Các mô hình Edtech trong kỷ nguyên số

367

Cơ hội và thách thức từ Edtech đem lại là không hề nhỏ. Các startup trong lĩnh vực Edtech luôn cần vận dụng linh hoạt mô hình hoạt động của mình trong bài toán dài hạn Edtech đặt ra. Các mô hình Edtech trên thế giới, Đông Nam Á và Việt Nam sẽ lần lượt được điểm qua trong bài viết. Các câu chuyện về từng startup sẽ được đề cập chi tiết hơn trong các bài sau.

Tóm tắt:

Các mô hình Edtech trên thế giới.

Một số startup Edtech tiêu biểu tại Đông Nam Á.

Một số startup Edtech tiêu biểu tại Việt Nam.

Hệ sinh thái các Edtech startup trên thế giới (Danh sách các startup không hạn chế ở bảng này)

Xu hướng Edtech trên thế giới đã được khẳng định qua Xu hướng Edtech trong kỷ nguyên Industry 4.0) và Mỏ vàng Edtech – Cơ hội hay thách thức. Mô hình Edtech trên thế giới khá đa dạng, tập trung ở các hạng mục như:

1. Broad Online Learning Platforms: Nền tảng cung cấp khóa học online đại chúng. Tạị đây, các nội dung giáo dục trực tuyến sẽ trải rộng từ toán học, khoa học, cho tới các kỹ năng công việc và cuộc sống. Các startup được nhiều người biết đên nhất đều rơi vào nhóm này, tiêu biểu như Coursera, Udemy, Udacity, KhanAcademy,…).

2. Learning Management Systems: Hệ thống quản lý lớp học, là nền tảng số hỗ trợ giáo viên lớp học giao tiếp với phụ huynh học sinh, với sinh viên, theo dõi tiến độ bài tập về nhà và chia sẻ nội dung, thông báo. Tiêu biểu của nhóm này là các startup Schoology, Edmodo, ClassDojo.

3. Next-Gen Study Tools: Công cụ hỗ trợ học tập – tiểu biểu như Kahoot!, Lumosity, Curriculet.

4. Early Childhood Education: Giáo dục dành cho đối tượng là trẻ em, bao gồm đồ chơi và trò chơi giáo dục dành cho trẻ nhỏ. Startup tiêu biểu là Speakaboos, Osmo, Kidadaptive.

5. Enterprise Learning (Đào tạo Doanh nghiệp): Giúp các công tạo dựng và phân phối nội dung học tập trong tổ chức.Tiêu biểu trong nhóm này đó là EdCast, ExecOnline, Grovo.

6. Tech Learning: Công cụ trực tuyến dạy lập trình và các kỹ năng công nghệ thông tin khác, bao gồm các startup tiêu biểu như Pluralsight và Codecademy.

7. Language Learning: Nền tảng số cho việc học ngoại ngữ. Tiêu biểu là Duolingo, Tutor Group, VipKid (của Trung Quốc).

8. Study Tool: Các công cụ phục vụ học tập bao gồm flashcard hỗ trợ phần nghe đọc, hỗ trợ viết dựa trên trí tuệ nhân tạo (Ví dụ: công ty WriteLab) và các nền tảng học tập dựa trên trò chơi (gamification) ( Ví dụ: Công ty Kahoot!).

9. School Administration: Quản lý Nhà trường – Công cụ cho quản trị viên trường học hỗ trợ giáo viên, quản lý hồ sơ và thực hiện chính sách của nhà trường. Các công ty trong nhóm này bao gồm Parchment, Brightwheel.

Ngoài ra còn có các công ty trong lĩnh vực khác như Online-to-Offline – Các nền tảng kỹ thuật số kết nối sinh viên với giáo viên trực tiếp hoặc lập trình trực tiếp; Curriculum Production  –  Các nền tảng kỹ thuật số sản xuất và phân phối nội dung giáo dục đến các trường học; Hỗ trợ tìm kiếm – Giúp học sinh và phụ huynh nghiên cứu các trường học và chương trình giảng dạy của họ; Chuẩn bị cho các bài kiểm tra (như các kì thi  SAT, GMAT…).

Một số các Edtech startup tiêu biểu tại Đông Nam Á (danh sách không hạn chế tại các startup này)

Tại Đông Nam Á, các mô hình cũng khá đa dạng, tập trung chủ yếu ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam. Các mô hình các khóa học trực tuyến bao gồm: HarukaEdu cung cấp các khóa học trực tuyến – tương tự như Coursera (HarukaEdu tại Indonesia). Kelese- môi trường học tập trực tuyến với nhiều tính năng, chẳng hạn như mạng xã hội, các khóa học trực tuyến ,và thư viện trực tuyến; Taamkaru: khóa học trực tuyến cho trẻ em; Kết nối học sinh – gia sự/ giáo viên với Ruangguru là nền tảng trực tuyến kết nối gia sư- học sinh- giúp trẻ em ở độ tuổi đi học và thanh thiếu niên ở trên lớp chuẩn bị cho các bài kiểm tra; Squiline- kết nối học sinh với giáo viên bản địa; Cổng thông tin như EasyUni của Malaysia là một cổng thông tin tổng hợp về các tổ chức giáo dục đại học; Scholardeck: cổng thông tin tìm học bổng; Edukasyon- trang thông tin cung cấp cho học sinh chuẩn bị kỳ thi đai học.

Tại Việt Nam thị trường giáo dục trực tuyến là một thị trường tiềm năng với hơn 50% dân số kết nối internet, chủ yếu là giới trẻ. Việt Nam có nhiều startup tiêu biểu là Elsa, GotIt!, Code4Startup, Monkey Junior, Topic, Funix… Trước năm 2010, đã có các đơn vị tiên phong tìm kiếm cơ hội kinh doanh với mô hình này như Violet.vn, hocmai.vn TOPICA…, phần lớn đi theo mô hình e-learning. Mô hình MOOC được hình thành sau đó với Funix, Giapschool, Kienhoc. Các đơn vị này cung cấp chương trình giảng dạy từ thiếu nhi, đại học cho đến người đi làm,trên một quy mô người dùng lớn. Có thể thấy qua bảng dưới đây các startup tập trung nhiều phục vụ người dùng ở phân khúc cấp 3, đại học và thị trường ngách Do vậy, dư địa cho cho thị trường ở các phân khúc người dùng có độ tuổi thấp hơn là rất nhiều tiềm năng.

Hệ sinh thái các Edtech startup tại Việt Nam (Danh sách các startup không hạn chế ở bảng này)

Cuối cùng, đầu tư công nghệ là xu hướng tất yếu trong giáo dục do những “kẻ phá bĩnh” – edtech startup đưa ra những dịch vụ mang tính sáng tạo, giúp tiết kiệm nhân lực và đem lại hiệu quả hơn nhiều so với mô hình truyền thống. Edtech là bài toán dài hạn, có lẽ thành hay bại ngoài việc lựa chọn mô hình, đối tượng phù hợp còn là năng lực vận hành của đội ngũ sáng lập, để cân bằng giữa mô hình doanh thu phù hợp và giá trị đem lại cho xã hội.

Hoàng Nam Lê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here