Vào ngày 8-9/5, Google I/O – Hội nghị thường niên của Google dành cho các nhà phát triển phần mềm sẽ diễn ra tại Mountain View, Hoa Kỳ. Trước đó, vào ngày 6-8/5, Microsoft cũng sẽ tổ chức một sự kiện dành cho các nhà phát triển phần mềm khác là Build 2019. Cả hai sự kiện của Google, Microsoft hứa hẹn sẽ mang lại một “bữa tiệc” công nghệ cho người tham dự.

Google I/O

Google I/O là hội nghị thường niên dành cho nhà phát triển, nơi Google công bố phần cứng, phần mềm và bản cập nhật khác nhau cho ứng dụng và dịch vụ hiện tại. Có rất nhiều sản phẩm đáng được chờ đợi, dưới đây là một số sản phẩm:

Android Q

Sự kiện Google I/O sẽ mất đi một phần ý nghĩa nếu không có các phiên bản mới của Android. Google đã phát hành bản beta đầu tiên của Android Q vào tháng ba năm nay và gần như chắc chắn chúng ta sẽ được tìm hiểm về tính năng của dòng Android này tại sự kiện.

Một vài chi tiết đã được tiết lộ bởi bản beta nói trên như việc thắt chặt việc quản lý quyền riêng tư trên ứng dụng, thao tác nhanh chuyển nội dung trực tiếp tới các liên lạc. Gần đây, Google đã đưa vào các bong bóng chat giúp cuộc trò chuyện vẫn có thể diễn ra khi sử dụng những ứng dụng khác. Dòng Android Q cũng sẽ hỗ trợ các dòng điện thoại gập.

Pixel 3a và Pixel 3a XL

Google không giấu diếm ý định giới thiệu điện thoại mới tại hội nghị lần này, cụ thể là các dòng điện thoại tầm trung Pixel 3a, điện thoại Pixel 3a XL lớn hơn. Các dòng điện thoại này được kì vọng sẽ mang những đặc điểm của chiếc đoạn thoại flagship của hãng nhưng có mức giá hợp lý phải chăng hơn.

Cả hai chiếc điện thoại 3a này được dự đoán sẽ có camera 12 megapixel, với Pixel Visual Core giúp chụp những bức hình với chất lượng ấn tượng. Cấu hình hai chiếc Pixel sẽ có những bộ vi xử lý tầm trung, nhiều khả năng là Snapdragon 670 và Snapdragon 710 (ở mẫu XL).

Điện thoại Pixel 3a & Pixiel 3a XL. Ảnh: Engadget.

Google đã thực hiện việc cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng bộ xử lý yếu hơn, chuyển từ chất liệu thủy tinh sang nhựa và bỏ sạc không dây. Công ty cũng đã mang giắc cắm tai nghe quay trở lại và đây có thể được xem là một tín hiệu đáng mừng.

Đây là sự tích cực nhất của Google đối với giá cả điện thoại trong nhiều năm qua, thậm chí còn vượt qua cả OnePlus trong nỗ lực tung ra một “hit” vào giữa năm. Mỗi chiếc Pixel 3A và 3A XL sẽ nhận được 3 năm cập nhật phần mềm và bảo mật, cộng với các tính năng khác như “Call Screen”.

Nest Hub Max 

Google đã sớm tiết lộ một thiết bị lớn hơn của dòng Nest trong dòng sản phẩm màn hình thông minh của mình. Nest Hub Max có màn hình 10 inch và loa âm thanh nổi. Ngoài ra, Hub Max có thể chạy trên cùng một phần mềm, tập trung vào Google Assistant và cung cấp cho nó một giao diện trực quan có thể đặt ở bất cứ đâu trong ngôi nhà. Là một sản phẩm của Nest và có camera tích hợp, Hub Max có thể sẽ đảm nhận các tính năng bảo mật gia đình mà phiên bản Home Hub trước đó không có.

Hiện giá của sản phẩm này chưa được tiết lộ.

Google Stadia

Google đã tiết lộ dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây của mình có tên là Stadia, trở lại tại GDC. Mặc dù đã có những thông tin cho rằng dịch vụ đó sẽ ra mắt trong năm nay, thực tế Google vẫn chưa chia sẻ các chi tiết quan trọng như chi phí đăng ký. Có thể tại Google I/O lần này hoặc muộn hơn là tại Hội nghị E3, công ty sẽ thấy một bản demo khác của Stadia với thông tin cụ thể hơn về việc ra mắt người tiêu dùng.

Microsoft Build

Đầu tháng 5 này người theo dõi công nghệ sẽ được thực sự thưởng thức “bữa tiệc công nghệ” khi còn có sự kiện Build 2019 của Microsoft. Dưới đây là một số dự đoán về sự kiện này:

AI

CEO Satya Nadella vẫn luôn trăn trở để đưa Microsoft trở thành một công ty về AI. Như các gã khổng lồ về công nghệ khác, Microsoft đang tích hợp AI vào mọi sản phẩm, dịch vụ có thể.

Microsoft có nhiều dòng sản phẩm AI được nhiều người biết đến cho doanh nghiệp và nhà phát triển phần mềm. Cortana là một ví dụ, Microsoft có lẽ sẽ trình bày kĩ hơn về định hướng về ứng dụng của trợ lý ảo này (hướng đi của Cortana vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng). Chúng ta cũng kì vọng Microsoft sẽ cung cấp nhiều thông tin về các trợ lý ảo khác, bots & IoT.

Microsoft Azure và đám mây lai

Nadella cũng sẽ chia sẻ về Microsoft Azure, “Intelligent Cloud” và Intelligent Edge – cách Azure cung cấp các dịch vụ AI và IoT khác nhau. Nếu bạn theo dõi báo cáo tài chính của Microsoft, doanh thu Azure đang tăng trưởng đều đặn và Nadella liên tục nhấn mạnh về tầm quan trọng của điện toán đám mây, được ví như với chiếc máy tính của thế giới. Microsoft sẽ đề cập đến các container, đám mây lai (kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng) và serverless.

Năm nay, Microsoft đã chia sẻ một số thông tin về Azure trước sự kiện này. Công ty đã công bố Azure SQL Database Edge, Azure Machine Learning giúp đơn giản hóa việc xây dựng mô hình AI, dịch vụ Azure Blockchain và cập nhật về dịch vụ Azure Cognitive. Tuy vậy, vẫn sẽ còn nhiều công bố về Azure tại Build 2019.

Những công bố khác

Bên cạnh AI và Azure, Microsoft sẽ chia sẻ về các sản phẩm và dịch vụ khác mà vẫn được nhắc tới thường niên: Microsoft 365, Windows 10, HoloLens, GitHub, Visual Studio, .NET, Xbox và các sản phẩm khác. Edge và Chromium cũng sẽ được nhấn mạnh trong năm nay, và một vài điều ngạc nhiên, như là điển hình với các hội nghị như vậy.

Tổng hợp

Tin liên quan: