngay trên chatbot mà không cần chuyển đổi sang giao diện khác.Ứng dụng được lập trình và đào tạo để thu thập tư liệu người dùng, phân tích hành vi, sở thích mua sắm, những mối quan tâm của khách hàng cũng như có khả năng đưa ra các dự báo để marketing tự động cho sản phẩm.

Ứng dụng được sử dụng phổ biến và đa dạng trong các lĩnh vực tư vấn, chăm sóc người dùng, marketing, quảng cáo, trả lời khách hàng…ở tất cả các nhóm ngành, sản phẩm, dịch vụ như: ẩm thực và đồ uống, sản phẩm công nghệ, điện gia dụng, nông sản, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, thời trang, đồ chơi, nhà cửa, sách, văn phòng phẩm, quà tặng, kiến trúc… Bắt đầu phát triển từ tháng 11/2017, nền tảng bot bán hàng thuộc Công ty TNHH Chatbot Việt Nam do ba kỹ sư 9x phát triển, hiện có trong tay 77.000 khách, với mức tăng trưởng khách hàng lên đến hơn 9.000%.

Đại diện Bot Bán Hàng phát biểu tại Startup Việt 2018.

Lọt vào top 5 startup là Ella Study, startup tốt nghiệp quỹ tăng tốc khởi nghiệp VIISA này xây dựng nền tảng trực tuyến kết nối trực tuyến học viên, Du học sinh (Alumni) và các trường Đại học, giúp học viên được hỗ trợ, tư vấn bởi chính Alumni (định hướng du học và phát triển sự nghiệp, chọn trường chọn ngành, chuẩn bị hồ sơ, đưa đón tại nơi đến,…); và tự động gợi ý những chương trình học, dịch vụ phù hợp nhất . Ella cũng cung cấp dịch vụ truyền thông – tuyển sinh trực tuyến cho các trường Đại học trong và ngoài nước.

Các dịch vụ mà Ella Study cung cấp gồm tư vấn video call 1-1, tức là kết nối trực tuyến sinh viên với du học sinh, giải đáp các thắc mắc về định hướng du học, chuẩn bị tài chính, săn học bổng cũng như chọn trường theo ngành nghề và sở thích. Ngoài ra, ứng dụng còn tự động giới thiệu các khoá học, thông tin học bổng phù hợp với hồ sơ năng lực và sở thích cá nhân của sinh viên, thông qua hệ thống từ khoá và quan sát hành vi sử dụng.

Ella chuyển đổi số quy trình tư vấn: từ việc tìm kiếm, đặt lịch, tư vấn trực tuyến, quản lý nhiệm vụ, chất lượng. Ella phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo giúp tự động kết nối dịch vụ phù hợp dựa trên hành vi. Mô hình kinh doanh hiện nay thu 25% trên mỗi giao dịch. Sau 18 tháng triển khai, công ty thu hút hơn 13.000 du học sinh.

Nguyễn Trọng Duy – đồng sáng lập Ella (Nguồn ảnh: VnExpress)

Một startup nổi bật khác trong lĩnh vực thành phố thông minh đó là Ami. Ami cung cấp giải pháp quản lý phòng cho thuê công nghệ số bằng phần mềm và phần cứng, giúp chủ nhà/quản lý tập trung thông tin, số hóa dữ liệu, giảm chi phí quản lý, từ đó tối ưu được dịch vụ khách hàng và phát triển quy mô nhanh chóng. Ami muốn mang lại một nền tảng số cho thành phố, nền tảng tiếp theo là những app ứng dụng số để phục vụ thành phố phía trên và tầng bên dưới phát triển những micro service và để kết nối dữ liệu, xây dựng những dịch vụ để tái sử dụng lại để đưa ra những app nhanh hơn. Và tầng cuối cùng là quản lý kỹ thuật số hiệu quả. Không những có khả năng lưu trữ toàn bộ thông tin liên quan đến phòng trọ và khách thuê, Ami còn cho phép khách hàng gửi yêu cầu sửa chữa hoặc thay mới trang thiết bị khi xảy ra hỏng hóc. Ami cũng hỗ trợ gởi hóa đơn online cho người thuê và hẹn thời điểm thanh toán với đơn vị quản lý.

Chủ nhà có thể giao tiếp với người thuê nhà bằng chat group, không cần phải gọi điện thoại, giấy tờ hay email. Đơn cử khi khách bị hư máy lạnh chỉ cần chụp báo lên thì các bên từ chủ nhà, ban quản lý đến khách đều có thể cùng thảo luận và đưa ra phương án giải quyết thích hợp. Trong hợp đồng có cam kết sau 10 ngày nếu không trả tiền thì khách hàng sẽ bị khóa vân tay, không thể vào được nhà và nguồn điện cũng bị tắt tự động như một hình thức chế tài.

Sau hai năm ra mắt, công ty phát triển thành nền tảng quản lý cư dân ở ba nhóm là phòng cho thuê, tòa chung cư – tòa nhà và trường học với mục tiêu tập trung số hóa dữ liệu, đưa tất cả dữ liệu thông tin của cư dân lên nền tảng để giúp công tác quản lý thuận tiện và nhanh hơn, mặt khác cư dân dễ dàng tiếp cận các thông tin. Tất cả hệ thống quản lý đều tự động, từ chủ nhà trọ, người quản lý đến đội ngũ sửa chữa đều dùng ứng dụng di động nhờ hệ thống nền tảng đám mây tích hợp thông tin. Nhật và đồng sự cũng phát triển tính năng chuyển khoản ngay trong ứng dụng cho khách mà không cần thông qua tiền mặt.

Ami cũng phát triển phần cứng là đồng hồ điện tử IoT giúp đo, thu thập số điện từ xa và báo trên ứng dụng cho tất cả các bên từ chủ nhà đến cư dân. Mọi người có thể theo dõi số lượng điện đã dùng và các con số được cập nhật mỗi 15 phút. Với việc truy xuất người ra vào nhà, startup phát triển thiết bị khóa vân tay và có thể mở, đăng ký mới, kiểm soát từ xa.

Chỉ sau 6 tháng từ khi bắt đầu thử nghiệm, ứng dụng đã có tập hơn 2.000 phòng trên 15 quận, huyện của TP HCM. Ami hiện hỗ trợ cho 4.200 cư dân và ban quản lý ở ba tòa nhà tại TP HCM. Tại các trường đại học, họ đang phát triển để kết nối trực tiếp với nhà trường bằng dữ liệu số và sinh viên có thêm nhiều giá trị tiện ích thông qua việc xây dựng dữ liệu của mình ngày một tốt hơn.

Lê Hoàng Nhật – Đồng sáng lập Ami.

Cuối cùng, startup Bất động sản Sạch đưa ra dịch vụ gồm ba yếu tố không thể tách rời: ứng dụng bất động sản sạch dựa trên công nghệ 4.0 và blockchain, giúp người mua bất động sản tìm và tra cứu thông tin pháp lý liên quan đến bất động sản, giúp giảm rủi ro khi mua nhà, cuối cùng là đưa ra tư vấn pháp lý online dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Phạm Xuân Huy – Giám đốc Dự án Bất động sản sạch tại Startup Việt 2018.

Trước đó, cuộc thi đã trải qua hai tháng để chọn ra Top 25 từ hơn 400 hồ sơ startup đăng ký dự thi. Cùng với đó, chương trình tổ chức nhiều hoạt động nhằm bồi dưỡng, ươm mầm cho sự trưởng thành của các startup thuộc top 25.

Điểm nhấn của Startup Việt 2018 là chuỗi hoạt động đào tạo “Khởi nghiệp tinh gọn” với sự đồng hành của 5 vườn ươm khởi nghiệp thuộc nhóm năng động và uy tín nhất Việt Nam. Trong suốt một tháng, các đội liên tục tham gia hoạt động tư vấn, đào tạo, bồi dưỡng, chia sẻ kinh nghiệm… từ các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm dẫn dắt startup.

Lê Hoàng

Tin liên quan:
  • 4
    Shares