Trong buổi phỏng vấn với đài CBS, nhà sáng lập của Clearview AI, ông Hoan Ton-That đã khẳng định rằng, ông có quyền thu thập hình ảnh cho ứng dụng nhận diện gương mặt của công ty.

Mới đây, Google, Youtube, và Facebook đã gửi thư cảnh báo tới Clearview AI, một công ty chuyên về nhận diện gương mặt, đã thu thập hàng tỷ bức ảnh người từ Internet để giúp hơn 600 sở cảnh sát trong việc nhận diện.

Trước đó, Twitter cũng đã cảnh báo Clearview AI về hành vi thu thập dữ liệu vào hồi tháng 1.

Clearview AI là một start-up về công nghệ nhận diện gương mặt với hành tung đầy tranh cãi và bí ẩn. Hiện, CEO của công ty này đang cố gắng bào chữa cho bộ dữ liệu gương mặt vô cùng lớn của công ty. Theo ông, Tu chính án I Hiến pháp cho phép công ty của ông thu thập ảnh công khai trên mạng, đồng thời so sánh hành động này với công cụ tìm kiếm của Google.

Trong khi những người ủng hộ công nghệ nhận diện gương mặt tin rằng, công nghệ này sẽ giúp tăng cường an ninh, cũng như tạo ra các thiết bị tiện nghi hơn, thì các nhà làm luật và nhóm lợi ích lại chỉ trích công nghệ này. Trong đó, Microsoft, IBM và Amazon, đã bán hệ thống Rekognition cho các đơn vị hành pháp của Mỹ, với lí do là, công nghệ này nên được vận hành bởi chính phủ. Trái lại, một số thành phố, trong đó bao gồm San Francisco, lại cấm việc sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa xuất hiện điều luật Liên bang nào được đề ra trước vấn đề này.

Quay lại với vụ việc Clearview AI, thì Youtube đã có phát ngôn như sau:

“Điều khoản Dịch vụ của Youtube công khai ngăn cấm các hành vi thu thập dữ liệu có thể dùng để nhận diện người. Clearview, trong khi đó, lại thừa nhận công khai hành vi này, do đó, chúng tôi đã gửi thư cảnh báo tới họ. Việc so sánh với Google Tìm kiếm cũng không chính xác. Cụ thể, hầu hết các trang web đều muốn xuất hiện trên công cụ này, mà chúng tôi cũng sử dụng trình quản lý web để kiểm soát xem dữ liệu nào mới được hiển thị trên kết quả tìm kiếm, đồng thời cung cấp lựa chọn hoàn toàn không xuất hiện. Trong khi đó, Clearview lại thu thập dữ liệu hình ảnh một cách bí mật, không có sự cho phép của mỗi cá nhân, và vì vậy đã vi phạm điều luật rõ ràng của chúng tôi.”

Facebook cũng chia sẻ là đang xem xét các hành vi của Clearview AI, và sẽ phản hồi tương ứng nếu công ty này vi phạm điều khoảng dịch vụ.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về các hành vi của Clearview, và vì vậy đã yêu cầu công ty cung cấp thông tin cho việc xem xét. Biện pháp xử lý sẽ được quyết định dựa trên phản hồi của họ,”  một phát ngôn viên của Facebook đã chia sẻ với bao giới. Sau đó, mạng xã hội này lại khẳng định rằng đã cấm Clearview AI không được thu thập hình ảnh do vi phạm điều khoản.

Vụ việc của Clearview AI đã dậy sóng vào hồi tháng 1, sau khi tờ New York Times công bố rằng, ứng dụng của công ty này có thể nhận diện gương mặt bằng cách so sánh ảnh của từng cá nhân với hơn 3 tỷ hình ảnh được lấy từ mạng xã hội và nhiều trang web khác. Lúc này, ứng dụng đang được sử dụng bởi hàng trăm đơn vị thi hành luật tại Mỹ để nhận diện nghi phạm.

Trang tin BuzzFeed sau đó cũng công bố rằng, dù Clearview AI khẳng định là có giới hạn để đảm bảo mật, công ty này lại cho phép các đơn vị thi hành luật tự do sử dụng ứng dụng nêu trên.

Theo những nhà phê bình, ứng dụng này vô cùng nguy hiểm tới quyền tự do cá nhân, song CEO kiêm nhà sáng lập của Clearview lại có một quan điểm khác. Cụ thể, trong buổi phỏng vấn với đài CBS, ông Ton-That đã so sánh hành vi thu thập hình ảnh cá nhân của công ty mình với công cụ tìm kiếm của Google.

Google có thể lấy thông tin từ rất nhiều trang khác nhau. Vì vậy, nếu thông tin là công khai và có thể tìm kiếm được, có thể nằm trên kết quả tìm kiếm của Google, thì tại sao nó không thể nằm trong bộ dữ liệu của chúng tôi?”

Google lại phản đối phép so sánh này, đồng thời khẳng định rằng nó lạc đề và có rất nhiều khác biệt giữa công cụ tìm kiếm của hãng và Clearview AI. Theo gã khổng lồ công nghệ này, Clearview không phải một công cụ tìm kiếm công khai, đồng thời thu thập dữ liệu mà không được cho phép, trong khi đó, Google lại chỉ hiện thông tin khi được website đồng ý.

Nhà sáng lập của Clearview AI khẳng định ông sẽ không tuân thủ thư cảnh báo của Google và Twitter, vì theo Hiến pháp, ông có quyền được thu thập các hình ảnh cá nhân công khai.

“Tư vấn luật của chúng tôi đã liên lạc với Twitter, và sẽ xử lý vấn đề này một cách thỏa đáng,” Ton-That nói. “Tuy nhiên, đã có Tu chánh án I về quyền sử dụng dữ liệu công khai. Trong khi đó, hệ thống của chúng tôi lại chỉ thu thập các thông tin có thể tiếp cận một cách công khai.”

Và Clearview AI cũng không phải là công ty công nghệ đầu tiên sử dụng luận điểm trên để bào chữa cho việc thu thập thông tin của mình, theo như bài post của Công tố viên công nghệ Tiffany C.Li, vào năm 2017, HiQ, một công ty phân tích dữ liệu, cũng đã kiện LinkedIn để lấy quyền tiếp tục sử dụng dữ liệu từ mạng xã hội này, lấy lý do là Tu chánh án I cho phép họ làm điều đó.

Song, bộ dữ liệu của Clearview cũng không phải bộ dữ liệu được sử dụng nhiều nhất bởi các đơn vị hành pháp. Cụ thể, bộ dữ liệu của FBI, bao gồm ảnh hộ chiếu và bằng lái xe, là một trong những bộ lớn nhất, với hơn 641 triệu hình ảnh công dân Mỹ. Nhưng đặc biệt, Clearview sẽ vẫn lưu mọi hình ảnh, kể cả khi hình gốc bị xóa.

Theo các đơn vị hành pháp, thông qua ứng dụng của Clearview, họ đã có thể xử lý nhiều vụ án, đi từ ăn cắp vặt cho tới lạm dụng tình dục và giết người. Tuy nhiên, những nhóm lợi ích về bảo mật lại cho rằng, ứng dụng này vẫn có thể ra kết quả sai, đồng thời bị lợi dụng bởi các kẻ theo dõi và tội phạm khác. Họ cũng cho rằng, công nghệ nhận diện gương mặt nói chung cũng có thể giúp chính phủ kiểm soát và theo dõi người dân trên quy mô lớn.

Sau bài báo của tờ Times, Clearview AI đã bị kiện tại bang Illinois vì phần mềm vi phạm quyền tự do cá nhân, đồng thời chịu cáo buộc rằng hãng đã vi phạm các quyền bảo mật của công dân tại bang.

FPT TechInsight
Theo CNet

Tin liên quan: