Đã hết thời thịnh vượng dùng USB để chia sẻ và lưu trữ, thay vào đó là cloud storage. Tuy nhiên, lựa chọn cloud storage nào để tối ưu hóa công việc của bạn? Bài viết dưới đây là câu trả lời cho bạn.
OneDrive
OneDrive ( hay còn được biết đến với tên SkyDrive) của Microsoft là một dịch vụ lưu trữ được tích hợp trên OS cho Window 8, 8.1 và 10 và trên Windows Explorer cùng với các ổ đĩa máy tính. Tuy nhiên, người dùng có thể sử dụng Web-based One Drive bằng việc download một desktop appscho Mac và những phiên bản trước đây của Windows, hoặc OneDrive app với Android, iOS, Windows Phone, BlackBerry và một số ứng dụng với Xbox.
Chúng ta có thể lưu bất cứ file nào, ảnh, video hoặc dữ liệu và xem lại dễ dàng ở máy tính hoặc điện thoại.
Tính năng tự upload của OneDrive trên Android, iOS and Windows Phone cho phép người dùng chụp ảnh trên điện thoại và tự động upload lên cloud. Điểm mạnh nhất của OneDrive là kết nối chặt chẽ với các phần mềm của Microsoft Office như Word hay PowerPoint, vì vậy khi bạn sử dụng một trong các ứng dụng này , bạn sẽ thấy một danh sách các tài liệu gần đây đã được lưu vào OneDrive.
Nếu bạn dùng Office 365 và mở file đã lưu ở OneDrive, thì bạn có thể cùng lúc chỉnh sửa với những người khác và xem từng sự thay đổi trong file.
Với công nghệ sắp xếp dựa vào mức độ quan trọng và ý nghĩa của các file, Microsoft kì vọng OneDrive sẽ là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu.
Lời khuyên: Nếu bạn dùng Windows PC, tablets hoặc smartphone dùng Windows Phone OS, OneDrive thì OneDrive sẽ là một lựa chọn thông minh cho bạn.
Dropbox
Dropbox là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây được ưa thích vì độ tin cậy, dễ cài đặt và dễ sử dụng các tính năng.  Nhờ lưu trữ tệp tin trực tuyến nen bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào, bất cứ ở Dropbox website hay các desktop apps của Mac, Windows and Linux (Ubuntu, Debian, Fedora ), hoặc app trên điện thoại iOS, Android, BlackBerry and Kindle Fire.
Dropbox hỗ trợ nhiều loại file, bằng cách thêm các ứng dụng hoặc tải lên trang web. Các kéo và thả mechanize làm cho bạn cảm thấy thoải mái khi phải di chuyển tập tin từ máy tính của bạn lên đám mây và ngược lại. Drobox không có giới hạn về kích thước tập tin, nhưng với những file có kích thước càng lớn thì sẽ càng mất thời gian để tải lên các đám mây.
Thực tế là Dropbox có thiết kế khá rõ ràng. Người dùng Dropbox có nhiều cơ hội để tăng lưu trữ ban đầu, khi họ đăng ký. Ví dụ, khi bạn hoàn thành việc đăng kí, bạn sẽ có được 250MB , hoặc khi bạn bật tính năng tự động tải lên hình ảnh, dung lượng bạn có thể nhận được lên đến 3GB. Một cách khác để có được dung lượng lưu trữ nhiều hơn là mời bạn bè của bạn sử dụng Dropbox , bạn có thể sẽ nhận được tối đa tổng cộng 16GB với 32 lời đề nghị.
Lời khuyên: Rất dễ dàng chia sẻ khi bạn sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị
Google Drive
Google Drive cung cấp cho bạn tất cả các những thứ bạn cần với một bộ hoàn chỉnh các công cụ văn phòng, bao gồm một bộ xử lý văn bản, bảng tính ứng dụng, và xây dựng bài thuyết trình với 15GB free.
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google của bạn để truy cập vào Google drive bằng cách click vào drive.google.com và ngay lập tức bạn nhận được 15 GB dung lượng lưu trữ cho bất kỳ loại tập tin mà bạn tải lên để lái như hình ảnh, video, tài liệu, … Tuy nhiên, 15GB bao gồm cả dung lượng tài khoản Gmail , hình ảnh bạn tải lên Google+ , và bất kỳ tài liệu bạn tạo trong Google Drive.
Trong khi bạn có thể truy cập bất kỳ tập tin của bạn từ các Drive Web site, thì bạn cũng có thể tải về các ứng dụng Drive desktop cho Mac và PC để quản lý tập tin của bạn từ máy tính của bạn . Bạn có thể tổ chức tất cả các tập tin của bạn trong ứng dụng máy tính để bàn , và họ sẽ đồng bộ hóa với các đám mây , do đó bạn có thể tới bất cứ nơi nào. Bạn cũng có thể xem trước file đính kèm từ Gmail trong Google Drive, và lưu các tập tin vào đám mây của bạn.
Google Drive có lợi thế của một phần mềm văn phòng được xây dựng trong. Bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu, bảng tính và các bài thuyết trình. Thậm chí bạn có thể tạo document ở một chương trình khác. Dịch vụ này cũng có một tập lớn các tính năng bổ sung, chẳng hạn như các ứng dụng bên thứ ba mà bạn có thể gửi bản fax hoặc ký các văn bản.
Mới đây Google cũng giới thiệu Google Photos như một locker ảnh trực tuyến, nơi bạn có thể thoải mái sắp xếp hình ảnh vào các album. Google Photos được xây dựng vào ổ trong một tab riêng biệt, nhưng bạn tốt hơn hết là bạn nên truy cập thẳng đến googlephotos.com để xem và sắp xếp hình ảnh. Tuy nhiên, bạn không cần phải tải về các áp dụng Google Photos trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn để sao lưu vì ứng dụng Google Drive đã tự động làm việc này.
Lời khuyên: Sẽ thích hợp nếu bạn muốn sử dụng công cụ văn phòng với lưu trữ cloud
BOX
Bất cứ ai cũng có thể đăng ký một tài khoản cá nhân miễn phí trên Box, nhưng các dịch vụ chia sẻ không giới hạn và các tính năng riêng tư chỉ được thiết kế riêng cho đổi tượng doanh nghiệp và IT. Ngoài các thiết lập lưu trữ đám mây cơ bản, bạn có thể lưu trữ bất kỳ loại tập tin nào, Box cho phép bạn chia sẻ các tập tin, phân công nhiệm vụ, để lại ý kiến và nhận thông báo khi một tập tin thay đổi.
Bạn có thể xem trước từ Box website và thậm chí là tạo những dữ liệu text cơ bản trong Box. Như những dịch vụ dự trữ cloud khác, bạn có thể download desktop app và đồng bộ với hard drive cloud.
Lời khuyên: Ứng dụng này thích hợp với các nhóm project và công ty lớn nhờ tính bảo mật trong chia sẻ với mọi người.
Amazon Cloud Drive
Amazon sẽ là nơi bạn lưu trữ hình ảnh, video và nhiều loại file khác. Amazon Cloud Drive đã hoạt động khoảng một vài năm, nhưng công ty đã giới thiệu các kế hoạch lưu trữ mới vào tháng 3 năm 2015; một chỉ cho hình ảnh và một cho tất cả các loại file khác. Không dự án nào là free nhưng cả 2 đều có 3 tháng dùng thử. Không giới hạn hình ảnh và miễn phí cho tất cả các thành viên Amazon Prime hay bất cứ ai sử dụng thiết bị Fire. Nếu bạn không có Prime subcription hoặc điện thoại hoặc tablet Fire, phí để lưu trữ bạn sẽ cần phải trả là $12/tháng.
Đúng như tên gọi của nó, Unlimited Photos giúp bạn lưu trữ không giới hạn cho hình ảnh của bạn ( GIF, JPEG, BMP, TIFF, vv ) và 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí cho các loại tập tin khác, bao gồm cả video, PDF và tài liệu.
Unlimited everything cho phép bạn dự trữ không hạn chế số lượng và loại file. Tuy nhiên, không giới hạn số lượng file bạn upload, với $60/năm. Không có giới hạn cho số lượng tập tin, bạn có thể tải lên, nhưng mỗi tập tin cần phải dưới 2GB nếu bạn không sử dụng desktop apps của Cloud Drive.
Các desktop apps Cloud Drive có sẵn cho PC và Mac, và cho phép bạn tải lên hoặc download các tập tin. Tuy nhiên, không giống như các dịch vụ lưu trữ đám mây khác, Amazon Cloud Drive apps không cho phép bạn xem các tập tin của bạn từ một thư mục trên máy. Bạn có thể upload các tập tin cá nhân và download toàn bộ thư viện của bạn, nhưng nếu bạn muốn xem chúng hoặc thực hiện các thay đổi, bạn sẽ cần phải đi đến trang web của Amazon.
Lời khuyên: Ứng dụng này phù hợp với bất cứ ai có máy tính bảng hoặc điện thoại Fire Amazon Fire, bởi vì nó là một phần có sẵn của hệ điều hành. Không giới hạn hình ảnh rất lợi cho các thành viên Amazon Prime, bởi vì bạn sẽ được nhận nó miễn phí.
Tống Minh Đức – FTEL
Người dịch: Như Ngọc
Tin liên quan: