Chung kết Startup Việt 2018 – Quy tụ nhiều startup ưu tú

223

Vào 13:00 ngày 15/11/2018, Lễ vinh danh StartupViet 2018 sẽ chính thức diễn ra tại Gem Center,  quận 1, TP. HCM. Lễ vinh danh quy tụ những startup ưu tú nhất sau quá trình tuyển chọn kĩ lưỡng từ các huấn luyện viên, ban giám khảo uy tín.

Chương trình Startup Việt là sự kiện bình chọn khởi nghiệp thường niên do báo điện tử VnExpress tổ chức nhằm kết nối, ươm mầm, tìm kiếm các startup nổi bật trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Đêm chung kết sẽ có 3 phần chính đó là phần “Startup Pitching”- top 5 đội xuất sắc thuyết trình; “Speed dating” – kết nối nhà đầu tư và gala vinh danh.

Hội đồng giám khảo có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Phạm Phú Ngọc Trai – Chủ tịch Công ty tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu (GIBC).Cùng tham gia ban giám khảo có ông Phạm Văn Tam – Sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ Asanzo, ông Phạm Duy Hiếu – Tổng giám đốc điều hành Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học – công nghệ Việt Nam và bà Tan Hooi Ling – Đồng sáng lập Grab toàn cầu.

Tiêu chí đánh giá các startup sẽ là:

  • Thực tế triển khai của Startup – Điểm đánh giá căn cứ trên thông tin Startup cung cấp theo mẫu. Startup chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp;
  • Đánh giá của Hội đồng chuyên môn – Hội đồng Chuyên môn đánh giá dựa trên hồ sơ Startup cung cấp và am hiểu về thực tế hoạt động của Startup;
  • Bình chọn của độc giả – Điểm đánh giá cuối cùng sẽ dựa trên việc xác thực Độc giả bình chọn có đáp ứng thể lệ tiêu chí của Chương trình hay không.

Cổng bình chọn startup đã đóng vào ngày 5/11/2018. Trước đó, top 25 công ty khởi nghiệp xuất sắc đã được công bố vào ngày 10/10 và được chia vào 5 đội huấn luyện viên (gồm các chuyên gia đến từ VIISA, VMCG, SVF, Innovatube…), để tham gia vào quá trình đào tạo miễn phí. Chương trình đào tạo sẽ kéo dài trong khoảng một tháng, tập trung vào bốn chủ đề chính “Bước ra toàn cầu”, “Gọi vốn từ cộng đồng, quỹ đầu tư mạo hiểm”, “Nhân sự” và “Chuyển đổi số”. Các chủ đề được thiết kế để đảm bảo mục tiêu tăng sức mạnh, sức cạnh tranh, thông tin kiến thức bổ ích cho các công ty khởi nghiệp kinh doanh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. VIISA đã đồng tổ chức Workshop với chủ đề “Go Global”, thuộc Startup Việt 2018, diễn ra vào sáng 25/10/2018.

Vào ngày 7/11 tại Hà Nội và TP. HCM, Top 15 startup đã bước tiếp vào vòng thuyết trình trước hội đồng giám khảo. Mỗi startup có 6 phút trình bày ý tưởng, mô hình kinh doanh, tính đột phá của sản phẩm… để thuyết phục các giám khảo chọn ra Top 5 dự án thể hiện tốt nhất Startup Việt 2018.

Những startups muốn tham gia cuộc bình chọn này phải đăng ký và hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Người đại diện doanh nghiệp là công dân và cư trú trong nước. Các startup cũng cần có hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015 đến 4/2018, với sản phẩm, dịch vụ đã thực sự có mặt trên thị trường. Và tất nhiên, theo xu hướng chung của cuộc cách mạng 4.0, cuộc bình chọn năm nay cũng khuyến khích những startups có “tích hợp” hàm lượng công nghệ cao trong quản trị, phát triển sản phẩm dịch vụ… Tiêu chí lựa chọn startup là các dự án đã có sản phẩm, dịch vụ hiện hữu, cung cấp ra thị trường chứ không chỉ dừng lại ở giai đoạn ý tưởng. Ngoài ra, startup cũng phải thể hiện khả năng ứng dụng công nghệ làm nền tảng phát triển sản phẩm, dịch vụ. Ban tổ chức xem xét trên các tiêu chí cụ thể gồm đội ngũ sáng lập, cơ cấu và năng lực tổ chức; sản phẩm, dịch vụ và thị trường mục tiêu; mô hình và các chỉ số kinh doanh; khách hàng; nguồn vốn và cuối cùng là tiềm năng toàn cầu hóa.

Danh sách Top 25 StartupViet 2018.

Chương trình Startup Việt năm thứ ba có nhiều sự kiện bên lề như “Meetup” – kết nối các doanh nhân khởi nghiệp nổi tiếng, nhà đầu tư và các quỹ đầu tư uy tín với cộng đồng khởi nghiệp trò chuyện theo chủ đề; “University Tour” – chương trình truyền cảm hứng khởi nghiệp cho hàng nghìn sinh viên đại học tại TP.HCM và Hà Nội….

Ngoài danh hiệu, kỷ niệm chương cùng gói truyền thông 200 triệu trên VnExpress và giải thưởng từ các nhà tài trợ cho ngôi vị Quán quân, Startup Việt 2018 còn trao thêm các giải “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo” cho các sinh viên khởi nghiệp xuất sắc. Giải thưởng dự kiến gồm ba giải tiền mặt 15 triệu (Giải Nhất), 10 triệu (Giải Nhì) và 5 triệu (Giải Ba).

Ngoài ra, Top 15 startup được độc giả bình chọn cũng sẽ được nhận các gói truyền thông trị giá 100 triệu từ VnExpress. Các giải thưởng từ nhà tài trợ, kèm cơ hội kết nối, mở rộng mạng lưới kinh doanh, quan hệ cũng rất đa dạng, bất ngờ dành cho các cá nhân và tổ chức tham gia.

Chương trình năm nay được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, thuộc đề án 844, với nhiều thay đổi đáng kể nhằm tăng trải nghiệm cho các công ty, cá nhân khởi nghiệp tham gia, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng như đem lại nhiều giá trị cho startup. Với quy mô và hình thức mới lạ, chương trình được kỳ vọng giúp các startup dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng và nhận ngay những khoản đầu tư từ các nhà đầu tư trong đêm Gala vinh danh của chương trình. Qua hai mùa tổ chức 2016, 2017, chương trình Startup Việt nhận được hơn 600 đơn đăng ký từ startup, thu hút hơn 35.000 lượt bình chọn trực tuyến, gần 500 khách mời, vinh danh và hỗ trợ 43 startup truyền thông, kêu gọi vốn, tiếp cận thị trường… Chương trình được đánh giá có sức lan tỏa và tạo tác động xã hội tích cực với gần 100 bài viết, bản tin từ các cơ quan báo chí.

Lê Hoàng

Tin liên quan:
  • 5
    Shares