Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên thế giới, công ty nghiên cứu CCS Insight vừa công bố 10 dự đoán về công nghệ trong những năm tới.

Năm 2019, trong ấn phẩm thường niên mang tên “Cuộc sống trong tương lai”, CCS Insights đã đưa ra dự đoán về tốc dộ phát triển vượt bậc của công nghệ phát hiện deep fake và ứng dụng robot tại nhà trong thập kỉ tới.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều dự đoán trên đã bị thay đổi. CCS Insights dự đoán rằng, vào năm 2022, hơn một nửa số nhân viên văn phòng sẽ tiếp tục làm việc tại nhà; trung bình một phần ba các công ty lớn sẽ cắt giảm 20% chi phí thuê văn phòng.

Các báo cáo khác cũng đưa ra dự đoán tương tự. Theo số liệu thống kê mới nhất từ Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Vương quốc Anh, gần 3/4 (74%) giám đốc cho biết họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hình thức làm việc từ xa ngay cả khi đại dịch lắng xuống, và hơn 50% giám đốc có ý định hạn chế sử dụng văn phòng làm việc.

CCS Insights dự đoán một làn sóng giải pháp công nghệ mới ra đời, đặc biệt là các bảng tương tác thông minh nhằm phục vụ cho hình thức làm việc từ xa. Một số bảng tương tác thông minh phổ biến gần đây là Jamboard của Google, Surface Hub của Microsoft và Flip của Samsung, dự kiến sẽ phổ biến vào năm 2021.

Đại dịch COVID-19 cũng mang công nghệ thực tế ảo trở lại. Năm 2025, do Apple và Facebook cho ra mắt phiên bản nâng cấp hơn, hơn một nửa số doanh nghiệp lớn và vừa cho biết dự định ứng dụng các thiết bị thực tế ảo mở rộng.

Theo Angela Ashenden, chuyên gia phân tích tại CCS Insights, nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay là hỗ trợ sáng tạo và đổi mới. Vì vậy, về lâu dài, các công cụ hỗ trợ làm việc nhóm sẽ nhận được nhiều chú ý từ các doanh nghiệp.

CCS Insights cũng dự đoán rằng ngành viễn thông sẽ thay đổi đáng kể, do xu hướng làm việc từ xa tăng cao. Từ năm 2021, các nhà mạng sẽ cung cấp các gói làm việc tại nhà dành riêng cho các doanh nghiệp, tách biệt giữa mục đích sử dụng của công ty và cá nhân, để công ty có thể cung cấp cho nhân viên các dịch vụ như bảo mật, hỗ trợ làm việc nhóm và CNTT. Các nhà mạng cũng sẽ tăng cường kết nối mạng ở khu vực ngoại thành, do lực lượng lao động chủ yếu làm việc từ xa, không tập trung tại văn phòng như trước nữa.

Trong ba năm tới, ngành viễn thông sẽ trải qua nhiều biến động, khi mà nhiếu quốc gia thực hiện các biện pháp củng cố cơ sở hạ tầng viễn thông, như cấm vốn đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng viễn thông hay yêu cầu các nhà mạng sàng lọc các nhân viên ủng hộ thuyết âm mưu về công nghệ 5G.

Tất nhiên, không phải tất cả các lĩnh vực công nghệ đều được hưởng lợi từ đại dịch. Angela Ashenden cho biết trong tương lai gần, doanh nghiệp sẽ tập trung vào phục hồi sau suy thoái, một số khoản đầu tư sẽ được ưu tiên hơn những khoản đầu tư khác. Ví dụ, chuyển sang Cloud và số hóa có khả năng đẩy lùi các dự án Internet vạn vật (IoT) quy mô lớn và triển khai AI.

CCS Insights dự đoán rằng 5G sẽ không được sử dụng trong IoT bên ngoài Trung Quốc trước năm 2026, do các doanh nghiệp sẽ tập trung hơn về doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, dự đoán của CCS Insights nhìn chung khá khả quan. Các chuyên gia tin rằng công nghệ sẽ phục hồi nhanh hơn so với nền kinh tế nói chung, nhờ quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp. Điển hình là một nửa các công ty lớn dự kiến ​​sẽ có hơn 50% ứng dụng công khai trên Cloud vào năm 2023.

Một cuộc khảo sát mới gần đây cho thấy, 3/4 giáo viên trường học tại Anh tin rằng các nền tảng học tập trực tuyến và kỹ thuật số đang và sẽ đóng vai trò quan trọng đối với giáo dục tiểu học và trung học. Nói cách khác, các “doanh nhân tương lai” của thế hệ Z sẽ theo dõi hiệu quả của lớp học trực tuyến qua các giải pháp và công cụ công nghệ.

Ashenden cho biết: “Các công cụ chúng ta đang sử dụng hiện nay, dù trong học tập hay kinh doanh đều giống nhau. Các công cụ đó còn nhiều lỗ hổng, nhưng chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trong trường học và doanh nghiệp.”

Mặc dù dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, CCS đã đưa ra một số dự đoán bất ngờ, chẳng hạn như Nokia có thể bị mua lại, hay một bộ phim sử dụng videogame engine có thể giành được Giải Oscar cho phim hay nhất vào 2025.

Các vấn đề môi trường cũng nằm trong dự đoán. Vào năm 2022, Apple có thể ra mắt tính năng theo dõi cacbon, hay thực phẩm in 3D thân thiện với môi trường sẽ có thể xuất hiện trong bữa ăn của chúng ta vào năm 2030.

CCS Insights cũng dự đoán rằng nhân viên sẽ có thể loại bỏ Giám đốc điều hành của một công ty công nghệ nằm trong danh sách Fortune 100 vào năm 2021.

Dưới đây là top 10 dự đoán từ các nhà phân tích của CCS Insights:

  1. Đại dịch sẽ thúc đẩy việc sử dụng và chấp nhận các công nghệ giám sát, nhằm kiểm soát sự lây lan của virus và tăng cường theo dõi công dân.
  2. Đến năm 2025, tại các nước phát triển, hơn một nửa số doanh nghiệp lớn và vừa ứng dụng các giải pháp thực tế ảo mở rộng, công nghệ tạo video trong thời gian giãn cách xã hội.
  3. Trong ba năm tới, các quốc gia sẽ hành động để bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông, cho thấy tầm quan trọng của viễn thông đối với kinh tế sau khi đại dịch.
  4. Một số nhà mạng bắt đầu sàng lọc các nhân viên tin vào thuyết âm mưu về công nghệ 5G.
  5. Phần mềm độc hại thông minh sẽ gây ra một vụ tấn công mạng chấn động vào năm 2024, với hỗ trợ của AI, phần mềm độc hại có khả năng xâm nhập các hệ thống bảo mật của máy tính.
  6. Vào năm 2022, hơn một nửa số nhân viên văn phòng vẫn chủ yếu làm việc tại nhà.
  7. Đến năm 2023, các startup dưới 30 tuổi sẽ thách thức các nhà lãnh đạo thị trường trong hợp tác từ xa, do ngành giáo dục chuyển sang trực tuyến.
  8. Vào năm 2021, các nhà cung cấp nền tảng low code trở thành mục tiêu bị mua lại, cho phép người dùng không chuyên cũng có thể tạo ra ứng dụng.
  9. Các nhà mạng sẽ loại bỏ hợp đồng hàng năm cho các dịch vụ truyền hình và băng thông rộng vào năm 2024, thay vào đó họ sử dụng chính sách hủy hợp đồng bất cứ lúc nào của các công ty phát trực tuyến.
  10. Vào năm 2021, tính năng theo dõi ứng dụng của Apple sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhận tài trợ quảng cáo, khi người dùng biết được các phương pháp thu thập dữ liệu của một số ứng dụng.

Theo ZDNet

Tin liên quan: