Ứng dụng công nghệ Machine Learning và AI để thực hiện định danh điện tử (eKYC) là một trong những bước tiến của các ngân hàng trên hành trình chuyển đổi số, tiến gần đến mục tiêu số hóa toàn diện trải nghiệm dịch vụ tài chính – ngân hàng.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, 94% ngân hàng bước đầu nghiên cứu và xây dựng các chiến lược về chuyển đổi số. Trong đó, 59% ngân hàng đã bắt đầu triển khai trên thực tế. Phần lớn các ngân hàng đã bước đầu có những thay đổi về kênh giao tiếp, quy trình và nền tảng dữ liệu. Nhiều ngân hàng đã tìm đến các giải pháp công nghệ mới và áp dụng vào các hoạt động thanh toán như xác thực vân tay, công nghệ mPOS, QR Code… nổi bật hơn cả là eKYC.

Nhờ có eKYC, các tác vụ xác minh khách hàng để mở tài khoản, rút/gửi tiền tại cây ATM được đơn giản hoá tối đa, vừa tiết kiệm chi phí, nhân lực cho ngân hàng, vừa mang đến những trải nghiệm hài lòng cho người dùng. Khách hàng chỉ cần sử dụng thiết bị di động hoặc máy tính kết nối Internet là có thể tiến hành định danh bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu.

Tại sao eKYC quan trọng đối với các ngân hàng? 

Quy trình KYC bao gồm các bước cơ bản như xác minh CMND/CCCD, đối chiếu khuôn mặt… nhằm phục vụ việc mở tài khoản ngân hàng. Hoặc xác minh các tài liệu liên quan như Hộ chiếu, Hộ khẩu, Hoá đơn điện nước, Hợp đồng lao động… để làm bằng chứng cho các khoản vay tín dụng.

Các thủ tục này vô cùng cần thiết, giúp ngân hàng đánh giá và giám sát rủi ro, ngăn ngừa gian lận và tránh các hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố, thậm chí là nắm khoản tham nhũng, thu nhập bất hợp pháp… Ngân hàng phải đảm bảo rằng, người mở thẻ ngân hàng là chính chủ và người thực hiện các giao dịch trong tương lai chính là người đã đăng kí. Nếu khách hàng không thực hiện các bước xác minh KYC tối thiểu theo yêu cầu, ngân hàng có thể từ chối mở tài khoản.

Tuy nhiên, một hạn chế lớn của phương pháp định danh khách hàng truyền thống đó là khách hàng phải đến trực tiếp văn phòng giao dịch để thực hiện, đối chiếu giấy tờ tuỳ thân, tốn thời gian đi lại và chờ đợi. Giải pháp eKYC ra đời đã giải quyết tất cả những khuyết điểm của phương pháp định danh truyền thống.

FPT.AI eKYC – Giải pháp xác thực nhanh chóng, an toàn và hiệu quả 

Chỉ với các thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại di động thông minh có kết nối Internet, khách hàng đã có thể tạo tài khoản và hoàn tất các thủ tục định danh trực tuyến. Hệ thống sẽ tự động nhận dạng thông tin và hình ảnh của khách hàng trên giấy tờ tùy thân, so với hình chụp khuôn mặt để hoàn tất thủ tục định danh trực tuyến chỉ sau vài phút.

Tại Việt Nam, FPT.eKYC là một trong những giải pháp định danh khách hàng điện tử tốt nhất trên thị trường, tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như: Công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR), Công nghệ so sánh mặt (Face matching), Công nghệ phát hiện cử động (Head-movement detection), FPT.eKYC tạo nên một quy trình định danh khách hàng hoàn chỉnh, bảo mật, với độ chính xác trên 90%.

Nhờ có FPT.eKYC, ngân hàng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nguồn nhân lực thực hiện các tác vụ này. Bên cạnh đó, eKYC giúp giảm sai xót trong quá trình nhập liệu và phát hiện giấy tờ giả, mà các giao dịch viên khó có thể phát hiện được bằng mắt thường. Đặc biệt, sau khi hoàn tất các bước định danh và được cấp phép mở tài khoản giao dịch, các dữ liệu cá nhân của khách hàng tự động lưu vào hệ thống CRM của doanh nghiệp, đảm bảo tính bảo mật thông tin, dễ dàng quản lý và truy xuất khi cần.

Giải pháp eKYC ra đời từ nhu cầu cấp thiết nhất của các ngân hàng, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn nhân lực, giảm thiểu chi phí, mang đến một trải nghiệm tích cực nhằm “giữ chân” khách hàng. FPT.eKYC chính là giải pháp tối ưu, đồng hành cùng các ngân hàng trong hành trình chuyển đổi số.

Độc giả có thể trải nghiệm quy trình định danh eKYC hoàn chỉnh tại: https://fpt.ai/ekyc

Thảo Chi

Tin liên quan: