Cloud Computing và các dịch vụ

354
Điện toán đám mây đã trở thành một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong kỉ nguyên số hóa. Bài viết mang lại cho độc giả một số kiến thức về những nguyên tắc cơ bản và các dịch vụ liên quan đến công nghệ này.
Cloud computing là gì?
Bản chất của các đám mây là Internet, điều này ai trong chúng ta cũng đều đã biết. Điều khác biệt thật sự là bây giờ bạn có thể làm được nhiều hơn nữa với chúng khi mà Internet đã phát triển với tốc độ cao hơn trong khoảng hơn một thế kỷ trở lại đây. Internet thế hệ cũ chủ yếu là tốt cho việc gửi email, chat và truy cập trang Web, trong khi Internet thế hệ mới đã được nâng cấp với khả năng chạy các ứng dụng. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ người dùng Internet nào cũng có thể sử dụng một máy khách để truy cập và chạy một chương trình nằm trên máy chủ của người khác. Điện toán đám mây cho phép bạn sử dụng máy tính xách tay của bạn để truy cập vào sức mạnh xử lý của máy tính của người khác qua kết nối Internet. Bạn có thể sử dụng tất cả các chương trình trên đó mà không cần phải thay thế laptop của bạn. Đây là nguyên tắc cơ bản của điện toán đám mây, bạn gõ vào một cụm phần cứng hàng đầu cuối – và có lẽ bạn sẽ phải trả tiền cho những gì bạn sử dụng. Điều đó nói rằng, ý tưởng vay mượn sức mạnh tính toán trên Internet chỉ là sự khởi đầu.
Bí mật của Cloud Computing
Bí mật lớn nhất về điện toán đám mây là việc chúng ta rất có thể đã và đang sử dụng đến nó mà không hay biết gì. Một trong những điều đầu tiên điện toán đám mây mang đến cho người sử dụng là việc gửi/nhận email trên nền web, mà dường như chúng ta đã quá quen thuộc với Yahoo Mail, Hot mail hoặc Gmail. Những công việc như đã tải lên hình ảnh, xem một bộ phim trên Netflix, đã tạo ra một tài liệu Google hoặc gửi một cái gì đó lên Facebook đều là những hành động liên quan đến điện toán đám mây. Tất cả đều phù hợp với những mô tả về điện toán đám mây, khi thông qua trình duyệt web trên máy tính, chúng ta có thể sử dụng hàng loạt những ứng dụng khác nhau.
Phân loại Cloud Computing
Cloud computing được phân chia theo loại hình dịch vụ nó cung cấp, và thường là được chia thành 3 loại như sau:
  • Software as a Service (SaaS)
SaaS bao gồm rất nhiều ứng dụng trực tuyến như chúng ta đã nói ở trên. Google Docs là một ví dụ, nó thực hiện hầu hết các tác vụ của ứng dụng văn phòng cơ bản và nó không tồn tại trên máy tính của bạn. SaaS có thể mô tả thông qua việc có thể sử dụng bất kỳ chương trình mà phần lớn công việc được thực hiện trên máy tính khác qua Internet. Bạn có thể phải tải về một client để truy cập một số các ứng dụng thông qua điện toán đám mây nhưng nhiều người có thể được chạy qua một trình duyệt. Một trong những lợi ích chính của SaaS là nó cho phép bạn chạy các phần mềm mới nhất mà không cần phải sử dụng hay nâng cấp máy tính của bạn lên phiên bản mới nhất
  • Platform as a Service (PaaS)
PaaS là việc chúng ta tạo ra một máy tính ảo. Với PaaS chúng ta có thể chọn phần mềm và dịch vụ mà chúng ta muốn và tùy chỉnh chúng. Các PaaS có thể được hoàn thiện với một giao diện trung tâm như một hệ điều hành truyền thống.
  • Infrastructure as a Service (IaaS)
IaaS là một trong những ứng dụng đầu tiên mà điện toán đám mây đã được áp dụng. Cơ sở hạ tầng bao gồm các vấn đề cơ bản như lưu trữ dữ liệu, Web hosting, sức mạnh xử lý… Thay vì xây dựng các cơ sở hạ tầng của chính mình với những công việc như mua máy chủ, thiết lập, cập nhật, đảm bảo an toàn.., chúng ta trả tiền cho cơ sở hạ tầng đã được thiết lập. Điều này cho phép tập trung các nguồn lực để đáp ứng với nhu cầu , thay vì phải đầu tư nhiều nguồn lực hơn trước.
Như bạn có thể đoán, IaaS tập trung vào khía cạnh kinh doanh của điện toán đám mây, nhưng nó đem lại tiện ích bằng việc tập trung dữ liệu vào lên Internet để giải phóng cho máy tính của bạn.
Tổng kết
Tóm lại, điện toán đám mây không phải là một ý tưởng cách mạng, bởi vì hầu hết chúng ta đã được sử dụng nó trong nhiều năm và có thể kết luận rằng điện toán đám mây có một sức mạnh vô cùng to lớn. Trong tương lai, những gì chúng ta cần chỉ là một giao diện web, trong khi tất cả các dữ liệu của bạn, chương trình và công việc được lưu trữ an toàn và an toàn trong đám mây. Điều đó sẽ mang lại tiện ích cũng như sự thoải mái cho không chỉ cho các khách hàng, mà còn cho cả những người cung cấp dịch vụ.
Tống Minh Đức
Tin liên quan: