Sự bùng nổ của các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, Kết nối vạn vật (IoT)… đã thúc đẩy sự phát triển công nghệ toàn cầu và thay đổi hoàn toàn cuộc sống con người. Trong đó, trí tuệ nhân tạo đã thu hút được sự đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp và các quỹ đầu tư mạo hiểm; Blockchain mang đến hình thức kinh doanh mới trên mọi mặt của cuộc sống; Kết nối vạn vật đã đạt được những tiến bộ đáng kể khi đẩy nhanh tốc độ số hóa của thế giới.

Nhìn lại 2017

FPT – Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, với sứ mệnh tiên phong, đã xác định Chuyển đổi số là lĩnh vực đầu tư chiến lược. Trong năm 2017 – năm bản lề trong tiến trình trở thành công ty công nghệ số toàn cầu, FPT đã có những bước đầu đầy khởi sắc.

  • Chuyển đổi số nội tại: Hệ thống thông tin của tập đoàn đã được hiện đại hóa và chuyển đổi hoàn toàn lên đám mây, với nền tảng doanh nghiệp xã hội trên tất cả các kênh. Công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn hỗ trợ quá trình quản lý trong việc dự đoán những thay đổi từ phía khách hàng cũng như trong công tác quản lý nhân sự. Vận trù học (optimization) cũng được ứng dụng trong vận hành logistics và phát triển hạ tầng một cách hiệu quả hơn.
    Cán bộ công nghệ cùng các lãnh đạo tại Lễ Vinh danh Cán bộ công nghệ cấp Tập đoàn 2017.
  • Chuyển đổi số các sản phẩm và giải pháp hiện có: Phiên bản mới của giải pháp eHospital dành cho khối ngành y tế là một ví dụ điển hình cho sự nỗ lực trong việc đổi mới các sản phẩm hiện tại. Giải pháp đã mang tới mô hình kinh doanh mới, ứng dụng những công nghệ tân tiến nhất hiện nay cũng như số hóa các hoạt động hiện có tại các bệnh viện.
  • Tăng cường trải nghiệm của khách hàng: Cá nhân hóa và hệ thống khuyến nghị tiếp tục là hai trọng tâm chính được đội ngũ công nghệ nghiên cứu, phát triển, ứng dụng vào các sản phẩm, giải pháp của FPT như: hệ thống khuyến nghị nội dung cho VnExpress và FPT Play; hệ thống khuyến nghị sản phẩm cho các website thương mại điện tử như FPT Shop và VnEShop. Điều này đã giúp cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, rút ngắn thời gian tìm kiếm sản phẩm, đồng thời gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.
  • Đầu tư khởi nghiệp để tìm kiếm các mô hình kinh doanh mới: 2017 chứng kiến sự khởi đầu tuyệt vời trong mảng đầu tư khi Công ty cổ phần Cyradar được thành lập khởi nguồn từ một dự án nghiên cứu trong nội bộ FPT. Bên cạnh đó, thông qua Quỹ đầu tư khởi nghiệp VIISA tập đoàn cũng đã mở rộng danh mục đầu tư của mình cho 19 công ty mới.
  • Xây dựng hệ sinh thái sáng tạo: Năm qua đánh dấu sự thành công của FPT trong việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác, khách hàng là các tập đoàn hàng đầu thế giới như Siemens – trong việc đẩy mạnh khai thác nền tảng MindSphere , General Electric (GE) – trong việc thúc đẩy phát triển Internet công nghiệp trên nền tảng GE Predix, đặc biệt là trở thành “Premier Consulting Partner” danh hiệu hợp tác cao nhất của AWS…

Có thể nói rằng, thách thức lớn nhất của chuyển đổi số chính là không có công thức nào cụ thể để đạt được thành công. Tuy nhiên bằng cách đẩy nhanh các hoạt động hiện tại và đồng thời mở rộng đầu tư cho các lĩnh vực công nghệ mới, FPT mong muốn trở thành người tiên phong trong lĩnh vực Chuyển đổi số không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Mạng lưới hợp tác với các trường đại học cũng được củng cố với chương trình Hợp tác đạo tào tiến sĩ lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và cuộc thi Cuộc đua số đang lan rộng trong cộng đồng học thuật. Các chương trình này đã góp phần giải quyết bài toán nhân lực trình độ cao cho làng công nghệ Việt.

Nền tảng cho quá trình chuyển đổi số tại FPT là hoạt động nghiên cứu phát triển, tập trung vào các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp số. Với ba mục tiêu chính cần tập trung đó là tạo ra sản phẩm mới, xây dựng năng lực mới và khám phá công nghệ mới.

Năm 2017, một trong những sản phẩm quan trọng nhất được đưa ra thị trường là Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện cho các doanh nghiệp số FPT.AI. Nền tảng hỗ trợ xây dựng trợ lý ảo (chatbot) và nhận diện giọng nói với nhiều ứng dụng trong lĩnh vực tiếp thị lan truyền và tổng đài tự động. Cho đến nay, đã có hơn 7.5 triệu yêu cầu tới nền tảng này với hơn 4.000 nhà phát triển đăng ký sử dụng.

Số lượng các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế trong năm nay đã tăng gấp ba lần từ 13 bài báo năm 2016 lên 36 bài báo vào năm 2017. Các nhà khoa học đến từ FPT cũng đã tiến hành nhiều buổi thuyết trình tại các sự kiện uy tín như hội thảo Quốc tế IEEE – Công nghệ khoa học và thông tin hay ACM (Association for Computing Machinery).

Đồng thời, FPT cũng đã rất nỗ lực trong việc xây dựng cộng đồng công nghệ khi đóng vai trò là đơn vị tổ chức của nhiều sự kiện, hoạt động dành cho nội bộ nói riêng và hướng tới cộng đồng lập trình nói chung như: FPT TechDay, Vietnam AI Hackathon, Code Fights… Tạp chí TechInsight – nơi chia sẻ tin tức, kiến thức công nghệ cập nhật, cũng đóng một phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của FPT với cộng đồng.

Định hướng cho 2018

Trong năm 2018 những hoạt động công nghệ hiện tại sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn thông qua việc gia tăng cả về mức độ cũng như tốc độ đầu tư. Đặc biệt, những hướng đi mới sẽ được tập trung phát triển.

Chuyển đổi các hệ thống và ứng dụng sang mô hình nền tảng số

Sự xuất hiện của mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng đang chứng minh được hiệu quả mang lại và có thể đánh giá điều đó qua hai góc độ. Mô hình này sẽ giúp kết nối cung và cầu, loại bỏ chi phí trung gian, và là mô hình kinh doanh chủ chốt cần được thử nghiệm. FPT sở hữu cơ sở hạ tầng đa dạng và các ứng dụng phổ biến có thể được chuyển đổi thành một nền tảng cho cộng đồng cùng sử dụng, từ đó phát triển nên những ứng dụng mới.

Trong đó, những sản phẩm quan trọng như Vnexpress và FPT Play sẽ mang nhiều sức mạnh hơn nữa khi chuyển đổi thành công sang platform. Nền tảng FPT.AI – với những thành công ban đầu của mình, sẽ tiếp tục được đầu tư và tập trung nhiều nguồn lực để cạnh tranh với các nền tảng AI của các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Những năng lực mới như Thị giác máy tính sẽ được ra mắt nhằm hỗ trợ quy trình tự động hóa (CRPA), công nghệ nhận dạng giọng nói đang dần được hoàn thiện và sẵn sàng cho việc triển khai các Trung tâm tổng đài thông minh. Các nền tảng như IoT và Edtech dự kiến sẽ được tập trung phát triển và quảng bá rộng rãi tới cộng đồng.

Tập trung vào hai lĩnh vực mới là sản xuất thông minh và công nghiệp ô tô

Trong lĩnh vực Sản xuất thông minh, tập đoàn tiếp tục củng cố năng lực bằng việc thiết lập quan hệ chiến lược với các đối tác lớn trong ngành như Siemens, General Electric (GE)… chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể triển khai các dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ của đối tác. Cụ thể, tập trung xây dựng đội ngũ các chuyên gia ngành trong việc quản lý vòng đời sản phẩm (Product lifecycle management – PLM) và hệ thống thực hiện sản xuất (Manufacturing Execution System – MES) cũng như đội ngũ nhà khoa học phân tích dữ liệu và các chuyên gia có chứng chỉ GE Predix.

Theo thống kê, thị trường Automotive có thể đạt quy mô 6,7 nghìn tỷ USD doanh số vào năm 2030 với 03 xu hướng chính là điện hóa, tự động hóa, kết nối đám mây. Với 90% sáng tạo của xe hơi tập trung tại phần mềm, hứa hẹn đây sẽ là động lực tăng trưởng trong tương lai của FPT. Theo đó, lĩnh vực xe tự hành sẽ tiếp tục nhận được những khoản đầu tư với mức độ ưu tiên cao để có thể tạo ra được một chiếc xe tự hành đạt tới cấp độ 4, đồng thời tạo ra một nền tảng IoV (Internet of Vehicles platform) cho riêng mình. Từ đó, FPT có thể hưởng lợi từ bản quyền cũng như kĩ năng từ việc đầu tư.

                          Thông tin về tác giả:

Lê Hồng Việt – Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT

 

Anh Lê Hồng Việt hiện là Giám đốc Công nghệ kiêm Chủ tịch Hội đồng Công nghệ tập đoàn FPT. Gia nhập FPT từ năm 2005, anh Việt đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng và là một trong những người đặt nền móng trong việc ứng dụng và phát triển những công nghệ mới cũng như giúp FPT chinh phục thị trường quốc tế ở nhiều mảng công nghệ khác nhau.

(Bài viết được đăng trên Đặc san công nghệ FPT TechInsight No.2)
Tin liên quan: