CES (Consumer Electronics Show) là triển lãm công nghệ và điện tử tiêu dùng quốc tế được tổ chức thường niên tại Las Vegas. Sau hàng chục năm tổ chức, CES đã trở thành sự kiện được nhiều thương hiệu nổi tiếng lựa chọn để giới thiệu các sản phẩm chủ lực trong năm.

Dự kiến tại CES 2018 tới, sẽ có nhiều sản phẩm công nghệ hấp dẫn và loạt smartphone được nhiều người mong chờ xuất hiện. Sự kiện năm nay sẽ có hơn 3.900 công ty tham gia triển lãm, bao gồm các nhà sản xuất, nhà phát triển và nhà cung cấp phần cứng công nghệ tiêu dùng, nhà cung cấp nội dung, hệ thống phân phối công nghệ… Tại CES cũng sẽ có chương trình hội thảo với hơn 300 buổi hội thảo và hơn 170.000 người tham dự từ 150 quốc gia.

Điện thoại di động

CES không phải là một triển lãm tập trung vào điện thoại – đặc biệt là so với Mobile World Congress sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới đây. Do vậy, sẽ không có thật nhiều các sản phẩm “flagship” được ra mắt. Hầu hết các hãng lớn trên thế giới (Apple là một ngoại lệ) đều có mặt tại CES 2018.

Sony là một trong những công ty yêu thích CES như một bàn đạp cho việc giới thiệu dòng điện thoại mới. Những năm vừa qua đã có một số điện thoại Xperia mới được giới thiệu. Một số trang công nghệ dự đoán rằng hãng sẽ ra mắt chiếc điện thoại Xperia XZ Premium 2. Trong khi đó, Huawei được cho là sẽ đưa một số điện thoại đã giới thiệu, bao gồm cả điện thoại Mate 10 và máy tính bảng MediaPad M5. Trong khi đó, LG và Samsung đều sẽ mang đến hội nghị tại Las Vegas những thiết bị tầm trung mới nhất của mình. Với Samsung đây có thể là bộ đôi Galaxy A8 và A8 Plus trong khi đó LG được cho là sẽ giới thiệu một chiếc smartphone mới thuộc dòng K Series.

Nhiều người đang rất chờ đợi màn xuất hiện của Xperia XZ Premium 2.

TV to hơn và thông minh hơn

TV sẽ tiếp tục là điểm nhấn trong CES 2018.  Các TV sẽ thông minh hơn với độ phân giải cao, có thể có kích cỡ lớn hơn và sẽ không chỉ dừng ở các TV 4K, 5K, hay 8K.

LG có thể sẽ giới thiệu màn hình OLED mới với thiết kế mỏng. LG sẽ đưa màn hình OLED lên độ phân giải 8K, 88inch. Đây được xem như là màn hình OLED có độ phân giải cao nhất và kích thước lớn nhất từ trước đến nay.

Samsung dự kiến cũng sẽ ra mắt nhiều sản phẩm công nghệ hấp dẫn khác như những mẫu TV MicroLED mới cùng với “người kế nhiệm” dòng TV QLED.

TV siêu mỏng của LG tại CES 2017 (Nguồn: sưu tầm)

Các công nghệ AR, VR , MR tiếp tục gây sự tò mò chú ý

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality), Thực tế tăng cường (Augmented Reality) cũng như Mixed Reality luôn thu hút sự chú ý tại CES trong những năm gần đây và cũng sẽ không là ngoại lệ tại CES 2018. Giống như loa thông minh, đây sẽ là cơ hội để các bên thứ ba phát triển dựa trên nền tảng hiện tại. Qualcomm sẽ gần như chắc chắn sẽ tạo được sức ép lớn trên mặt trận này thông qua các đối tác khác nhau. Nhà sản xuất chip đã giới thiệu bộ phụ kiện Snapdragon 835 và đã hợp tác với một số đối tác quan trọng các thiết bị VR độc lập, bao gồm, đáng chú ý là Go của Oculus ra mắt hồi tháng 10. Cùng đó, Daydream của Google có thể sẽ gây ấn tượng mạnh tại triển lãm. Lenovo cũng sẽ tung ra một bộ tại nghe VR. Còn đối với AR, dù sẽ không có quá nhiều như VR nhưng một số hãng như Sony, Zeiss và Kodak… cũng sẽ trình làng công nghệ mới mẻ này.

Công nghệ thực tế ảo của Samsung tại CES 2017 (Nguồn: sưu tầm)

Smart home sẽ tiếp tục thống trị

Xu hướng IoT kết nối vạn vật đã được khẳng định trong những năm gần đây. Các thiết bị trong nhà như tủ lạnh, đèn, chuông, khóa, cảm biến nhiệt độ sẽ dần được kết nối và trở nên thông mình hơn.

Năm 2017, Smart Home đã thực sự thống trị tại CES 2017.  Với sự phát triển của loa thông minh do Google, Amazon phát triển (Google Home và Echo), sẽ không có gì ngạc nhiên khi các công nghệ Smart Home tiếp tục duy trì thống trị đó trong năm nay. Sẽ có thêm nhiều công ty tham gia tại sự kiện này, tiêu biểu như  August, Canary, Ring and Kwikset.

Demo nhà thông minh của Samsung tại CES 2017 (Nguồn: sưu tầm)

Cuộc chiến trợ lý ảo và bùng nổ loa thông minh

Cuộc chiến Smarthome cũng là cuộc chiến của các trợ lý, Amazon Alexa đại diện cho Echo, Apple Siri, Google Home, Cortana từ Microsoft, Viv hay Bixby của Samsung đang tranh đấu quyết liệt để giành vị trí dẫn đầu trong cuộc đua mới.

Năm 2017 là năm mà Amazon và Google thực sự đã thực sự mở các trợ lý cho các bên thứ ba tích hợp. Sự kiện CES năm nay chắc chắn sẽ có nhiều các loa thông minh từ các bên thứ ba. LG đã “nổ phát súng” đầu tiên trình bằng cách thông báo một loa thông minh tích hợp Google Assistant. Trợ lý áo cũng sẽ được tích hợp vào phần cứng của các bên thứ 3 khác – Garmin gần đây đã công bố trình cắm thêm (plug-in) cho xe hơi .

Amazon Echo & Google Home (Nguồn: sưu tầm)

Các công nghệ mới khác

  • Xe tự lái: Dòng chảy công nghệ “Xe tự lái” đang ngày một mạnh mẽ. Nhiều nhà sản xuất ô tô lớn như Ford, GM, Mercedes-Benz, Toyota sẽ “trình làng” các công nghệ tự lái cũng như thiết kế mới nhất.
Mẫu xe tự lái của Toyota (Concept-i) tại CES năm 2017.
  • Các thiết bị đeo thông minh: Tốc độ tăng trưởng của các thiết bị đeo thông minh sẽ tăng với đà tốt. Những năm qua đã chứng kiến các thiết bị đeo thông minh phát triển dựa trên Android của Motorola và LG. Fitbit cũng sẽ giới thiệu sản phẩm nhưng sẽ không có nhiều sản phẩm mới do hãng thường không ra mắt sản phẩm của mình tại CES mà đã giới thiệu trong một sự kiện trước đó do hãng tự tổ chức.

Ngoài ra các hội nghị với các chủ đề mới nhất vê công nghệ (như IoT, 5G…), với các diễn giả hàng đầu cũng sẽ được tiến hành song song với triển lãm. CES 2018  hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho giới công nghệ trên toàn cầu.

Ryan Hoang

Tin liên quan: