Chúng ta thường sử dụng camera tích hợp trong điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay cho công việc, học tập và giao tiếp. Tuy nhiên, khi sử dụng các ứng dụng như Zoom, Skype hay Microsoft Teams, tin tặc sẽ kiểm soát webcam từ xa và xâm nhập vào thiết bị bất cứ lúc nào. 

Webinar man hand on table business Premium Photo

Hầu hết các vụ truy cập webcam trái phép nhằm thu thập thông tin và chiếm đoạt tiền của người dùng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có hơn 15.000 thiết bị có webcam trên toàn cầu (bao gồm cả tại nhà và doanh nghiệp) có thể bị xâm nhập dễ dàng.

Tip nhỏ từ Mark Zuckerberg

Nhiều người dùng có thói quen giữ laptop ở chế độ ngủ đông (hibernate) hoặc ngủ (sleep). Điều này có thể là lỗ hổng để tin tặc bật và xâm nhập vào webcam của bạn, bởi vì chỉ khi laptop tắt, webcam mới không bị kích hoạt. Để giải quyết vấn đề này, Mark Zuckerberg đã che webcam và micro của laptop, ngăn chặn tin tặc.

Tìm hiểu về hack webcam

Các vụ hack webcam thường được thực hiện bởi các nhóm chuyên về công nghệ, nhằm thu thập thông tin và ảnh riêng tư. Trong đó, một số vụ hack là nhằm vào thông tin mật của các doanh nghiệp, số khác nhằm khai thác dữ liệu của các cơ quan tình báo của chính phủ.

Tin tặc thường lợi dụng các thông tin nhạy cảm của người dùng để tống tiền. Các nạn nhân sau đó sẽ lựa chọn trả tiền vì sợ bị lộ thông tin. Tin tặc thường sử dụng 2 kĩ thuật, đó là RAT (Công cụ điều khiển từ xa hay Remote Administration Tool) và dịch vụ “hỗ trợ từ xa” giả từ các nguồn độc hại.

Về RAT, tin tặc có thể gửi vi-rút Trojan qua email, từ đó kiểm soát toàn thiết bị. Từ năm 2015, RAT dần trở nên phổ biến và được rao bán trên mạng chỉ với 40 đô la Mỹ. Thậm chí, hacker có thể dễ dàng học cách sử dụng công cụ trên YouTube.

Về hỗ trợ từ xa, bên cạnh dịch vụ từ các công ty uy tín như Telstra hay Optus, bạn không nên tin tưởng nhận hỗ trợ kỹ thuật từ bất kỳ nguồn nào không xác thực.

Hacker kiểm soát toàn bộ thiết bị

Khi thiết bị bị nhiễm virus Trojan, tin tặc có thể truy cập từ xa webcam và toàn bộ dữ liệu trong thiết bị, như tập tin, hình ảnh,… Phần mềm độc hại có thể được khởi chạy qua email, tệp đính kèm hay ổ đĩa flash.

Webcam trở nên phổ biến

Ngôi nhà của chúng ta đang ngày càng “thông minh” hơn. Năm 2018, trung bình một hộ gia đình ở Úc có 17 thiết bị kết nối internet. Mỗi gia đình có thể có hơn 20 camera truy cập IP, như camera ở máy tính xách tay, điện thoại di động, máy tính bảng, hệ thống camera an ninh, tivi thông minh tích hợp camera.

Để tìm ra các lỗ hổng trong ngôi nhà của mình, bạn có thể sử dụng Shodan. Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm và xác định các thiết bị bị xâm nhập thông qua kết nối Internet.

Bảo vệ không gian mạng tại nhà

Tại nhà, bạn có thể dán băng dính đen lên máy ảnh hay tắt máy tính khi không sử dụng. Đây là cách đơn giản mà hiệu quả giúp ngăn chặn hack webcam. Tuyệt đối không để chế độ “ngủ đông”, “ngủ” hoặc chế độ “năng lượng thấp”, vì tin tặc có thể lợi dụng sơ hở xâm nhập vào thiết bị của bạn.

Tại nơi làm việc, công ty có thể trang bị tường lửa, chống vi-rút và hệ thống phát hiện xâm nhập cho thiết bị. Tuy nhiên, khi ta làm việc tại nhà, hệ thống bảo vệ này không còn, bạn cần “dọn dẹp” không gian mạng của mình để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Luôn sử dụng mật khẩu, tránh thêm số và tái sử dụng các mật khẩu cũ như “Richmond2019”, “Manutd2020”. Ngoài ra, hãy đảm bảo phần mềm chống vi-rút và hệ điều hành của bạn được cập nhật thường xuyên.

Không chia sẻ mật khẩu, thậm chí cả mật khẩu wifi tại nhà. Không nhấp vào các liên kết không xác thực và thường xuyên xóa các ứng dụng không cần thiết trong thiết bị.

Theo Science Alert

Tin liên quan: