Vừa qua, Solution Forum #63 về “2020 Cloud Shifting Trend – Enterprise Journey” đã diễn ra thành công và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Cùng TechInsight điểm lại những nội dung nổi bật đã được trình bày tại diễn đàn.

Solution Forum chuyên đề về Cloud đã diễn ra trong ngày 23/04/2020 trên nền tảng Microsoft Teams. Sự kiện thu hút 181 lượt đăng ký tham gia, 168 khán giả online với 54 câu hỏi dành cho diễn giả. Hai diễn giả là Anh Trương Công Đại – Kỹ sư giải pháp đến từ AWS và anh Nguyễn Ngọc Sơn – Kỹ sư giải pháp từ FPT Software, họ đều là những người có bề dày kinh nghiệm “chinh chiến” trong lĩnh vực Cloud với nhiều dự án, khách hàng và tại nhiều thị trường trên thế giới.

Trong hơn 2 tiếng diễn ra chương trình, hai diễn giả đã trình bày về các vấn đề bảo mật trên Cloud, những xu hướng Cloud nổi bật trong năm 2020 và chương trình Cloud CoE của FPT Software.

Trong phần chia sẻ của mình, anh Trương Công Đại nhắc đến 5 “trụ cột chính” trong khung kiến trúc của AWS (AWS Well-Architected), đó là: Operational excellence (hoạt động xuất sắc), Security (tính bảo mật), Reliability (tính ổn định), Performance efficiency (tính hiệu quả) và Cost optimization (tối ưu hóa chi phí). Framework này được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn để có được một kiến trúc hoàn thiện cho người dùng khi “lên Cloud”. Anh Đại cho biết: “Well-Architeched Framework sẽ giúp xây dựng hệ thống nhanh hơn, giảm rủi ro về mất mát dữ liệu khi bị tấn công hoặc gặp sự cố, đặc biệt là giúp cải thiện quá trình vận hành”.

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ về các nguy cơ mất an toàn trên Cloud cũng như các dịch vụ bảo mật của AWS. Đặc biệt, mô hình Multi-account giúp quản lý tài khoản hiệu quả hơn, đem lại nhiều lợi ích cho các developers trong việc thử nghiệm, đảm bảo tính bảo mật trên toàn bộ tổ chức.

Phần lớn người tham gia rất hào hứng và đánh giá cao những chia sẻ của anh Trương Công Đại. Cụ thể, đã có 22 câu hỏi được đặt ra trong suốt phần trình bày của anh. Do thời gian giới hạn nên diễn giả không thể trả lời hết tất cả các câu hỏi ngay tại sự kiện. Thay vào đó, câu hỏi sẽ được tiếp nhận và trả lời trên Workplace của Solution Forum.

Trong phần chia sẻ của mình, anh Nguyễn Ngọc Sơn – Kỹ sư giải pháp đến từ FPT Software nhận định 7 xu hướng Cloud tập trung nhất trong năm 2020 sẽ là: Hybrid & Multi-Cloud Stratgegy, Second Wave of Cloud Migration, Kubernetes và Microservices, Integration & APIfication, Security & Compliance, Advanced Analytics Platform, Domain-focus Cloud Platform.

Với bề dày kinh nghiệm 10 năm “thực chiến” tại các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Nhật cũng như 5 năm nghiên cứu về Cloud, anh Sơn cũng là người được vinh danh Top Cán bộ Công nghệ FPT 2016 và Top FPT Under 35 năm 2017. Anh chia sẻ: “Xu hướng Cloud ngày càng đa dạng sẽ giúp các công ty như FPT Software mở toang cánh cửa cơ hội, vì khi đã có những success case thì tổng nhu cầu của thị trường sẽ là rất lớn”.

Đánh giá về sự phát triển của thị trường, anh Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Chi phí cho Professional Cloud sẽ đạt hơn 100 tỷ USD, FPT Software có thể đạt được giá trị hơn 100 triệu USD trong năm 2020. Rất khó để có thể cạnh tranh với thế giới về mặt nhân lực, công nghệ hay trang thiết bị, vì vậy những giai đoạn bùng nổ xu hướng như hiện nay chính là cơ hội “hiếm có” để chúng ta có thể vượt lên.

Được biết, điểm đặc biệt của FPT Software Cloud CoE là ứng dụng mô hình quân đội để xây dựng cho Cloud CoE một tổ chức mở, gồm có bộ chỉ huy, vũ khí, đồng mình, đơn vị chiến lược… Khi được hỏi về bản đồ năng lực Cloud hiện tại giữa FPT Software với các đơn vị khác, anh Sơn khẳng định: “Không đánh giá năng lực giữa các đơn vị triển khai Cloud vì mỗi đơn vị có một thế mạnh riêng. Tuy nhiên, về tổng số dự án thì hiện nay FPT Software đứng thứ nhất tại Việt Nam, đứng thứ 2-3 tại Châu Á – Thái Bình Dương. Về dịch vụ, FPT Software có đủ kinh nghiệm từ dự án assesment, native app, managed service, security,… FPT Software rất tự tin có thể làm được.”

Kết thúc sự kiện, một khán giả chia sẻ: “Hình thức tổ chức này rất hay. Ban đầu mình nghĩ Solution Forum sẽ như buổi meeting theo hình thức online, nhưng bất ngờ là việc tương tác và đặt câu hỏi rất dễ dàng, không còn khoảng cách giữa diễn giả và người nghe”. Một khán giả khác cho biết: “Nên tăng thời lượng phần Q&A vì nhu cầu tương tác, học hỏi kinh nghiệm thực tế với các diễn giả là rất quan trọng”.

Là diễn đàn công nghệ uy tín ra đời từ năm 2015, tính tới nay, Solution Forrum đã tổ chức 62 chủ đề với rất nhiều gương mặt diễn giả nổi tiếng đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam. Solution Forum #64 với chủ đề về trải nghiệm người dùng “Bringing Life to Digital Products” sẽ diễn ra vào ngày 20/5 sắp tới. Diễn giả lần này là ông Jonathan Deragon – UI/UX Director FPT Software. Để biết thêm thông tin chi tiết về sự kiện cũng như đăng ký tham gia, độc giả có thể gửi email tới địa chỉ: [email protected]

Thảo My

Tin liên quan: