Mới đây, cơ quan quản lý đường bộ Mỹ cho biết sẽ giám sát chặt chẽ phần mềm xe tự lái của Tesla, đồng thời tuyên bố sẵn sàng bảo vệ người dân trước những rủi ro về an toàn.

Đầu tuần này, hãng sản xuất xe hơi điện nổi tiếng thế giới Tesla đã phát hành phần mềm “tự lái hoàn toàn” phiên bản thử nghiệm cho một số tài xế, mang đến trải nghiệm tự lái trên các tuyến đường công cộng. Ngay sau đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện hàng loạt các bài đăng cùng video chia sẻ về trải nghiệm mới mẻ này.

CEO của Tesla Elon Musk phát biểu tại buổi lễ ra mắt mẫu xe Model Y tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Trong buổi báo cáo tài chính hôm thứ Tư, Giám đốc điều hành Elon Musk tiết lộ phiên bản nâng cấp phần mềm tự lái dự kiến sẽ được sản xuất rộng rãi vào cuối năm nay, góp phần mở rộng hệ thống hỗ trợ lái xe hiện có của hãng.

Cục quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo về phần mềm này. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ công nghệ mới và sẽ không ngần ngại đưa ra các biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu những rủi ro không đáng có, đảm bảo an toàn cho người dân.”

NHTSA cho biết thêm, hiện đã có 19 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe Tesla, và hệ thống hỗ trợ lái xe của hãng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra vụ việc.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cáo buộc Tesla có hành vi thiếu trách nhiệm, tiếp thị lừa đảo, gây hiểu lầm về tính năng thực sự của hệ thống lái tự động.

Tổ chức về xe tự lái Partners for Automated Vehicle Education (PAVE) chỉ trích: “Thử nghiệm phần mềm lái tự động trên đường phố là một hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, sử dụng người dùng bình thường, không có kĩ năng chuyên môn để thử nghiệm phần mềm beta là hành vi nguy hiểm và trái pháp luật.”

Hệ thống lái tự động và các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến tương tự có thể hỗ trợ lái, phanh và tăng tốc trong những trường hợp hạn chế, thường là trên đường cao tốc.

Trên trang web của Tesla, phiên bản cập nhật được mô tả là “Autosteer on City Street”, cho biết hệ thống không giúp xe hoàn toàn tự lái, yêu cầu tài xế chú ý quan sát và đảm bảo an toàn.

Các chủ xe Tesla có thể mua phần mềm “tự lái hoàn toàn” với giá 8.000 USD, nếu may mắn, họ có thể nhận được phiên bản nâng cấp, nếu không, họ phải chi thêm 2.000 USD để trải nghiệm phiên bản này.

Trên Twitter, các chủ xe Tesla nhận được phiên bản thử nghiệm đã đăng video chia sẻ về trải nghiệm của mình. Họ khẳng định chiếc xe có thể “nhìn thấy được mọi thứ theo đúng nghĩa đen”, tự cài đặt các tín hiệu và điều hướng các ngã rẽ ngay cả khi không có vạch kẻ đường.

Các chủ xe cũng đăng một ghi chú về bản cập nhật phần mềm, trong đó cho biết hệ thống “có thể có một số sai sót trong một số trường hợp”, khuyến cáo các tài xế nên giữ tay lái và chú ý an toàn.

Hiện Tesla vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về tuyên bố của NHTSA cũng như tính xác thực của ghi chú được lan truyền.

Theo CNBC

Tin liên quan: