Năm 2020 đang trôi qua đầy thách thức, biến động và bất ổn. Hàng chục ngàn doanh nghiệp lâm vào cảnh phá sản, nhưng vẫn có những doanh nghiệp nắm bắt thời cơ, tối ưu hệ thống vận hành để gia tăng tốc độ phản ứng, nhanh nhạy phát triển và thành công. 

Để tìm hiểu xu hướng, thách thức cũng như phương pháp tạo ra đột phá trong vận hành doanh nghiệp dưới tác động của COVID-19, ông Phan Thanh Sơn –  người có kinh nghiệm hơn 25 năm về quản lý kinh doanh, phát triển thị trường, tư vấn điều hành ngành ICT đã có những chia sẻ cụ thể.

Ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Mô hình vận hành truyền thống “lạc hậu” trong cuộc cách mạng số

Theo nghiên cứu của McKinsey, các mô hình vận hành truyền thống cứng nhắc đang vấp phải những thách thức: môi trường kinh doanh thay đổi chớp nhoáng, nhu cầu của khách hàng, các nhà cung cấp và đối tác kinh doanh gia tăng, nhà đầu tư đòi hỏi tỷ suất lợi nhuận cao hơn, sức ép từ đối thủ cạnh tranh không hề giảm.

Ông Sơn cho biết các công nghệ 4.0 như Internet vạn vật – IoT, Tự động hóa bằng robot phần mềm – RPA, Trí tuệ nhân tạo – AI, Học máy – Machine Learning, Học sâu – Deep Learning… đang phát triển như vũ bão. Tốc độ số hóa và chia sẻ hóa thông tin khiến lượng thông tin bán cấu trúc đến cấu trúc ngày càng chiếm tỷ trọng lớn và dễ dàng tiếp cận hơn. Điều này đã khiến nhiều mô hình doanh nghiệp truyền thống biến mất, hoặc bị thay thế hoàn toàn bởi các công ty công nghệ.

Đặc biệt với các doanh nghiệp Việt, khi vừa nhen lên tia hy vọng sau 99 ngày “sạch bóng” COVID-19 thì lại tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi mầm mống làn sóng đại dịch thứ hai.

Vận hành linh hoạt – Chìa khóa đột phá cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh đó, mô hình vận hành doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển dịch và thay đổi, đáp ứng chính xác tốc độ, nhu cầu của thị trường. Ông Sơn nhấn mạnh, mô hình vận hành linh hoạt đang được các hãng tư vấn lớn trên thế giới nhận định sẽ là xu thế mang tính tất yếu của tương lai.

Cũng theo McKinsey, các tổ chức vận hành linh hoạt có thể nhanh chóng chuyển sang mô hình “thời chiến” để bắt kịp xu hướng thị trường, chống chọi với bất ổn do đại dịch. Một doanh nghiệp kiểu mới, không phải là một cỗ máy mà là một thực thể với hệ “xương sống” mạnh mẽ, có thể kết hợp cả hai mục tiêu: ổn định và linh hoạt. Mô hình này cũng góp phần làm tăng tính mềm dẻo của doanh nghiệp, giúp tổ chức nhanh nhạy phản ứng với các thay đổi liên tục bằng cách đưa ra những thay đổi linh hoạt về chiến lược cũng như thành lập các nhóm phản ứng tức thời.

Ảnh minh họa.

Câu hỏi đặt ra là, làm sao để đột phá trong vận hành và từng bước xây dựng thành công một doanh nghiệp vận hành linh hoạt?

Công nghệ giải bài toán tối ưu vận hành

Có năm thành tố mà doanh nghiệp cần chú trọng để linh hoạt hóa vận hành, đó là: Thay đổi tư duy chiến lược; Tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình hướng tâm; Tối ưu hóa quy trình; Nâng cao hiệu suất nguồn nhân lực; và Đầu tư vào công nghệ. Trong đó, số hoá vận hành chính là bước đi chiến lược đầu tiên và thông minh để doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt, tinh gọn và tối ưu bộ máy vận hành vốn có.

Với việc đầu tư đồng bộ, vững chắc cho công nghệ, doanh nghiệp có thể tối ưu vận hành, từ đó cắt giảm đến 60% chi phí, tiết kiệm 30-70%, thậm chí tiết kiệm lên tới 90% thời gian ở một số quy trình so với trước khi số hoá. Đây cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp sẵn sàng thích nghi với cơn sóng mới của khủng hoảng cũng như nắm chắc cơ hội phục hồi, bứt phá sau dịch.

Chẳng hạn, một công ty đa ngành ứng dụng giải pháp số hóa quy trình và giao việc tự động FPT SPro, đã cắt giảm từ 70-90% thời gian, hơn 50% tác vụ được tự động hóa hoàn toàn bằng công nghệ RPA giúp xử lý mỗi tác vụ chỉ trong vài giây, giảm tới 99% so với quy trình truyền thống.

Ngoài FPT SPro, FPT còn sở hữu mô hình thực tiễn với bộ công cụ 16 giải pháp đã được đội ngũ FPT nghiên cứu và phát triển giúp vận hành số doanh nghiệp, trong đó có nhiều giải pháp ấn tượng như akaBot – nền tảng tự động hóa quy trình doanh nghiệp bằng robot phần mềm RPA; Hợp đồng điện tử – FPT.eContract; Nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI… Công nghệ không chỉ mang lại cho doanh nghiệp những hiệu quả bằng con số đo đếm được, mà còn tạo ra một bộ máy linh hoạt, tinh gọn và sẵn sàng cho những biến động phía trước.

Nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI

Trong bối cảnh phức tạp và đầy thử thách, FPT sẽ tiếp tục đồng hành, cùng “liên minh” với cộng đồng doanh nghiệp Việt, giúp mỗi doanh nghiệp tối ưu hiệu suất hoạt động, xa hơn nữa là từng bước chuyển đổi mô thức vận hành từ doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số, tạo đột phá cho doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế số của quốc gia.

Minh Minh

Tin liên quan: