Alexa và hệ sinh thái AI của Amazon đã đi vào cuộc sống, trong tương lai gần, sẽ có nhiều lập trình viên phát triển sản phẩm trên nền tảng này. Tuy Amazon có vẻ khá lép vế trong cuộc đua về trợ lý ảo với Google và Apple nhưng thực sự Alexa tốt hơn Siri5.
Tôi đã mua Amazon Echo như thế nào?
Amazon Echo1 là thiết bị thông minh đầu tiên người viết được biết đến có liên quan tới Alexa2 – trợ lý ảo thông minh của Amazon. Echo đơn giản là một chiếc loa có khả năng nghe mọi thứ xung quanh và tương tác tốt. Nó tập trung vào tính năng hỏi đáp thông tin, nghe nhạc, đọc tin tức, dự báo thời tiết, và nhiều tính năng khác… Để muốn nó làm việc, rất đơn giản bạn chỉ cần nói “Alexa”.
Tháng 11/2014, người viết quyết định mua một em Amazon Echo về nhà với giá $993.  Sau 6 tháng chờ đợi, vào tháng 6/2015, Echo chính thức được Amazon bán ra với giá lên đến $199. Với khung giá mới này, thật khó để rước em ấy về nhà. Vào thời điểm đó để mua Echo, cần phải mua dịch vụ Prime của Amazon.  Lần đầu tiên trải nghiệm các dịch vụ thông minh của hãng đã mang tới cảm giác cực kỳ thất vọng. Với chiếc Fire Tv, tính năng nghe nhạc cực kỳ chán, nhạc nghe bị trễ vì không thể streaming về, giật cục; tính năng tìm kiếm phim bằng giọng nói chỉ đơn thuần là dùng từ khóa bằng điều khiển từ xa.
Năm 2016, Amazon Echo Dot ra mắt với giá $99. Người viết tiếp tục tìm cách đặt hàng nó một lần nữa sau gần 18 tháng. Lần này, Amazon bắt buộc người mua phải order bằng giọng nói. Bạn chỉ có thể mua được Amazon Dot nếu bạn có Amazon Echo, Amazon Fire TV và dùng giọng nói để đặt hàng. Wow –  thật sự người viết vô cùng ngạc nhiên sau khi order được Amazon Dot bằng giọng nói. Đó là một dịch vụ giao tiếp rất chất lượng:  thời gian đáp ứng nhanh, khả năng nhận dạng tốt, khác hoàn toàn cách đây 18 tháng. Ngạc nhiên hơn nữa đây không chỉ là một ứng dụng đặt hàng mà còn là một trợ lý ảo hoàn thiện hơn hẳn Siri và các trợ lý khác, Alexa hữu dụng cho từng hoàn cảnh cụ thể và đã được ứng dụng ở các sản phẩm công nghệ khác không chỉ riêng Amazon Echo.
Các loại Amazon
Amazon Echo: Giá bán cho lần ra mắt là $199 và thêm một dịch vụ $99 để sử dụng nghe nhạc và xem phim online (gói Prime – với nhiều hỗ trợ khác từ hệ sinh thái Amazon). Hiện nay Amazon Echo có bán với giá $179.99.
Amazon Echo thiết kế tập trung vào chất lượng bộ loa rất tốt, đặc biệt echo có bộ array mic 3600rất chất lượng có thể nghe bạn nói ở bất cứ đâu trong phòng. Thiết bị này có thể nối vào các thiết bị thông minh khác trong nhà một cách dễ dàng, tất cả các thiết bị đó đều được điều khiển bằng giọng nói. VD: WeMo, Philips Hue, Samsung SmartThings, Wink, Insteon, Nest,… đồng thời nó cũng nối được vào các dịch vụ thông minh như: Uber, Domino,…
Amazon mới đưa ra hai dòng sản phẩm Echo mới là Echo Tap và Echo Dot.
Amazon Tap: có điếm khác biệt so với Echo đời đầu là tính di động của nó, thời lượng pin cao hơn hẳn Echo. Có khả năng dùng trong 9h liên tục. Tap được thiết kế thêm nút bấm để cần khi giao tiếp ở những nơi có tiếng ồn. Tap phù hợp cho bạn muốn sử dụng mang theo bên người ở khắp nơi. Giá của Amazon Tap là $129.
Amazon Echo Dot: là em út trong 3 sản phẩm loa thông minh của Amazon. Được thiết kế nhỏ gọn, Dot có đầy đủ tính năng như của Echo đời đầu nhưng có khả năng dễ dàng di chuyển. Dot có thể phù hợp với ai có nhu cầu dùng ở nhiều phòng, hay mang di chuyển trong nhà. Giá của Amazon Dot là $99, được công bố chính thức vào tháng 3/2016 nhưng đến cuối tháng 6/2016 sản phẩm mới được giao hàng.
Hệ sinh thái AI của Amazon
Alexa – Xây dựng ứng dụng thú vị cho các dịch vụ và thiết bị của bạn.
Alexa xây dựng như là một hệ sinh thái trên Amazon Cloud, lập trình viên có thể dễ dàng thêm những kỹ năng mới cho Alexa chỉ trong 10 phút. Bạn cũng dễ dàng sử dụng Alexa như bộ não của thiết bị. Càng ngày Alexa sẽ trở nên thông minh hơn khi được các nhà phát triển, người dùng nói chuyện với nó một cách thường xuyên hơn. Một ngày nào đó Alexa sẽ thông minh như một người bình thường.
Alexa Skills Kit (ASK) là một là một bộ các self-service API, các công cụ, tài liệu và mã nguồn giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng cho bạn để thêm kỹ năng mới cho Alexa. Bạn cũng có thể sử dụng các kỹ năng Smart Home API, thêm kỹ năng mới vào ASK, bạn dễ dàng dạy Alexa làm thế nào để kiểm soát ánh sáng và nhiệt độ trong nhà qua từ trên mạng. Tất cả các mã nguồn đều chạy trên Cloud – không được lập trình trên thiết bị của người dùng.
Alexa Voice Service (AVS) cho phép bạn thêm khả năng nói chuyện với các thiết bị kết nối thông minh. Khách hàng của bạn chỉ đơn giản là có thể nói chuyện với Alexa thông qua microphone trên thiết bị của bạn và Alexa sẽ trả lời qua loa thiết bị của bạn. Nếu bạn là một nhà sản xuất thiết bị và sản phẩm thông minh của bạn có một micro và loa bạn sẽ dễ dàng biến nó có trí tuệ thông minh như Alexa bằng Voice Service Alexa (AVS). Ví dụ về các kỹ năng Alexa bao gồm khả năng để trả lời câu hỏi kiến thức tổng hợp, cung cấp dự báo thời tiết, truy vấn Wikipedia và nhiều tính năng khác nữa.
Alexa Fund4 là một quỹ đầu tư của Amazon tập trung cho các sản phẩm thông minh dùng công nghệ giọng nói. Kể từ khi giới thiệu Amazon Echo, Amazon đã nghe từ các nhà phát triển, nhà sản xuất, và bắt đầu phát triển các sản phẩm liên quan tới giọng nói. Quỹ Alexa –  sẵn sàng tiến lên đến $100 triệu khoản đầu tư để đổi mới công nghệ giọng nói. Bạn có thể thêm kỹ năng mới ASK, bạn có thể làm thiết bị sử dụng dịch vụ Alexa. Bạn có thể nghiên cứu công nghệ mới về giọng nói,… Chỉ cần có một ý tưởng sản phẩm hãy nói chuyện với Alexa Fund.
Alexa và hệ sinh thái AI của Amazon đã đi vào cuộc sống, trong tương lai gần, sẽ có nhiều lập trình viên phát triển sản phẩm trên nền tảng này. Tuy nhiên, Amazon có vẻ khá lép vế trong cuộc đua về trợ lý ảo với Google và Apple nhưng thực sự Alexa tốt hơn Siri5.
Tham khảo:  
  1. Amazon Echo https://en.wikipedia.org/wiki/Amazon_Echo
  2. Alexa https://www.reddit.com/r/amazonecho/wiki/index
  3. Amazon Echo – $99 for Prime members – need to request an invitation http://slickdeals.net/f/7322456-amazon-echo-99-for-prime-members-need-to-request-an-invitation
  4. Alexa Fund https://developer.amazon.com/public/solutions/alexa/alexa-fund
  5. 5 ways Amazon Echo is better than Siri http://www.techinsider.io/amazon-echo-vs-siri-2016-3

Lê Ngọc Tuấn – FPT HO

Tin liên quan: