Công ty thu hút chú ý nhất tại hội chợ CES 2020 không tạo ra một sản phẩm mà ta có thể nhìn thấy hoặc chạm vào. Một sản phẩm còn chưa được hoàn thiện, nhưng đã nổi lên như một hiện tượng tại Las Vegas tuần này. Dự án này có tên là Neon, phát triển bởi STAR Labs – một công ty con vô danh của Samsung.

Những hứa hẹn đầy tham vọng của Neon gần như là không tưởng. Bio Twitter của dự án ghi là “Người nhân tạo”, khiến ta liên tưởng đến bất kì thứ gì, từ AI chatbot đến một phiên bản Android đồ sộ. Tuy nhiên, từ các video quảng cáo đăng trên CES, ta có thể thấy rằng Neon sẽ không còn xa lạ như trước nữa.

Chúng thực ra chỉ là những avatar mô phỏng giống hệt với con người. Khách tham dự không thể tương tác trực tiếp với Neon, và những hình ảnh minh hoạ ở buổi ra mắt còn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, chỉ riêng ý tưởng và công nghệ cũng đủ khiến khán giả tò mò hứng thú. (Để hiểu rõ hơn về những giới hạn của công nghệ này, độc giả có thể click và xem video tương tác giữa phóng viên CNET và một avatar Neon.)

Sau buổi trưng bày tại hội chợ CES, phóng viên đã có buổi phỏng vấn với CEO Pranav Mistry của dự án Neon.

Tuy chỉ mới 38 tuổi, nhưng Mistry đã có bề dày kinh nghiệm trong ngành công nghệ. Anh từng tham gia phát triển các sản phẩm như Xbox hardware tại Microsoft hay Galaxy Gear tại Samsung. Nhắc đến đồng hồ thông minh thế hệ cũ, anh cho biết: “Đó là đứa con tinh thần của tôi, tôi đã tự tay tạo ra từ thiết kế đến công nghệ.” Anh ấy từng là Phó Giám đốc phòng nghiên cứu tại Samsung, sau đó chuyển sang thực hiện các dự án như Gear VR. Nhưng Mistry hiện đang thực hiện một sáng kiến mà không cần giám sát trực tiếp từ công ty mẹ.

Mistry cho biết: “Hiện STAR Labs là công ty con của Samsung. Nhưng điều đó không quan trọng. Công nghệ và sản phẩm STAR Labs không có bất kì liên hệ nào với Samsung. Công ty không có logo Samsung, cũng không làm việc với bất kì sản phẩm nào của Samsung như Bixby. Thậm chí, Samsung cũng không can thiệp vào kế hoạch ra mắt tại hội chợ CES lần này.”

CEO Pranav Mistry của Neon trong buổi trưng bày tại CES 2020.

Theo công ty, những Neon này là avatar của con người, có thể tương tác trực tiệp với con người trong đời thực. Mỗi Neon được tạo ra bởi video của người thật từ một mô hình Machine Learning. Tuy vậy, Mistry cũng cho biết thêm Neon về sau có thể tự tạo ngoại hình cho mình.

Trả lời câu hỏi về số video cần thiết để tạo ra một mô phỏng y hệt người thật, Mistry cho biết “không nhiều lắm”. Hạn chế của công nghệ này hiện là để truyền tải được một avatar, nó cần nhiều năng lượng xử lý. Phiên bản demo tại hội chợ CES chạy trên một máy tính cá nhân cực kì mạnh với 2 CPU 128-core. Mistry cho biết ứng dụng thương mại có thể chạy trên điện toán đám mây, tuy nhiên, độ trễ không phải là một trở ngại lớn bởi sẽ cần một lượng lớn dữ liệu được truyền cùng một lúc.

Chúng ta đã biết những điều Deepfake có thể làm. Điểm khác biệt của Neon là mang tính thực tế và tập trung mô phỏng hành vi của con người. Khi avatar đó được yêu cầu mỉm cười theo mệnh lệnh của nhân viên, theo Mistry, avatar mỗi lần đều nở một nụ cười khác nhau. Mỗi biểu cảm, hành động được tính toán một cách nhanh chóng, dựa trên mô hình AI được xây dựng riêng cho mỗi Neon.

