Hội nghị quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo 2019 (Vietnam Venture Summit) đã khai mạc vào ngày 10/6 tại Hà Nội với sự tham dự và phát biểu của các lãnh đạo Chính phủ và đại diện cấp cao các Quỹ đầu tư, công ty khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Trong sự kiện, Giám đốc FPT Ventures/VIISA, ông Trần Hữu Đức và Giám đốc Sendo, ông Trần Hải Linh đã tham dự và chia sẻ tại hai phiên thảo luận về khởi nghiệp và kinh tế số.

Vietnam Venture Summit được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures tổ chức. Năm 2019, được tổ chức 2 ngày: 10/6/2019 tại Hà Nội & 12/6/2019 tại TP. Hồ Chí Minh, với mục đích tạo kết nối với các Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm tới môi trường kinh doanh và khởi nghiệp tại Việt Nam.

Hội nghị quy tụ hơn 100 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhiều quỹ lớn trên thế giới như: FPT Ventures, Softbank Vision Fund, CyberAgent Ventures, Mekong Capital, 500 Startups Vietnam, DT&I, IDG Ventures Vietnam, VinaCapital Ventures… cùng các đại diện các tập đoàn quốc tế như Google, Visa, BCG Digital Ventures, One Championship, Lotte…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp tại Vietnam Venture Summit 2019.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Chu Ngọc Anh chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp tại Vietnam Venture Summit 2019.
Bộ Kế hoạch & Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng.

Phiên tọa đàm “Sự tham gia của các tập đoàn kinh tế Việt Nam trong hệ sinh thái khởi nghiệp” diễn ra vào chiều cùng ngày có sự tham dự của ông Trần Hữu Đức – Giám đốc FPT Ventures/VIISA, ông Kyle F.Kellhofer – Giám đốc IFC tại Việt Nam, ông Hanno Stegmann – Cựu CEO Roket Internet khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Giám đốc BCG Digital Ventures; ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch CEN Group; điều phối viên là Ông Vũ Duy Thức – Sáng lập Kambria. Trong phiên tọa đàm, các diễn giả đã thảo luận về vai trò và giá trị các tập đoàn mang lại cho các công ty khởi nghiệp.

Hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động, tăng gấp đôi so với 2015. Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CMC, CenGroup… Cùng với đó là hơn 40 cơ sở ươm tạo, tăng tốc (VIISA, VSV…) thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước.

Ông Trần Hữu Đức đã chia sẻ rằng môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những tiến bộ rõ rệt với nguồn cung các tài năng phát triển phần mềm, với chất lượng tương đương một số nước phát triển nhưng rất cạnh tranh về mặt chi phí. Bên cạnh đó sự cởi mở và hỗ trợ của chính phủ cũng đóng góp lớn cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng là bệ phóng cho việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Về giá trị quỹ đầu tư mang lại, ông Đức nhấn mạnh về những giá trị FPT Ventures mang lại. FPT Ventures được thành lập dựa trên cơ sở hợp lực những giá trị FPT và hệ sinh thái startup bên ngoài. Nền tảng FPT.AI với sự đóng góp nhiều nguồn lực từ FPT cũng như các nhà nghiên cứu hàng đầu, hỗ trợ các startup có thể tiếp cận nền tảng này, giảm thiểu thời gian tiếp cận thị trường. Ví dụ, việc ứng dụng AI (sử dụng công nghệ Text to Speech) trong lĩnh vực tổng đài, hoặc lĩnh vực bảo mật đã đem lại nhiều giá trị tích cực.

Trả lời về xu hướng đầu tư từ Quỹ, Ông Đức chia sẻ giải pháp mang tính chất đột phá trong các lĩnh vực như fintech (công nghệ trong tài chính), healthtech (công nghệ trong y tế), edutech (Công nghệ giáo dục), traveltech (công nghệ du lịch).

Ông Trần Hữu Đức – Giám đốc FPT Ventures/VIISA (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tại Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Ông Trần Hải Linh – Giám đốc điều hành Sendo tham dự phiên tọa đàm xu hướng công nghệ: kinh tế số Việt Nam. Phiên tọa đàm còn có sự tham dự của Bà Lại Việt Anh – Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương; ông Thông Đỗ – Sáng lập Palexy, ông Nguyễn Lân Trung Anh – CEO Phoenix Holdings. Phiên tọa đàm được điều phối bởi ông Phan Minh Tâm – Chủ tịch & Sáng lập 24h.

Với tốc độ tăng trưởng 33% trong hai năm qua, Việt Nam xếp hạng cao trong số các thị trường thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất khu vực và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Công ty tư vấn Frost & Sullivan của Mỹ dự báo thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ đạt giá trị 3,7 tỷ USD vào năm 2030.

Việt Nam hiện có khoảng 35,4 triệu người sử dụng thương mại điện tử, con số này ước tính tăng thêm 6,6 triệu vào năm 2021. 5 năm qua, thị trường chứng kiến sự gia tăng không ngừng về tỷ lệ giao dịch mua sắm trực tuyến. Từ 2014 đến 2020, giá trị thị trường thương mại điện tử Việt Nam được tính bằng tỷ USD.

Ông Trần Hải Linh – Giám đốc Sendo chia sẻ tại Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Theo ông Trần Hải Linh, đã có những làn sóng thương mại điện tử diễn ra ở Ấn Độ, rồi 2016 tại Indonesia. Đầu tư thương mại điện tử là một cuộc chơi đòi hỏi nguồn lực tài chính lớn, với ngân sách phần lớn cho hoạt động marketing để thay đổi hành vi người tiêu dùng. Các đơn vị cũng cạnh tranh nhau tiêu tốn cho hoạt động này để vươn lên vị trí số một trong ngành (ví dụ như Amazon tại Hoa Kỳ, Alibaba tại Trung Quốc, Rakuten tại Nhật). Với làn sóng đầu tư như vậy, thì không chỉ có lợi cho ngành thương mại điện tử, mà còn hỗ trợ lớn cho việc đẩy nhanh cách ngành hỗ trợ khác như thanh toán điện tử, logistic,

Ông Linh có cái nhìn lạc quan về dịch vụ logistics tại Việt Nam. Trong khoảng 7 năm vừa qua, đầu tư cho logistics Thương mại điện tử đã có phát triển đáng kể cả về lượng lẫn về chất. Nhiều công ty về giao nhận trong khu vực, thế giới đã gia nhập thị trường Việt Nam (với khoản đầu tư đã khoảng 100 triệu USD). Hiện Sendo đã có nhiều đối tác về công nghệ và dịch vụ, làm những tác vụ phức tạp trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Năm 2018, Sendo.vn cũng nhận được số vốn 51 triệu USD từ quỹ SBI Holdings Nhật Bản và các nhà đầu tư khác để cải tiến sản phẩm và dịch vụ.

Hội nghị Vietnam Venture Summit tại Hà Nội cũng ghi nhận cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ dành 425 triệu USD, tương đương khoảng 10.000 tỷ đồng đầu tư cho các Startup tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới.

Lê Hoàng

Tin liên quan: