Với cuộc cách mạng thực tế mở rộng (XR) đang diễn ra, thật dễ dàng để hình dung ra một tương lai mà ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo thậm chí còn trở nên mờ ảo hơn hiện nay. Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét những tiến bộ công nghệ đang đến với chúng ta trong thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), và ý nghĩa của những tiến bộ đó đối với cuộc sống hàng ngày trong tương lai.

Những tiến bộ nhanh chóng của XR đang đến gần

Trong tương lai, có vẻ như chúng ta sẽ trải nghiệm XR theo những cách mà chúng ta chưa thể tưởng tượng ra, nhưng hiện nay có rất nhiều tiến bộ công nghệ để chúng ta trông đợi. Chúng ta sẽ có công nghệ VR nhanh hơn, nhẹ hơn, rẻ hơn. Các tiến bộ trong công nghệ smartphone (như camera và bộ xử lý tốt hơn) sẽ giúp chúng ta tận hưởng trải nghiệm AR và VR mượt mà trên điện thoại của mình. Và với mạng không dây 5G, chúng ta sẽ có khả năng tận hưởng chúng ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Đây là một vài trong số các tiến bộ chủ chốtđang đến gần của công nghệ XR:

LiDAR sẽ đem đến những sáng tạo AR chân thực hơn cho điện thoại. iPhone 12 và iPad Pro đã được trang bị công nghệ LiDAR, và chúng ta có thể mong đợi các thiết bị khác sẽ làm tương tự. LiDAR (Light Detection and Ranging – máy quét hồng ngoại) là công cụ thiết yếu được sử dụng để tạo ra một bản đồ 3D về không gian xung quanh, có thể nâng cao đáng kể khả năng của AR trong một thiết bị. Nó có thể cung cấp cảm giác về chiều sâu cho các sản phẩm AR – thay vì trông giống như một bức đồ hoạ phẳng. Nó cũng cho phép occlusion, tức là ở những nơi có vật thể vật lý ở phía trước vật thể AR, chúng sẽ chặn tầm nhìn của AR – ví dụ, chân của mọi người chặn một nhân vật Pokémon GO trên phố. Điều này rất quan trọng để làm cho các sản phẩm AR xuất hiện nhiều hơn trong thế giới thực và tránh những trải nghiệm AR rườm rà.

Tai nghe VR sẽ nhỏ hơn, nhẹ hơn và tích hợp nhiều tính năng hơn. Phát hiện bàn tay và theo dõi mắt là hai ví dụ nổi bật về công nghệ bên trong đang ngày càng được tích hợp vào tai nghe VR. Bởi phát hiện bàn tay cho phép người dùng VR kiểm soát các cử động mà không cần đến các bộ điều khiển rườm rà, người dùng có thể chìm đắm vào VR hơn và kết nối với trò chơi hay trải nghiệm VR của mình ở một cấp độ sâu hơn. Sự tích hợp của công nghệ theo dõi mắt cho phép hệ thống chỉ tập trung vào độ phân giải và chất lượng hình ảnh tốt nhất ở nơi mà người dùng đang nhìn vào (chính xác như cách mắt con người hoạt động). Điều này giảm gánh nặng cho hệ thống, giảm lag và nguy cơ gây buồn nôn.

Chúng ta sẽ có các phụ kiện XR mới để nâng cao trải nghiệm hơn nữa. Một trong những ví dụ yêu thích của tôi là những đôi bốt robot. Startup Ekto VR đã tạo ra những đôi bốt robot có thể mang được, cung cấp cảm giác đang bước đi để phù hợp với chuyển động của bạn trong tai nghe, kể cả khi bạn thực chất đang đứng yên một chỗ. Những đôi bốt robot của Ekto One trông hơi giống giày trượt patin của tương lai, ngoại trừ việc thay vì bánh xe, chúng có các đĩa quay ở phía dưới, di chuyển để khớp với hướng chuyển động của người mang. Trong tương lai, những phụ kiện như thế này có thể được coi là một phần bình thường của trải nghiệm VR.

Chúng ta thậm chí sẽ có những bộ quần áo cảm ứng toàn thân. Chúng ta đã có những thứ như găng tay cảm ứng, mô phỏng cảm giác chạm thông qua các rung động. Nhưng còn những bộ đồ toàn thân thì sao? Trên thực tế, các bộ đồ toàn thân đã xuất hiện – TESLASUIT là một ví dụ – nhưng chúng chưa thực sự có giá cả phải chăng cho người dùng VR hàng ngày. Có lẽ chúng sẽ trở nên rẻ hơn, phổ biến hơn và hiệu quả hơn theo thời gian, mang lại một bước tiến nhảy vọt khác cho VR.

Hợp nhất cơ thể con người với công nghệ XR?

Khi nhìn xa hơn các thiết bị và phụ kiện bên ngoài kể trên, chúng ta có thể thấy các công nghệ XR bắt đầu tích hợp liền mạch hơn với cơ thể con người. Trong đó có một cách là sử dụng kính áp tròng AR. Dù sự thật là kính đeo AR sẽ trở nên tốt hơn, rẻ hơn và thoải mái hơn, nhưng trong tương lai chúng cũng có thể trở nên lỗi thời khi kính áp tròng AR lên ngôi. Những chiếc kính áp tròng như vậy đã và đang trong quá trình phát triển: vào năm 2020, startup có trụ sở tại California, Mojo Vision, đã tiết lộ rằng họ đang phát triển những chiếc kính áp tròng AR với màn hình micro-LED, giúp đưa thông tin vào bên trong mắt người đeo.

Hãy tưởng tượng việc sử dụng những chiếc kính như vậy. Hiện tại, Mojo cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là giúp đỡ những người gặp khó khăn với tầm nhìn kém (bằng cách cung cấp độ tương phản tốt hơn hoặc khả năng phóng to các đối tượng). Nhưng mục đích cuối cùng của họ là những chiếc kính sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng hàng ngày và có thể sử dụng để chiếu những thứ như số liệu theo dõi sức khoẻ và các dữ liệu hữu ích khác. Đúng vậy, khi trình bày nguyên mẫu cho các nhà báo, kính hiển thị thông tin được tải sẵn như tin nhắn văn bản và báo cáo thời tiết, cho thấy rằng kính áp tròng AR có thể giúp chúng ta tiêu thụ nội dung theo những cách mới. Nó cũng có thể giúp chúng ta tăng cường thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu (ngay cả khi tầm nhìn của chúng ta không gặp sự cố nào khác), hay thậm chí đóng vai trò như một máy nhắc chữ cho các sự kiện diễn thuyết.

Cuối cùng, kính áp tròng AR có thể có tiềm năng được sử dụng để mở rộng thế giới xung quanh chúng ta, vì vậy chúng ta có thể nhìn thấy bất cứ thứ gì chúng ta muốn. Giả sử bạn ghét màu sơn sặc sỡ của nhà hàng xóm. Trong tương lai, kính áp tròng có thể thay đổi nó cho bạn, và bạn sẽ nhìn thấy ngôi nhà sơn bất kỳ màu nào mà bạn chọn. Hoặc giả sử bạn nhìn thấy một tòa nhà ấn tượng, bạn muốn biết ai đã thiết kế nó và nó được xây khi nào. Kính của bạn có thể bao phủ thông tin ngay trước mắt bạn. Tất cả những điều đó sẽ càng làm mờ ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo.

Lưu ý đến các lợi ích của XR

Sẽ dễ dàng để vẽ nên những điều này bằng một khả năng về thế giới phản địa đàng – một con dốc trơn bắt đầu bằng việc chơi Pokémon GO và kết thúc với việc con người được kết nối vĩnh viễn với một thế giới ảo. Nhưng tôi cảm thấy vô cùng tích cực về tương lai của XR. Cuối cùng thì, XR biến thông tin thành những trải nghiệm, và điều này có thể làm cho rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta phong phú và trọn vẹn hơn. 

Đúng vậy, có những cạm bẫy cần vượt qua (quyền riêng tư cá nhân, đạo đức, v.v.). Tuy nhiên, những lợi ích tiềm năng của XR vượt xa những thách thức đó. Chắc chắn rằng đối với các doanh nghiệp, XR cung cấp những lợi ích to lớn để thúc đẩy thành công trong kinh doanh, cho dù điều đó có nghĩa là tương tác sâu sắc hơn với khách hàng, tạo ra các giải pháp đào tạo phong phú, khiến các quy trình kinh doanh như sản xuất và bảo trì trơn tru hơn, hay nói chung là cung cấp cho khách hàng những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của họ.

Hãy đọc thêm về các công nghệ thực tế mở rộng trong cuốn sách mới của tôi:Extended Reality in Practice: 100+ Amazing Ways Virtual, Augmented and Mixed Reality Are Changing Business and Society. Nó bao gồm các ví dụ thực tế từ các lĩnh vực như bán lẻ, sản xuất, giáo dục và dịch vụ khách hàng, hành pháp và nhiều hơn nữa.

Theo Forbes

Tin liên quan: