Apple ra mắt Apple M1 – chip đầu tiên được thiết kế bởi Apple, đặc biệt dành riêng cho các dòng máy Mac, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của Apple.

Mới đây, Apple đã công bố loạt máy tính mới chạy trên bộ xử lý mang tên M1, hay Apple Silicon do công ty tự sản xuất. Đây là lần đầu tiên kể từ 2006, máy Mac không dùng chip được cung cấp bởi Intel. Ba mẫu máy tính Mac mini, MacBook Air và MacBook Pro mới đều sử dụng chip Apple M1và hệ điều hành Big Sur.

Dự kiến, Apple sẽ chuyển đổi toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của mình sang Apple Silicon trong vòng hai năm tới.

M1 là chip máy tính cá nhân đầu tiên được chế tạo bằng quy trình 5 nanomet tiên tiến, và được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn – một con số chưa từng có trong các con chip của Apple.

Johny Srouji, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách công nghệ phần cứng của iPhone cho biết: “Chip M1 là một bước đột phá cho dòng máy Mac. Nó được xây dựng dựa trên các chip hàng đầu cho iPhone, iPad và Apple Watch, đồng thời mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho Mac.”

Những chiếc máy MacBook trước đây thường sử dụng nhiều con chip cho CPU, chip bảo mật, chip phục vụ các thiết bị ngoại vi,… nhưng với M1 thì toàn bộ những thứ nêu trên được tích hợp trong một hệ thống chip duy nhất (SoC), tích hợp CPU, GPU, Neural Engine, I / O và nhiều hơn thế nữa. Do đó, tất cả các công nghệ trong SoC có thể truy cập vào cùng một dữ liệu mà không cần sao chép giữa nhiều nhóm bộ nhớ. Tất cả các công nghệ được gói gọn chỉ trong một con chip nhỏ, điều này cải thiện đáng kể hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng trên MacBook 2020 sử dụng chip M1.

Apple cho biết M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần và hiệu suất GPU nhanh hơn tới 6 lần so với các máy Mac trước đây.

Sự kết hợp hài hòa trong từng tác vụ giúp cho chip M1 có hiệu suất làm việc gấp đôi, trong khi chỉ tiêu tốn một lượng công suất siêu nhỏ, và không tốn quá nhiều pin.

Ngoài ra, chip M1 được thiết kế để đạt hiệu quả vượt trội trong công nghệ Machine Learning. Với kiến trúc 16 lõi tiên tiến nhất, M1 có khả năng đạt 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, Neural Engine trong M1 cho phép hiệu suất Machine Learning nhanh hơn tới 15 lần.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple tự chủ vi xử lý trên các sản phẩm của mình. Công ty đã thiết kế chip dựa trên ARM riêng cho iPhone và iPad trong một thập kỷ nay. Động thái chuyển sang bộ vi xử lý M1 cho máy Mac đã loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào Intel.

Ông Wayne Lam, giám đốc nghiên cứu cấp cao của CCS Insight cho biết: “Với nền tảng silicon riêng cho Mac, Apple có thể giảm thiểu rủi ro bị ràng buộc với các kế hoạch phát triển bộ vi xử lý của Intel.”

“Mặc dù Apple giờ đây phải phụ thuộc vào TSMC hoặc Samsung để sản xuất chip, nhưng việc Apple tự sản xuất chip cho riêng mình sẽ giúp hãng này tiếp cận với các quy trình sản xuất tiên tiến như 5 nanomet.”

Apple cũng tích hợp các biện pháp bảo vệ an ninh mới vào kiến ​​trúc của con chip M1. Theo Apple, M1 và macOS Big Sur cung cấp bảo mật tiên tiến nhất trên bất kỳ máy tính cá nhân nào.

Chi phí sản xuất sẽ rẻ hơn so với chi phí mua ngoài, mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác sử dụng chip Intel.

Wayne Lam cho biết tất cả những yếu tố này sẽ “mang lại lợi thế về hiệu suất, quy mô và chi phí, giúp Apple đạt được tính linh hoạt và nhanh nhạy trong các sản phẩm của hãng trong tương lai.”

Apple M1: Một lựa chọn rủi ro

Máy Mac mới có 16GB RAM, chỉ bằng một nửa dung lượng so với các phiên bản Mac sử dụng chip Intel trước đây. Một số lo ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất khi người dùng sử dụng tác vụ yêu cầu nhiều bộ nhớ, chẳng hạn như chỉnh sửa video.

Việc chuyển sang M1 là một quyết định mạo hiểm của Apple.

Không giống chip cho di động, chip cho máy tính lại là câu chuyện khác. Apple hưởng lợi rất lớn khi ra chip A cho smartphone cách đây hơn chục năm, bởi khi đó thị trường chưa có nhiều sản phẩm cạnh tranh nên khó có cơ sở để so sánh. Trong khi đó, thị trường PC từ lâu đã bị thống trị bởi các bộ xử lý x86 do Intel và AMD sản xuất. Thực tế, những nền tảng dựa trên ARM như chip M1 của Apple trong quá khứ đều chưa thành công khi chen chân vào mảng máy tính đã cho thấy chip x86 áp đảo thế nào.

Theo Pierre Ferragu của New Street Research, Apple đang sử dụng kiến trúc chip “về cơ bản khác với những gì Intel và AMD làm” nên cần có thời gian để chứng minh.

So với các sản phẩm khác của Apple, như iPhone, iPad, Mac dường như kém nổi trội hơn. Hãng hy vọng chip M1 thổi một luồng sinh khí mới vào dòng sản phẩm lâu đời nhất của mình, với Mac ra đời từ năm 1984.

Ông Wayne Lam chia sẻ: “Tham gia vào toàn bộ quá trình sản xuất cho cả phần cứng và phần mềm là một lợi thế cực kỳ to lớn, giúp Apple tiếp nối thành công của các khoản đầu tư vào silicon của mình.”

Theo Verdict

Tin liên quan: