Ngày 22/10/2019, tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Thành phố Cần Thơ, đại diện Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar, CEO Nguyễn Minh Đức cùng với ông Phan Văn Nam, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) Cần Thơ tham gia lễ kí kết Thỏa thuận hợp tác triển khai nâng cao ứng dụng an toàn thông tin trong tổ chức và doanh nghiệp tại Cần Thơ.

Trước những diễn biến phức tạp tình hình an ninh mạng hiện nay, việc triển khai Trung tâm Điều hành an ninh (SOC) cần phải được đặt mức độ ưu tiên hàng đầu. Theo chia sẻ của Phó Giám đốc Sở TT&TT Thành phố Cần Thơ Nguyễn Hữu Thanh Bình, với thực trạng cơ quan hành chính của thành phố đã nhiều lần bị tấn công, việc nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với các sự cố an toàn thông tin là vô cùng cần thiết. Ông Bình chia sẻ: “Việc hợp tác với một đơn vị có năng lực và kinh nghiệm như CyRadar sẽ giúp ích rất nhiều cho cán bộ, công nhân viên của các Sở, ban, ngành của Cần Thơ khỏi lúng túng trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi.”

Ông Nguyễn Hữu Thanh Bình, PGĐ Sở TT&TT Cần Thơ phát biểu khai mạc Diễn tập An toàn thông tin mạng trong cơ quan nhà nước tại Thành phố Cần Thơ 2019.

SOC là một đơn vị xử lý các vấn đề an ninh tập trung. Trung tâm gồm các chuyên gia phân tích an ninh để phát hiện, phân tích, phản ứng, báo cáo, và ngăn chặn các sự cố an ninh mạng. Theo thỏa thuận này, Trung tâm CNTT-TT Cần Thơ thuộc Sở TT&TT Thành phố Cần Thơ đưa vào sử dụng hệ thống Trung tâm Giám sát an ninh mạng do CyRadar xây dựng nhằm giám sát an toàn thông tin cho toàn bộ hệ thống của các Sở, ban ngành và Trung tâm Cơ sở dữ liệu Thành phố Cần Thơ.

Lễ bàn giao hệ thống mini SOC (Trung tâm Giám sát an toàn thông tin) cho Trung tâm CNTT-TT Cần Thơ cũng đã được tiến hành sau lễ ký kết hợp tác. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực phát hiện tấn công thế hệ mới, CyRadar là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp từ thiết kế, xây dựng, vận hành hệ thống SOC được Thành phố Cần Thơ tin tưởng lựa chọn.

Thông qua đó, các biện pháp an toàn thông tin kỹ thuật cao, góp phần cải thiện hoạt động tổ chức, điều phối, ứng cứu, khắc phục sự cố mạng đồng thời trang bị thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn để nâng cao năng lực phòng chống tấn công tinh vi cho cán bộ, công nhân viên của Sở và các doanh nghiệp, tổ chức trong địa bàn Thành phố Cần Thơ.

CEO CyRadar Nguyễn Minh Đức và ông Phan Văn Nam Giám đốc Trung tâm CNTT-TT Cần Thơ ký kết hợp tác.
Hệ thống SOC của CyRadar bao gồm đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến liên tục giám sát và phân tích toàn bộ hoạt động của hệ thống, phát hiện và ứng phó kịp thời khi có sự cố.

Ở giai đoạn đầu, một số giải pháp sẽ được CyRadar phụ trách và hỗ trợ kỹ thuật phục vụ xây dựng cơ bản Trung tâm Điều hành an ninh mạng – mini SOC. Sau một thời gian triển khai thử nghiệm, hệ thống mini SOC do CyRadar thiết kế, xây dựng đã được bàn giao cho Trung tâm CNTT-TT Cần Thơ thuộc Sở TT&TT Thành phố Cần Thơ.  Hệ thống này sẽ giám sát an toàn thông tin cho toàn bộ hệ thống của các Sở, ban ngành và Trung tâm Cơ sở dữ liệu Thành phố Cần Thơ, kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự cố khi có tấn công mạng xảy ra.

Buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo các Sở ban ngành Cần Thơ và hơn 100 đại diện của nhiều tỉnh thành trong khu vực, cùng đội ngũ chuyên gia của CyRadar tham gia Diễn tập An toàn thông tin mạng trong cơ quan Nhà nước. Đây là hình thức huấn luyện cao nhất mang tính tổng hợp, toàn diện nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ ATTT của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài Nhà nước.

CyRadar trong năm này vừa trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong “Top 20 Cyber Security Innovators in 2019” dành cho các doanh nghiệp bảo mật nhiều đổi mới sáng tạo, theo bình chọn của tạp chí uy tín Technology Innovation. Năm 2015, CyRadar được vinh danh là sản phẩm an toàn thông tin chất lượng cao do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chứng nhận và Top 15 khởi nghiệp tiềm năng tại Thailand Echelon Launchpad 2015.

Ryan Hoang

Tin liên quan: