Đối với FPT – Tập đoàn công nghệ với định hướng tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, vai trò của các chuyên gia công nghệ, đặc biệt là các nữ tướng công nghệ là vô cùng quan trọng. Bắt đầu từ năm 2013, 8 nữ chuyên gia công nghệ được Tập đoàn vinh. Năm 2018, ba nữ cán bộ công nghệ mới tiếp tục gia nhập hàng ngũ chuyên gia công nghệ cấp Tập đoàn đó là các nữ tướng: Bùi Thị Như Quỳnh, Nguyễn Hồng Vân, Tăng Ngọc Phương.

Chị Bùi Thị Như Quỳnh: Nữ tướng quyết liệt và trách nhiệm

Chị Quỳnh được biết tới tại FPT IS FPS là nữ tướng đầy trách nhiệm và quyết liệt trong công việc. Chị Quỳnh tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Tin học kinh tế. Chị được phong chuyên gia công nghệ cấp Tập đoàn-  Tư vấn nghiệp vụ cấp 3 vào năm 2018.

Chị Bùi Thị Như Quỳnh trong lễ Vinh danh Cán bộ Công nghệ cấp tập đoàn FPT 2018.

Chị Quỳnh đã gắn bó với FPT được 13 năm có lẻ và sở hữu thành tích đáng nể như: Quản trị dự án tiêu biểu của năm, cá nhân xuất sắc, cá nhân ưu tú trong nhiều năm. Từ năm 2015 đến nay,  chị Quỳnh đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc một trung tâm phần mềm quản lý 60-70 kỹ sư/chuyên gia. Chị có hiểu biết rộng về ngành Thuế, Tài chính công; tham gia tư vấn khách hàng (Tổng cục Thuế) về các nội dung nghiệp vụ quy định trong các Thông tư, quy trình nghiệp vụ quản lý thuế vàcác quy trình về thuế khác. Ngoài ra chị có hiểu biết sâu về nghiệp vụ của Kho bạc nhà nước và xây dựng, tư vấn giải pháp kiến trúc mới cho khách hàng. Ở vai trò lãnh đạo, chị Quỳnh luôn đào tạo, ủng hộ và tạo động lực, đưa ra lời khuyên, định hướng phát triển dành cho đồng nghiệp trẻ.

Chị Nguyễn Hồng Vân: Nữ tướng thuế – Bangladesh

Chị Nguyễn Hồng Vân hiện là Trưởng nhóm phân tích nghiệp vụ tại FPT IS FPS và là chuyên gia tư vấn nghiệp vụ cấp 3 Tập Đoàn. Tại FPS chị Vân thực hiện phân tích nghiệp vụ, tư vấn quy trình nghiệp vụ và hệ thống cho khách hàng & Quản lý nhóm phân tích nghiệp vụ và kiểm thử, đảm bảo chất lượng dự án về nghiệp vụ và ứng dụng.

Chị Nguyễn Hồng Vân – Trưởng nhóm phân tích nghiệp vụ tại FPT IS FPS, chuyên gia tư vấn nghiệp vụ cấp 3 Tập Đoàn.

Chị Vân tốt nghiệp tại các đại học danh tiếng như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Kế toán – Kinh tế quốc dân. Ra trường, chị chọn FPT là nơi đầu tiên làm việc và gắn bó tới tận bây giờ. Hơn 10 năm gắn bó với FPT, chị Vân cho rằng trong công việc cần sự nỗ lực không ngừng, bởi luôn còn nhiều thứ để làm, để phấn đấu và hoàn thiện. Chị đã trải qua các dự án như: Hệ thống quản lý thuế VAT – Bangladesh; Hệ thống quản lý thuế thu nhập – Bangladesh; Hệ thống kê khai thuế online cho ngành thuế Việt Nam; Nâng cấp kiến trúc ngành thuế Việt Nam; Thuế thu nhập cá nhân Việt Nam; Chứng khoán online cho khách hàng Nhật.

Chị Tăng Ngọc Phương: Nữ tướng đa năng

Chị Tăng Ngọc Phương hiện là trưởng nhóm công nghệ tại FPT Online. Chị đã có 10 năm gắn bó với FPT với chuyên môn là Kiến trúc hệ thống, Lập trình, Mạng máy tính. Có thể nói, chị là một trong các nữ tướng công nghệ hiếm hoi tại FPT nằm ngoài danh sách nữ tướng tới từ FPT IS. Chị được biết đến là một nữ lập trình viên đa năng, có thể đảm nhận nhiều công việc có tính chất khác nhau. Chị chưa hề từ chối bất cứ công việc nào được giao và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Với kinh nghiệm chinh chiến ở các dự án như VnExpress’s Platform, VnExpress’s Editor Enterprise Platform, VnExpress’s RWD,Banbe.net. Chị đã giành được các danh hiệu như cá nhân xuất sắc FPT Online và FPT; năm 2018, chị được phong chuyên gia công nghệ cấp 3 Tập đoàn.

Không chỉ là một người luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình, nữ lập trình viên FPT Online còn thường xuyên giúp đỡ và hỗ trợ các đồng nghiệp. “Khi có sự cố xảy ra, Phương cũng luôn chủ động giải quyết hay hỗ trợ đồng nghiệp khi họ gặp khó khăn”, một đồng nghiệp của chị tại FPT Online chia sẻ.

Quyết tâm chinh phục dự án lớn

Có thể nói, điểm chung giữa ba nữ tướng công nghệ cấp Tập đoàn năm 2018 là nhiệt huyết, đam mê và khát khao chinh phục các dự án lớn. Chị Bùi Thị Như Quỳnh luôn khao khát thực hiện các dự án công nghệ lớn, có thể giúp cuộc sống của hàng triệu người trở nên thuận lợi hơn (tiêu biểu như dự án Quản lý thuế tập trung (TMS) đã hỗ trợ cho hơn 52 triệu người dân và doanh nghiệp trong việc nộp thuế). Đây cũng là lý do chị dành trọn thanh xuân để gắn bó với FPT.

Cùng chung quan điểm với chị Quỳnh, chị Nguyễn Hồng Vân cho biết điều giữ chân chị ở lại đây là được thử sức trong các dự án lớn tầm cỡ quốc gia. Nhắc tới chị Vân là đồng nghiệp nhớ tới Hệ thống quản lý thuế tích hợp và Hệ thống thuế VAT tại Bangladesh. Dự án có tầm ảnh hưởng quốc gia với hàng triệu người dân, doanh nghiệp Bangladesh sử dụng hệ thống.

Trong khi đó, với chị Tăng Ngọc Phương đó là quyết tâm, không quản khó khăn lập trình xây dựng nền tảng tại tờ báo Vnexpress. Năm 2018, VnExpress có hơn 41 triệu người đọc thường xuyên (user), tiếp tục giữ vị trí báo tiếng Việt nhiều người đọc nhất.

Ba mươi năm lịch sử FPT cũng là ba mươi năm các chị em cùng chung tay xây dựng công ty, dấu ấn các chị em nhà F để lại là không hề nhỏ. Trong tương lai, thách thức vô cùng lớn để có thể đưa tập đoàn vươn ra biển lớn về chuyển đổi số. Hiện tại tỉ lệ cán bộ nữ tại FPT là khoảng 40%, con số này chắc chắn sẽ không dừng lại tại đây, các chị em phụ nữ, đặc biệt là các chị em cán bộ công nghệ nữ sẽ là nguồn cảm hứng, là động lực then chốt để nâng tầm FPT trong cuộc CMCN 4.0.

Lê Hoàng

Tin liên quan:
  • 41
    Shares