Chia sẻ và kết nối dữ liệu: bài toán sống còn của Chính phủ số

129

Tại Diễn đàn cấp cao CNTT – TT Việt Nam (ICT Summit 2018) diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia tham dự đều cho rằng: Chia sẻ và kết nối dữ liệu là điều kiện quan trọng để xây dựng chính phủ số, đồng thời khẳng định doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đủ năng lực để kết nối thành công các dữ liệu này.

Động lực mới của tăng trưởng

Theo bà Amia Melhem, Trưởng Ban Phát triển số của Ngân hàng Thế giới, việc chia sẻ dữ liệu, hạ tầng là điều đặc biệt quan trọng và cần phải thực hiện để xây dựng Chính phủ số. Các dữ liệu được chia sẻ và kết nối sẽ tạo nên nền tảng của Chính phủ số cho phép người dân, doanh nghiệp… được cung cấp các thông tin mình cần mọi lúc, mọi nơi, qua nhiều kênh thông tin khác nhau như website, sms, thiết bị di động, mạng xã hội… Đồng thời, dữ liệu mở cũng sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng. Báo cáo của McKinsey cho thấy tiềm năng kinh tế của dữ liệu mở trên toàn cầu ước tính từ 3 đến 5 nghìn tỷ đô la và góp phần tăng khoảng 1% GDP của mỗi quốc gia Thực tiễn từ các nước tiên phong như Mỹ, Anh, Úc, Đan Mạch… cho thấy hàng trăm công ty mới đã được thành lập và hàng ngàn việc làm mới được tạo ra từ các dữ liệu được chia sẻ. Ví dụ, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được mở ra đã đóng góp 122 tỉ USD/năm cho kinh tế Mỹ. Dữ liệu mở về thời tiết ở nước này cũng đã tạo ra hơn 400 công ty, sử dụng hơn 4.000 lao động. Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy dữ liệu mở đóng góp hơn 600 triệu USD với hơn 5.000 việc làm được tạo ra. Dữ liệu mở ở Úc đem lại lợi nhuận trên mức đầu tư (ROI) khoảng 500%.

Việt Nam: mức độ sẵn sàng chia sẻ dữ liệu thấp…

Theo các chuyên gia của World Bank, Việt Nam đang ở mức khá thấp về mức độ sẵn sàng trong việc mở và chia sẻ dữ liệu. Hiện Việt Nam chưa có Luật về Chính phủ điện tử, chưa có Luật về chia sẻ dữ liệu thông tin, chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia. Hiện nay chỉ có một phần cơ sở dữ liệu về đất đai, bảo hiểm y tế, hải quan, thuế… và các dữ liệu này đang nằm rải rác ở các cơ quan. Về đường truyền, các nhà cung cấp đã cung cấp kết nối từ Trung ương đến các địa phương, tuy nhiên đây mới là kết nối đường truyền chứ chưa phải kết nối dữ liệu được chia sẻ.

Các chuyên gia cũng cho rằng hiện các tỉnh, thành phố, bộ, ban, ngành của Việt Nam cũng chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, từ văn bản điện tử, cho đến cổng thông tin điện tử… phục vụ người dân. Điều bất cập hiện nay là chưa liên thông được các ứng dụng đó với nhau.

… nhưng năng lực kết nối cao

Dù còn nhiều khó khăn nhưng theo đánh giá của World Bank, Việt Nam có năng lực khai thác, nguồn tài chính và cơ sở hạ tầng công nghệ, năng lực kỹ thuật quốc gia cao trong việc xây dựng Chính phủ số. “Nhiều quốc gia xây dựng dữ liệu người dân nhưng thông tin không có nên không thể thực hiện. Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu rồi nên chúng ta cần tận dụng. Như ở tỉnh Quảng Ninh tôi thấy họ đã làm rất tốt trong việc chia sẻ tài nguyên số và tập hợp dữ liệu từ các cơ quan, tổ chức khác nhau”, bà Amia Melhem nhận định.

“Một số địa phương khi xây dựng chính quyền điện tử có rất nhiều nhà thầu cùng làm. Sau một thời gian tổ chức thực hiện thì sự kết nối, liên thông cũng gặp nhiều khó khăn. Những đơn vị nhỏ, mặc dù có kiến thức về CNTT nhưng không có khả năng theo suốt quá trình vận hành hệ thống. Vì vậy chúng tôi quyết định chỉ chọn 1 đối tác có đủ năng lực để đồng hành trong suốt quãng thời gian để triển khai, vận hành hệ thống, chứ không phải xong một giai đoạn là thôi. FPT là đơn vị không chỉ đáp ứng được nhu cầu của tỉnh Quảng Ninh mà còn rất nhiều các tỉnh khác trong cả nước”, ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Là công ty công nghệ tiên phong trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng những công nghệ mới, từ nhiều năm qua FPT đã tích hợp và bổ sung các công nghệ 4.0 cho nền tảng chính quyền điện tử (FPT.eGovernment) vốn đã được triển khai rộng rãi trên khắp Việt Nam. Nền tảng này cho phép các đơn vị, tổ chức, người dân có thể tiếp cận dịch vụ công một cách thuận tiện nhất thông qua nhiều kênh giao tiếp và phương thức khác nhau. “Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc đồng hành xây dựng hệ thống chính quyền điện tử cho nhiều địa phương, có quan hệ với mạng lưới chuyên gia hàng đầu về chính phủ số của thế giới, nắm trong tay nhiều công nghệ mới nhất trong cách mạng 4.0 và có hơn 1500 chuyên gia trong lĩnh vực công, FPT sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trên toàn quốc để xây dựng chính phủ số “, Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ Công ty Hệ thống thông tin FPT  khẳng định.

Các cán bộ triển khai hệ thống Chính quyền điện tử tại Quảng Ninh của FPT.

Trong việc xây dựng chính phủ số, ngoài Quảng Ninh, từ năm 2016 FPT cũng đã xây dựng Nền tảng tích hợp dữ liệu của TPHCM. Giải pháp này cho phép TPHCM có thể tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để xây dựng kho dữ liệu lớn lưu trữ trên nền tảng Big Data. Đây còn là 1 công cụ quan trọng giúp Sở TT và TT TPHCM quy hoạch lại kiến trúc thông tin, tiến tới xây dựng kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Hiện Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trong toàn quốc thực hiện gửi, nhận văn bản liên thông 4 cấp từ Văn phòng Chính phủ đến cấp xã và ngược lại.

Với năng lực đó, FPT cam kết sẽ đồng hành và gắn bó lâu dài vì lợi ích chung, cùng hướng tới sự thành công trong việc triển khai Chính phủ số tại Việt Nam.

Bích Hải

Tin liên quan:
  • 9
    Shares