Tất cả là do thiết kế, và Mistry thậm chí còn cho biết Neon có những đặc điểm giống hệt con người. Ví dụ, những avatar này không phải là những trợ lý sẵn sàng làm việc mọi việc khi được yêu cầu, đôi khi chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi và cần thời gian nghỉ ngơi. Theo Mistry, điều này lý giải tại sao Neon lại được gọi là một “con người nhân tạo”.

Mistry cho rằng: “Theo tôi, khi gọi một thứ là avatar ảo hay trợ lý AI, ta coi chúng như một cỗ máy. Ta không coi đó là một người bạn. Chúng ta cần có sự tôn trọng dành cho chúng. Tôi đã thực hiện dự án này trong khoảng thời gian dài. Và tôi nhận ra, để thiết kế được chúng, tôi cần phải coi chúng là bạn và tôn trọng chúng. Nếu chúng là con người, chúng sẽ có những giới hạn nào? Chúng có thể làm việc 24 giờ và trả lời tất cả các câu hỏi của ta không? Một Neon cũng có thể mệt mỏi một cách có lập trình và tính toán”.

Vậy những “con người nhân tạo” đó được sử dụng như thế nào? Tại hội chợ, Mistry đã đề cập đến việc áp dụng chúng làm trợ lý cá nhân hay gia sư ngoại ngữ. Vài phút sau, anh ấy cũng nhấn mạnh rằng “không có mô hình kinh doanh nào”.

Mistry cho biết “Người ta hay nhớ đến Einstein, Picasso, hay một số nhạc sĩ Ấn Độ. Ta biết tên họ không phải vì họ giàu có mà vì những gì họ đã đóng góp cho thế giới. Trước đây, tôi là một kiến trúc sư và một nhà thiết kế, nhưng sau đó, tôi lựa chọn từ bỏ công việc cũ, bởi vì tôi có mọi thứ khác. Tôi có đủ tiền để sống không? Có, quá đủ. Tôi mong muốn cống hiến cho thế giới, muốn mọi người nhớ đến thành tựu của mình sau khi ra đi. Sẽ không ai quan tâm việc Michelangelo giàu đến mức nào!”

Anh cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi tin rằng Neon sẽ mang lại nhiều khía cạnh con người hơn và công ty có thể sẽ cấp phép cho công nghệ này, chính những Neon là một giấy phép rồi. Tất nhiên, chúng tôi không phải là một công ty từ thiện. Nhưng mục tiêu của công ty không phải là xây dựng dữ liệu và kiếm tiền. Bởi vì tôi muốn có một giấc ngủ ngon sau 20 năm.”

Ý tưởng về “người nhân tạo” y hệt người thật và có suy nghĩ riêng làm dấy lên nghi ngờ về các hành vi sử dụng bất chính, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về thông tin chính trị sai lệch dâng cao và vụ việc sử dụng AI làm phim khiêu dâm. Tuy nhiên, cũng giống như công nghệ hạt nhân, bên cạnh mục đích sản xuất điện, nó cũng được sử dụng như vũ khí hủy diệt hàng loạt. “Mỗi công nghệ đều có ưu và nhược điểm, tuỳ vào quan điểm của mỗi người.”

Liệu Neon có tìm người mua công nghệ này hay không? Mistry cho biết công ty sẽ “kiểm soát chặt chẽ” bằng cách mã hoá các hạn chế trong phần cứng của công nghệ này. Tuy nhiên, anh ấy chưa rõ cách thức đặt các hạn chế này như thế nào.

Mặc dù dự án “người nhân tạo” còn chưa hoàn thiện, nhưng Neon là một công nghệ đầy triển vọng. Một năm sau, hãy quay trở lại và xem Neon đạt được những gì. Chúng tôi rất mong chờ dự án sẽ có bước phát triển mạnh mẽ tại CES năm 2021.

FPT TechInsight
Theo Theverge

Tin liên quan: