Mới đây, Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) – quỹ do FPT Ventures, Dragon Capital và Hanwha Investment & Securities đồng sáng lập đã đầu tư vòng vốn mầm vào nền tảng Công nghệ dành cho Base.vn – Doanh nghiệp được sáng lập và điều hành bởi Phạm Kim Hùng – “cậu bé vàng” toán học của Việt Nam.

Phạm Kim Hùng được gọi là “cậu bé” vàng là bởi anh sở hữu những thành tích đáng nể, đặc biệt trong lĩnh vực toán học, nổi bật với Huy chương Vàng Olympiad Toán quốc tế năm 2004, Huy chương Bạc Olympiad Toán quốc tế năm 2005 và nhiều huy chương vàng tại các kì thi Toán cấp quốc gia, cấp tỉnh khác. Anh cũng là tác giả của một cuốn sách toán học được xuất bản bốn thứ tiếng. Từ năm 2007-2012, anh giành học bổng toàn phần và theo học tại Đại học Stanford (ngành khoa học máy tính), đây là một trong các trường đại học danh giá nhất tại Hoa Kỳ. Năm 2016, Phạm Kim Hùng lọt vào danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam – “30 Under 30” của Forbes Vietnam.

Phạm Kim Hùng chụp tại đại học Standford cùng Tiến sĩ Vũ Duy Thức

Quãng thời gian tại Stanford đã giúp Hùng hiểu rằng cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta có sự nhận thức chủ động về việc mình đang làm và giá trị tạo ra đối với mọi người xung quanh. Đây cũng là lúc Hùng quyết định về Việt Nam khởi nghiệp, tạo ra những sản phẩm giá trị cho chính đất nước quê Hương mình. Theo Hùng thì: “Việc trở về với tôi khi đó là quyết định hoàn toàn xứng đáng”.

Mặc dù ý tưởng xây dựng Base có từ cách đây 5 năm, nhưng khoảng một năm gần đây, Hùng mới có thể bắt tay vào thiết kế nền tảng này cùng 15 kỹ sư của mình. Sự ra đời của Base Inc xuất phát từ quá trình làm việc với nhiều doanh nghiệp, Hùng nhận thấy, họ mất rất nhiều thời gian để cài đặt thêm những ứng dụng cần thiết; từ đó, ý tưởng tạo lập một nền tảng mở mà ở đó doanh nghiệp có thể tùy chọn các ứng dụng phù hợp đã hình hành. Trải qua hơn một năm xây dựng và phát triển, hiện tại Base.vn đã và đang phục vụ gần 500 khách hàng doanh nghiệp, với 5 dòng sản phẩm chính mà Doanh nghiệp này hướng tới: Nhân sự, Công việc, Quản trị, Tài chính, Marketing & Sales.

Thông tin về Base.vn

Base.vn là một nền tảng công nghệ được xây dựng để thống nhất việc quản trị và điều hành doanh nghiệp. Khác với các giải pháp truyền thống, ứng dụng trên Base.vn được thiết kế chuyên sâu và tối ưu cho từng tác vụ cụ thể trong doanh nghiệp và đồng thời tích hợp với nhau trên một nền tảng chung.Ngoài ra, Base.vn cũng có thể kết nối giải pháp của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau, tạo nên một bộ công cụ mạnh mẽ và toàn diện giúp doanh nghiệp tăng tưởng.

Theo Hùng, start-up “giống như một chiếc đồng hồ cát, những nhà sáng lập phải cần cù tìm kiếm thật nhiều cát để đổ vào, cát có thể hiểu là trải nghiệm, là sự thấu hiểu thị trường và khả năng xây dựng sản phẩm. Ngày bạn bắt đầu khởi nghiệp chính là ngày chiếc đồng hồ cát bắt đầu quay ngược. Người có nhiều cát sẽ có khả năng thành công cao hơn”. Anh cũng có quan điểm độc đáo về đam mê trong việc xây dựng sản phẩm và doanh nghiệp: “Đam mê là điều cần có khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp, nhưng chỉ khi doanh nghiệp khiến mỗi nhân viên thực sự cảm thấy tự hào, họ sẽ gắn bó và cùng nhau xây dựng doanh nghiệp phát triển”, Hùng nói.

Với những kinh nghiệm và uy tín trong việc xây dựng sản phẩm công nghệ cũng như thành tích ấn tượng như vậy, Hùng đã nhận được sự quan tâm đầu tư VIISA. Ông Trần Hữu Đức – Giám đốc Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) cho biết, sau một quá trình đánh giá và phân tích, VIISA đã quyết định lựa chọn Base.vn là doanh nghiệp đầu tiên để đầu tư trong danh mục Investment Track – dành cho các Doanh nghiệp đang tăng trưởng. Theo đại diện VIISA, Base.vn đã đáp ứng các tiêu chí bao gồm: đội ngũ mạnh và toàn diện; các sản phẩm công nghệ chất lượng cao; và khả năng mở rộng kinh doanh và phát triển bền vững trong tương lai. Con số rót vốn cụ thể không được tiết lộ.

Phạm Kim Hùng (trái) cùng đồng nghiệp tại sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao lưu với các doanh nghiệp khoa học và công nghệ năm 2018.

Thời điểm hiện tại Base.vn là Doanh nghiệp đầu tiên nhận khoản đầu tư trong danh mục này từ VIISA. Theo như đại diện của Base, thông tin tài chính của thương vụ đầu tư này sẽ được giữ bí mật theo như thoả thuận của các bên; cùng với VIISA, sẽ có thêm 04 quỹ và nhà đầu tư cá nhân khác cùng tham gia thương vụ này.

VIISA cho biết quỹ đặc biệt quan tâm những giải pháp công nghệ sáng tạo, đột phá và mang tính tương lai. Các Startup vào danh sách đầu tư được tuyển chọn dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như: đội ngũ mạnh để thực hiện ý tưởng; khả năng mở rộng kinh doanh và phát triển bền vững trong tương lai… Theo đại diện quỹ, nhiều startup được hỗ trợ đã đạt được những thành công lớn tại thị trường trong nước và trong khu vực. Hiện VIISA tuyển sinh startup khóa 4 và mở hệ thống đăng ký cho các startup tại website www.viisa.vn. Khóa đào tạo thứ 4 của VIISA dự kiến sẽ được bắt đầu trong quý IV/2018.

Với Phạm Kim Hùng và câu chuyện Base.vn, chính thôi thúc mãnh liệt tạo giá trị tốt đẹp trên chính quê hương, niềm đam mê và quan trọng nhất là sự tự hào về sản phẩm sẽ giúp Hùng đưa Base tiến bước chinh phục những cột mốc tiếp theo trong hành trình khởi nghiệp của mình, đưa Việt Nam tiến bước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Lê Hoàng

Tin liên quan:
  • 32
    Shares