Cách mạng 4.0, phần mềm lên ngôi: Cơ hội vàng cho FPT

484

Cách mạng 4.0 với những đột phá về công nghệ mới là động lực thúc đẩy sản xuất thông minh, các thiết bị tự hành… phát triển. Đây được coi là thời cơ vàng cho các doanh nghiệp công nghệ có thế mạnh về phần mềm như FPT.

Trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm 2018, ông Bill Ruh, Giám đốc chuyển đổi số của GE kiêm Tổng Giám đốc GE Digital nhận định: “Công nghiệp phần mềm sẽ trở thành ngành có giá trị nhất, có cơ hội lớn nhất. Dự kiến quy mô doanh thu của ngành này trong 10 năm tới sẽ đạt con số 6,8 nghìn tỷ USD. Những công ty phần mềm quy mô lớn và chuyên nghiệp sẽ là những công ty có cơ hội phát triển tốt nhất trên thế giới. Giờ là thời điểm thống trị của phần mềm”.

Cả thế giới dịch chuyển số

Dẫn chứng cho nhận định của người đứng đầu GE Digital, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tiết lộ: “Cho đến năm 2016, số khách hàng trong top 500 công ty có doanh thu lớn nhất toàn cầu của FPT mới đạt con số 24. Nhưng riêng năm 2017, con số này đã tăng lên 64. Điều đó cho thấy nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp lớn trên thế giới tăng cao chưa từng có. Thậm chí, trước đây có Tập đoàn lớn mất tới 2-3 năm để tuyển chọn đối tác cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, nhưng gần đây chọn FPT để ký hợp đồng chỉ trong 2 tháng”.

“Airbus đang có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều lập trình viên, các nhà nghiên cứu và chuyên gia dữ liệu”, ông Marc Fontaine – Giám đốc chuyển đổi số của Airbus chia sẻ hồi cuối năm ngoái thêm một lần nữa khẳng định cơ hội cho FPT nói riêng và Việt Nam nói chung trong chuyển đổi số.

Theo dự báo của IDC, đến 2019 chi tiêu cho chuyển đổi số trên toàn cầu sẽ đạt 1,7 nghìn tỷ USD, 75% các nhà sản xuất lớn sẽ dựa trên IoT và ứng dụng phân tích dữ liệu lớn để cập nhật hoạt động, giảm thiểu rủi ro và tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường.

Sự phát triển của công nghệ mới cũng đưa các thiết bị tự hành lên ngôi. Theo Market & Research, thị trường xe có cài hệ thống hỗ trợ lái xe cao cấp dự kiến năm 2025 đạt doanh thu 62 tỷ USD, tăng trưởng trung bình hơn 18% mỗi năm.

Với xu hướng đó, xe tự hành hiện không còn là lãnh địa bất khả xâm phạm của Ford, Daimler, Toyota, Nissan… mà dần dịch chuyển thành lãnh địa của các công ty phần mềm.

FPT nhanh chóng nắm bắt thời cơ vàng như thế nào?

Năm 2017, doanh thu chuyển đổi số của FPT cao gấp 6 lần tăng trưởng doanh thu của toàn tập đoàn, đạt trên 50% và chiếm 21% tổng doanh thu của khối Công nghệ. Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, FPT đã nhanh chóng đầu tư nguồn nhân lực cũng như hợp tác với nhiều ông lớn sở hữu các nền tảng công nghệ mạnh mẽ của cuộc cách mạng số như GE (Predix), Siemens (MinSphere), Airbus (Skywise), Amazon AWS… Trên thực tế, từ năm 2012 FPT đã là công ty Việt Nam tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới về dữ liệu lớn, điện toán đám mây, di động…

Cách mạng 4.0, phần mềm lên ngôi: cơ hội vàng cho FPT - Ảnh 1.
Ô tô ứng dụng công nghệ tự lái của FPT chạy trong khuôn viên của F-Town, quận 9 TPHCM

Đã có nhiều thành tựu công nghệ mới trong lĩnh vực chuyển đổi số của FPT đã được đưa vào thực tế và là bàn đạp quan trọng cho FPT phát triển. Trong lĩnh vực ô tô, với định hướng phát triển các phần mềm – giải pháp công nghệ, FPT đã thành lập Trung tâm Phần mềm chiến lược Automotive (thuộc Công ty Phần mềm FPT Software). Tốc độ tăng trưởng doanh thu từ việc nghiên cứu, phát triển các giải pháp trong lĩnh vực công nghệ ô tô của FPT được kỳ vọng sẽ đạt 60%/năm trong vòng 3 năm tới.

Châu Á, đặc biệt là vùng Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) sẽ là thị trường trọng điểm trong mảng này của FPT. Bởi lẽ hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản và toàn cầu đang tìm kiếm đối tác mới để chuyển việc ra khỏi Trung Quốc do áp lực chi phí ngày càng cao ở quốc gia này. Hiện FPT đang hợp tác với khoảng 40 tập đoàn lớn trên thế giới để phát triển các công nghệ về ô tô. Trong lĩnh vực tự hành, FPT đã phát triển và bước đầu thử nghiệm thành công trên xe thật. Mới đây, 1 hãng ô tô của Nhật đã đặt hàng FPT cùng phát triển xe không người lái để đưa vào hoạt động tại thế vận hội 2020.

“Chuyển đổi số là thời cơ để FPT xác lập vị thế xứng đáng trên bản đồ công nghệ toàn cầu. FPT đặt mục tiêu trở thành công ty phần mềm hàng đầu thế giới trong lĩnh vực automotive. Chúng tôi tin tưởng nhờ việc tăng trưởng lĩnh vực chuyển đổi số mà mảng xuất khẩu phần mềm sẽ liên tục giữ được tốc độ tăng trưởng 25-35% trong 5 năm tới và chiếm tỷ trọng 50% doanh thu toàn tập đoàn”, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình bày tỏ tham vọng.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tin liên quan: