Diễn đàn kinh tế thế giới đã công bố danh sách 56 công ty được chọn trong danh sách công nghệ tiên phong, các công ty trong năm nay đã chứng tỏ họ có khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều ngành khác nhau.

Trong các công ty được chọn, có ít nhất 20 công ty chia sẻ răng họ đang ứng trí tuệ nhân tạo ở một mặt nào đó để giải quyết các thách thức trong các lĩnh vực như công nghệ quảng cáo (Adtech), thành phố thông minh (Smart City), công nghệ làm sạch (Cleantech), chuỗi cung ứng, sản xuất, bảo mật (Cyber security), xe tự hành (Autonomous car) và máy bay không người lái (Drone).

Dù còn một số hoài nghi về tác động đem lại, các công ty với công nghệ tiên phong cho chúng ta thấy một số bước tiến khi ứng dụng thực tế. Ông Fulvia Montresor, Trưởng ban Công nghệ tiên phong tại Diễn đàn cho biết, những đơn vị tiên phong về công nghệ mới đang đứng đầu trong nhiều ngành nghề, vận dụng sự sáng tạo để giải quyết các vấn đề mang tính bức thiết trên toàn thế giới. Năm 2019, những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này hiểu rằng công nghệ không chỉ là đổi mới – mà còn là ứng dụng. Đây là lý do tại sao WEF tin rằng các công ty này sẽ định hình cho tương lai chúng ta.

Là một phần của các chương trình Tiên phong, các công ty khởi nghiệp được mời tham gia vào các sự kiện WEF khác nhau, cho phép họ tiếp cận với các nhà hoạch định chính sách quốc tế và các tập đoàn lớn, những đơn vị có tiềm năng là đối tác hoặc nhà đầu tư tiềm năng. Đối với nhiều công ty, đây cũng là sự ghi nhận quan trọng cho sản phẩm hoặc dịch vụ.

Từ danh sách 56 đơn vị dưới đây là 20 đơn vị sử dụng trí tuệ nhân tạo (cùng học máy):

 1. 7 cups: Hỗ trợ cảm xúc trên nền web và điện thoại thông minh miễn phí, ẩn danh, mọi nơi, mọi lúc. 7 Cups giúp chúng ta tiếp cận toàn diện và dễ dàng đối phó với căn bệnh về sức khỏe tinh thần (Mental Health), sử dụng các phác đồ trị liệu tiêu chuẩn cao nhất, công nghệ học máy thích ứng (adative machine learning), với các tình nguyện viên được đào tạo và các chuyên gia có uy tín. Với 340.000 tình nguyện viên được đào tạo tại 189 quốc gia và 140 ngôn ngữ, 7 Cups có tiềm năng không giới hạn trong lĩnh vực sức khỏe hành vi (Behavioral Health).

 1. Airobotics: Hợp tác với các doanh nghiệp và chính phủ hàng đầu trên thế giới để số hóa các mảng kinh doanh. Đây là giải pháp máy bay không người lái thương mại (UAV) tuân thủ quy định đầu tiên và duy nhất và có thể được vận hành từ xa. Hệ thống tự động Airobotics được xây dựng nhằm mục đích đơn giản hóa các hoạt động của drone. Các trạm bay cho robot, máy bay không người lái đa cảm biến và phân tích dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tự động hóa, phân tích quá trình số hóa của địa điểm và thành phố thông qua thu thập, xử lý, trực quan hóa và phân tích dữ liệu liên tục.

 1. BigID: Sản xuất phần mềm xác định lại cách các doanh nghiệp tìm kiếm và giảm rủi ro thông tin cá nhân khi xảy ra vấn đề về quyền riêng tư, bảo mật và quản trị. Đơn vị này giúp các tổ chức đo lường và quản lý rủi ro dữ liệu thông tin nhận dạng cá nhân (PII) và tăng cường bảo vệ, đẩy nhanh việc nhận diện vi phạm cũng như kịp thời phản ứng trước những tình huống không lường trước được.

 1. Bright Machines: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, có thể ví như việc thêm mắt và bộ não vào mặt sàn nhà máy thông qua học máy và thị giác máy tính. Lớp phần mềm thông minh này không ngừng cải thiện độ chính xác, chất lượng và hiệu suất của dây chuyền sản xuất. Bằng cách xây dựng lớp phần mềm này để quản lý tất cả các máy móc và tác vụ cần thiết trong khi sản xuất một sản phẩm hiện đại, đơn vị này từ đó hỗ trợ tự động hóa hoàn toàn, tạo sự linh hoạt và giúp nhà máy trở nên thông minh hơn.

 1. CyberCube: Trang bị cho ngành bảo hiểm các năng lực phân tích đẳng cấp thế giới cùng dữ liệu chất lượng. Các thông tin sâu này cho phép ngành bảo hiểm chia sẻ nhiều rủi ro hơn với các doanh nghiệp và thúc đẩy các nền kinh tế phát triển trong thời đại kỹ thuật số. CyberCube kết hợp giữa trí thông minh nhân tạo, dữ liệu lớn với ngạch thẩm định rủi ro trong một nền tảng SaaS (Software-as-a-Service), giúp các công ty bảo hiểm đưa ra quyết định tốt hơn khi bảo lãnh rủi ro trên không gian mạng và quản lý tổng lượng rủi ro và các sự kiện nguy hiểm trên không gian mạng.

 1. DabaDoc: Kết nối hàng triệu bệnh nhân với hàng ngàn bác sĩ trên khắp Châu Phi. Đơn vị này nâng cao một cách toàn diện quá trình tìm kiếm của bác sĩ và phá vỡ các rào cản địa lý. DabaDoc cải thiện khâu tiếp cận chăm sóc, năng suất và kết quả điều trị. Thông qua việc sử dụng telehealth (khám bệnh từ xa), ứng dụng công nghệ học máy cho giáo dục sức khỏe và hợp tác với các bên liên quan quan trọng (tư nhân và công cộng), đơn vị đã hỗ trợ tái triển khai nguồn nhân lực và vốn hạn chế. Bằng cách hợp lý hóa chu trình chăm sóc, DabaDoc giúp các bác sĩ tập trung vào những gì họ làm tốt nhất, đó là chăm sóc bệnh nhân.

 1. DataProphet: Đây là đơn vị cung cấp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho Công nghiệp 4.0, cải thiện chất lượng và năng suất trong sản xuất. Thông qua công nghệ học máy tiên tiến, đơn vị đã giúp giảm thiểu các sản phẩm lỗi và phế liệu ít nhất 50%, từ đó cải thiện hiệu quả của nhà máy. Công nghệ của DataProphet chủ động đưa ra tham số điều khiển tối ưu để tinh chỉnh hiệu suất sản xuất. Đơn vị có đội ngũ gồm 40 kỹ sư, nhà toán học, nhà khoa học dữ liệu và máy tính.

 1. Phòng thí nghiệm Descartes: Phòng thí nghiệm Descartes đã xây dựng một nền tảng dựa trên đám mây để số hóa thế giới ngoài đời thực. Đơn vị cung cấp năng lực quản lý và xử lý dữ liệu cho doanh nghiệp, nâng tầm thế hệ học máy quy mô toàn cầu. Các mô hình học máy tùy chỉnh sẽ hợp nhất các bộ dữ liệu doanh nghiệp với danh mục dữ liệu của công ty để mang lại lợi thế tài chính, vận hành và cạnh tranh cho khách hàng. Đơn vị có trụ sở tại Santa Fe, Bang New Mexico và có văn phòng tại New York, San Francisco, Washington DC, Denver, Minneapolis và Los Alamos.

 1. Drishti: Mặc dù xu hướng robot bùng nổ, con người vẫn là mắt xích tạo ra giá trị lớn nhất. Phương pháp đo lường hoạt động của con người không thay đổi kể từ thời của Henry Ford. Các nhà sản xuất khá chật vật để tối ưu hóa các tác vụ của con người ở khi nhân rộng quy mô. Một số người tin rằng hiệu quả năng suất của con người đã đạt đến ngưỡng cao nhất. Công nghệ thị giác máy tính của Drishti giúp số hóa các hoạt động của con người trong nhà máy và cho phép các nhà sản xuất lần đầu tiên được hưởng lợi từ các phân tích của con người. Bộ dữ liệu Drishti định hướng tương lai khi công nghệ không thay thế con người mà giúp họ tạo ra giá trị nhiều hơn.

 1. Eureka: Là một nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ quá trình hợp tác giữa các nhà mạng di động và doanh nghiệp trong các ngành như ngân hàng, bảo hiểm, vận tải và nghiên cứu thị trường. Eureka khai thác tiềm năng dữ liệu mà các công ty viễn thông sở hữu, giúp tạo doanh thu thông qua các sản phẩm cung cấp thông tin sâu, chấm điểm rủi ro và thu hút khách hàng. Nền tảng này hiện đang được triển khai với các nhà mạng di động hàng đầu trên khắp ASEAN, Ấn Độ, Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu, với 850 triệu thuê bao.

 1. Holmusk: Đây là một công ty khoa học dữ liệu và y tế kỹ thuật số tập trung vào lĩnh vực sức khỏe tinh thần và cách đối mặt nó. Sứ mệnh của công ty là xây dựng nền tảng thực nghiệm lớn nhất thế giới và thiết lập dữ liệu, tạo ra tiện ích căn bản để điều trị sức khỏe tinh thần. Nền tảng Holmusk cung cấp năng lực cho những thay đổi lớn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và nghiên cứu, tiến tới các phương pháp điều trị mới thông qua học máy, học sâu và các công cụ kỹ thuật số.

 1. Homoola: Đây là startup công nghệ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp vận tải, giúp tăng hiệu quả và tính bền vững. Công ty kết nối với người giao hàng – những người muốn hợp tác với các hãng vận tải, cung cấp dịch vụ thông qua một công cụ AI thông minh, sử dụng không gian xe tải trống để giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Ngành vận tải nội địa hoạt động kém hiệu quả: 40% số xe tải tại các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council) trở về trống rỗng. Mỗi năm, tài xế xe tải lái hàng triệu dặm, lãng phí không biết bao nhiêu lít xăng, làm tổn hại đến môi trường, chi phí tiền bạc, thời gian và năng lượng. Homoola đem lại giải pháp cắt giảm chi phí, tăng tính minh bạch và kiếm tiền đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm ngành công nghiệp hậu cần.

 1. ImpactVision: Đây là một công ty về học máy, ứng dụng công nghệ hình ảnh siêu phổ cho chuỗi cung ứng thực phẩm nhằm cải thiện chất lượng thực phẩm, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, chất lượng đồng đều và giảm chất thải. Phần mềm của đơn vị này cung cấp những thông tin sâu trong thời gian thực về chất lượng thực phẩm và nhằm vào các nhà chế biến, nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ thực phẩm. Ví dụ, hệ thống của đơn vị có thể xác định độ tươi của cá, độ chín của quả bơ hoặc sự hiện diện của các vật thể lạ một cách nhanh chóng.

 1. Luminance Technologies: Là một nền tảng trí tuệ nhân tạo hàng đầu cho ngành pháp lý. Công nghệ này dựa trên các kỹ thuật học máy và nhận dạng đột phá, được phát triển tại Đại học Cambridge để đọc và hiểu ngôn ngữ pháp lý giống như bộ não con người. Các công ty luật và các dự án nội bộ tại hơn 40 quốc gia trên thế giới đang sử dụng Luminance để cải thiện nhiều lĩnh vực hành nghề. Luminance có văn phòng tại London, Cambridge, New York, Chicago và Singapore.

 1. Marinus Analytics: Đây là đơn vị thực hiện khởi nghiệp trong lĩnh vực xã hội. Đơn vị này cung cấp các giải pháp trên toàn cầu, thúc đẩy học máy và trí tuệ nhân tạo để trao quyền cho các cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ để bảo vệ và phục vụ tốt nhất các thành viên cộng đồng yếu thế. Marinus Analytics đã cách mạng hóa việc thực thi pháp luật về khả năng xác định và ngăn chặn nạn buôn người.

 1. One Concern Là một công ty trí tuệ nhân tạo với sứ mệnh tạo việc làm, sinh kế trước trong và sau khi xảy ra thảm họa. Được thành lập tại Đại học Stanford, One Concern cho phép các thành phố, tập đoàn và công dân có một tương lai không hảm họa bằng việc ứng dụng công nghệ, chính sách và tài chính dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Bằng cách kết hợp khoa học dữ liệu và khoa học hiện tượng tự nhiên, công ty đang theo đuổi tầm nhìn về khả năng chống chịu với thiên tai trên quy mô toàn cầu, tại đó mọi người sống trong một thế giới an toàn, công bằng và bền vững.

 1. Quantela: Là một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon có văn phòng tại Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ, Singapore và Canada. Nền tảng đám mây trí tuệ nhân tạo Atlantis đơn giản hóa việc thu thập dữ liệu và giúp hợp lý hóa các vận hành cơ sở hạ tầng đô thị để nâng cao trải nghiệm và quản lý đô thị. Đơn vị đã triển khai hơn 40 dự án với Atlantis. Mục tiêu của công ty là có cơ sở hạ tầng đô thị, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng thông qua việc hiểu sâu hơn về quá trình vận hành và tận dụng các tài sản khác nhau.

 1. Shape Security: Tội phạm trên thế giới hàng ngày đã đánh cắp hơn 10 triệu thông tin, sau đó sử dụng thông tin này để tấn công các ứng dụng web và di động. Nhiệm vụ của Shape Security là ngăn chặn các cuộc tấn công này, loại bỏ gian lận và khôi phục niềm tin trên không gian mạng. Ngày nay, Shape Security bảo vệ 1,7 tỷ tài khoản người dùng. Shape Secuirty phát hiện sự khác biệt giữa người dùng thực và người dùng ảo. Công ty là một lớp ở giữa người tiêu dùng và các thương hiệu trực tuyến lớn, bảo vệ chống lại các bot bắt chước khách hàng thực. Shape Security giúp hoạt động thương mại điện tử trơn tru, loại bỏ việc cần tên người dùng và mật khẩu bằng cách giúp các thương hiệu nhận ra khách hàng của mình.

 1. Tookitaki: Là một công ty công nghệ quản lý, phát triển các giải pháp phần mềm doanh nghiệp sử dụng công nghệ học máy để ngăn chặn rửa tiền. Các giải pháp phần mềm của Tookitaki được thiết kế để cải thiện tính hiệu quả của các chương trình phần mềm trong các tổ chức tài chính và đảm bảo tính bền vững. Được thành lập vào năm 2014, Tookitaki có văn phòng tại Singapore, Ấn Độ và Mỹ.

 1. Truepic: Là một nền tảng xác minh hình ảnh và video. Sứ mệnh của đơn vị là thúc đẩy kinh doanh và một xã hội lành mạnh. Công ty thực hiện điều này bằng cách củng cố giá trị thông qua xác thực hình ảnh và video. Truepic là đơn vị dẫn đầu cuộc chiến chống lại nạn lừa đảo và tiên phong trong công nghệ chụp có kiểm soát trong mảng truyền thông mới: hình ảnh và video có nguồn gốc, nội dung và siêu dữ liệu có kiểm chứng.

Ryan Hoang
Theo VentureBeat

Tin liên quan: