Các ông lớn công nghệ trong cuộc chiến bảo vệ quyền riêng tư của người dùng: Apple xóa bỏ Facebook Research

169

Trong cuộc chiến ngày càng căng thẳng giữa các ông lớn công nghệ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, ứng dụng Facebook Research vừa bị Apple xóa bỏ bởi Facebook được cho là đã vi phạm quy định về thu thập dữ liệu của Apple.

Apple cho rằng Facebook đã trả 20 USD mỗi tháng cho người dùng (trong đó có cả trẻ vị thành niên) để đổi lấy quyền truy cập vào dữ liệu trên smartphone của họ thông qua ứng dụng Facebook Research ra mắt năm 2016. Đây thực chất là một ứng dụng VPN (mạng riêng ảo). Mọi truy cập Internet đều sẽ đi qua VPN này và bị Facebook theo dõi, thu thập.

Thứ tư vừa qua, Apple cũng đã gỡ một số ứng dụng nội bộ (hay được gọi là “dogfood” ) được sử dụng bởi nhân viên của Facebook, một động thái có khả năng sẽ gây ra sự xáo trộn lớn trong công ty vì Facebook phụ thuộc rất nhiều vào việc giao tiếp qua các ứng dụng này.

Không chỉ có Facebook, Google cũng phải nếm đòn trừng phạt của Apple. Theo trang tin công nghệ Tech Crunch, Google phát hành ứng dụng Screenwise Meter sử dụng phương pháp cài đặt Enterprise Certificate từ năm 2012. Google mời người dùng từ 18 tuổi trở lên (hoặc 13 nếu là thành viên trong gia đình) tải ứng dụng Screenwise Meter để thu thập thông tin về lượng sử dụng Internet, bao gồm thời gian xem trang web và ứng dụng được tải về. Trong khi đó, quy định App Store cấm các ứng dụng thu thập dữ liệu kiểu này từ người dùng iPhone.

Ứng dụng Screenwise Meter cho phép người dùng kiếm thẻ quà tặng khi chia sẻ dữ liệu lưu lượng và ứng dụng. Đây là một phần của chương trình Cross Media Panel và Opinion Rewards, trả thưởng cho người cài đặt phần mềm theo dõi trên smartphone, trình duyệt web, bộ định tuyến và TV của họ.

Jacob Bacci, 23 tuổi, sinh viên đại học ở Johnstown, Pa., và cũng là người tham gia chương trình Google cho biết cho biết anh được trả 1 đô la mỗi tuần cho mỗi thiết bị trong thẻ quà tặng của Amazon.com, “Về cơ bản, nó giống như bạn đang được trả tiền để đổi lấy quyền riêng tư của mình”.

Hiện, Apple chưa bình luận gì về ứng dụng của Google, còn Google đã nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi và vô hiệu hóa Screenwise Meter trên thiết bị iOS. Công ty khẳng định không truy cập bất kỳ dữ liệu mã hóa nào trong ứng dụng và trên thiết bị và người dùng có thể thoát khỏi chương trình bất kỳ lúc nào.

Theo TechCrunch, nghiên cứu của Facebook nhắm vào người dùng trong độ tuổi từ 13 đến 35 bắt đầu từ năm 2016. Sự việc này xảy ra trước cả scandal Cambridge Analytica khi dữ liệu người dùng bị chia sẻ với một công ty nghiên cứu chính trị bên ngoài, kể từ đó người ta chú ý hơn đến quyền riêng tư của Facebook và kêu gọi chính phủ thắt chặt hơn quy định đối với các công ty công nghệ lớn. Sau khi tải xuống, ứng dụng nghiên cứu có được quyền truy cập vào một lượng khổng lồ dữ liệu người dùng bao gồm các tin nhắn riêng tư trên phương tiện truyền thông xã hội, lịch sử trò chuyện, email và tìm kiếm trên web.

Facebook nói rằng chương trình này là công cụ nghiên cứu thị trường tiêu chuẩn và tất cả các bộ dữ liệu thu thập đều đã được thông báo đầy đủ cho người tham gia. Thanh thiếu niên cũng đã được yêu cầu nộp mẫu đơn đồng ý của phụ huynh trước khi đăng ký.

Một phát ngôn viên của Facebook hôm thứ Tư đã xác nhận rằng các ứng dụng nội bộ của công ty đã bị ảnh hưởng bởi quyết định của Apple, nhưng từ chối bình luận thêm về chương trình nghiên cứu này.

Đây không phải là lần đầu tiên việc thu thập dữ liệu của Facebook ‘chọc tức’ Apple. Facebook đã phải gỡ Onavo Protect, ứng dụng bảo mật dữ liệu của mình, khỏi App Store vào tháng 8 năm ngoái. Do Facebook đã sử dụng dữ liệu được thu thập thông qua ứng dụng để theo dõi các đối thủ và điều tra các danh mục sản phẩm mới. Onavo đã chứng tỏ sự hữu ích của mình khi dẫn đến quyết định mua WhatsApp với giá 19 tỷ USD của Facebook sau khi họ nhận thấy lượng tin nhắn khổng lồ được trao đổi trên ứng dụng này so với Messenger của chính Facebook.

Kể từ vụ Cambridge Analytica, các nhà chức trách đang trong quá trình cân nhắc về việc Facebook tiếp cận quyền riêng tư và thu thập dữ liệu của người dùng. Thượng nghị sĩ Edward J. Markey, Đảng dân chủ bang Massachusetts, nói rằng, hành động đưa tiền cho thanh thiếu niên để đổi lấy thông tin cá nhân của họ là rất ranh ma.

Facebook và Apple đều đã công khai về cách tiếp cận quyền riêng tư dữ liệu của họ. Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook năm ngoái đã chỉ trích các hoạt động của Facebook và đối chiếu chúng với các quy định tôn trọng quyền riêng tư người dùng của Apple. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cho rằng những lời nhận xét là “quá hời hợt” và Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg cũng nói rằng cô và Zuckerberg hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của Tim Cook.

Apple tuần này vừa phải đối mặt với vấn đề về quyền riêng tư của chính mình, khi một lỗi trong hệ thống trò chuyện video FaceTime của Apple cho phép người gọi nghe lén người dùng iPhone, iPad và Mac. Apple đã vô hiệu hóa tính năng Group FaceTime có liên quan đến lỗi bảo mật này. Một phát ngôn viên cho biết công ty đã nhận thức được vấn đề này và dự kiến ​​sẽ phát hành bản sửa lỗi phần mềm trong tuần này.

Theo The Wall Stress Journal

Tin liên quan:
  • 23
    Shares