Cơn khát nguồn nhân lực AI và xu thế ngành nghề trong tương lai

2225

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo ra ảnh hưởng vô cùng to lớn tới đời sống con người. Dù đang ở giai đoạn ban đầu, nhưng AI hiện đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đồng nghĩa với việc sẽ cần thu hút thêm nhiều nhân lực trong thời gian tới.

Tiềm năng của AI là vô cùng to lớn: AI đem lại những tác động tích cực tới kinh tế toàn cầu. Theo báo cáo của PwC, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp GDP toàn cầu sẽ tăng thêm 14% và đóng góp 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030. Còn theo Gartner, giá trị kinh doanh toàn cầu có yếu tố AI sẽ tăng lên mức 1.2 nghìn tỉ USD trong năm nay, tăng hơn 70% so với năm ngoái. Con số này tiếp tục tăng trong những năm sau. Tới năm 2022, giá trị này sẽ lên tới 3.9 nghìn tỉ USD.

Theo hãng tư vấn Gartner, đến năm 2020, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra 2,3 triệu việc làm, vượt quá 1,8 triệu việc làm bị loại bỏ (chủ yếu là các công việc trình độ thấp). Trong 5 năm tiếp theo đến năm 2025, việc làm ròng mới tạo ra liên quan đến AI sẽ đạt 2 triệu việc làm. Số lượng công việc bị ảnh hưởng sẽ thay đổi theo từng ngành.

Sáng ngày 20/7, anh Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT; chị Tạ Thị Kim Ngân, Giám đốc Tuyển dụng FPT Software; chị Vũ Thu Chinh, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh ĐH FPT đã tham gia buổi tư vấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và xu thế thay đổi ngành nghề trong tương lai” do ĐH FPT phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức. Buổi thảo luận cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về xu hướng đào tạo và cơ hội việc làm trong kỷ nguyên của AI vào cách mạng 4.0, cũng như giải đáp các thắc mắc của các bậc phụ huynh định hướng con em học ngành trí tuệ nhân tạo.

tu-van-7549-1531967151.jpg

Trí tuệ nhân tạo là một thành tố quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, CTO FPT Lê Hồng Việt nhận định “Cách mạng 4.0 tạo ra cơ hội bình đẳng cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trên thế giới, công nghệ AI đang có những tác động rõ rệt và phát triển nhanh, và Việt Nam không nằm ngoài xu thế này, dù chỉ mới ở giai đoạn manh nha hình thành. Hiện các tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VNG… có những nguồn lực và đầu tư cho cho các công nghệ 4.0, ngoài ra còn rất nhiều đơn vị Startup như Trusting Social, Sentify, Arimo… với các giải pháp về trí tuệ nhân tạo. Đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam tận dụng và bắt kịp công nghệ 4.0”.

Theo ông Lê Hồng Việt. Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng rộng rãi trong ngân hàng, nhà máy, doanh nghiệp. Cụ thể, rất nhiều doanh nghiệp, ngân hàng đang sử dụng máy tính để hỗ trợ việc chat trao đổi với người dùng, cá nhân hóa các dịch vụ, xây dựng những tổng đài trả lời tự động và bắt đầu triển khai những nhà máy thông minh để tối giản mức lao động. Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo mang lại hiệu quả năng suất cao hơn, đẩy mạnh lợi nhuận cho các doanh nghiệp ở các ngành nghề. Theo PwC thì AI sẽ có các ảnh hưởng tới các ngành như sau:

 • Y tế: hỗ trợ chẩn đoán thông qua phát hiện các biến chứng dựa trên dữ liệu từ bệnh nhân; xác định sớm bệnh; phân tích hình ảnh.
 • Công nghệ ô tô: các tính năng bán tự động như hỗ trợ lái xe; giám sát động cơ; bảo trì chủ động, tự động.
 • Các dịch vụ tài chính: cá nhân hóa việc lên kế hoạch tài chính; phát hiện gian lận và rửa tiền; tăng cường bảo mật.
 • Giao thông và hậu cần: xe tự lái và tự động giao hàng; kiểm soát giao thông; giảm thiểu tắc đường; tăng cường an ninh.
 • Công nghệ, truyền thông: Tìm kiếm, khuyến nghị; cá nhân hóa quá trình tạo nội dung; tiếp thị, quảng cáo.
 • Bán lẻ và tiêu dùng: cá nhân hóa quá trình thiết kế, sản xuất; dự đoán nhu cầu khách hàng; quản trị hàng tồn.
 • Năng lượng: đo đạc thông minh; các phương pháp lưu trữ; vận hành mạng lưới hiệu quả hơn; bảo trì chủ động cơ sở hạng tầng.
 • Sản xuất: tăng cường giám sát, tự động tinh chỉnh quá trình; tối ưu hóa chuỗi cung ứng, sản xuất; sản xuất theo nhu cầu.

Trên thế giới, nhu cầu về AI đang ngày một “nóng”, với thực tế số lượng nhân sự trong ngành chưa đáp ứng được nhu cầu. Theo báo cáo (của Tencent – AI năm 2017), hiện có 300,000 nhân lực trong ngành AI (với 100,000 đang được đào tạo). Một báo cáo khác của Element AI cho rằng hiện trên thế giới có 22,000 tiến sĩ có khả năng xây dựng hệ thống AI. Con số này tất nhiên không hoàn toàn chính xác do cách đo đếm nhưng nó cho chúng ta biết nguồn nhân lực AI hiện rất khan hiếm trong khi nhu cầu rất cao.

Theo ông Việt tiềm năng AI to lớn là vậy nhưng vấn đề nhân lực đáp ứng cho ngành là một nỗi trăn trở không chỉ riêng ở Việt Nam. FPT đã đặc biệt quan tâm và đầu tư rõ nét vào lĩnh vực này từ việc xây dựng đội ngũ nhân sự, chuyên gia, các tài năng cho đến thực hiện các công tác đào tạo. Trí tuệ nhân tạo – AI là ngành chuyên sâu trong ngành Kĩ thuật phần mềm của Đại học FPT. FPT cũng hợp tác với các trường đại học khác trên toàn quốc, trong khu vực để ươm mầm những tài năng công nghệ đáp ứng cho ngành. Ngoài ra, FPT cũng có các chương trình đào tạo nội bộ, đầu tư vào nghiên cứu phát triển, ươm mầm khởi nghiệp để tạo nền tảng vững chắc xây dựng đội ngũ chuyên gia trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Riêng về tuyển dụng FPT có nhu cầu lớn để tuyển dụng các chuyên gia trong ngành, với các gói thu nhập cao hơn hẳn so với mặt bằng chung từ 30-50%.

Hiện tại, FPT đang đầu tư và phát triển trên 3 lĩnh vực với vô vàn bài toán lớn và thử thách: thứ nhất, xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp cho máy tính có thể hiểu con người, tổng hợp được tri thức, từ đó hỗ trợ con người trong các công việc khác nhau. Thứ hai, tập trung về nhận dạng và xử lý hình ảnh nhằm trích xuất các thông tin từ hình ảnh chủ yếu phục vụ tự động hóa các tác vụ cho doanh nghiệp. Thứ ba là xây dựng xử lý các tín hiệu số được sinh ra từ các máy móc nhằm hướng tới mục tiêu có thể dự đoán được sai sót hoặc tối ưu các hoạt động của các bộ máy và có thể áp dụng vào việc sản xuất thông minh.

Thêm vào đó, việc nghiên cứu ứng dụng của AI trong cuộc sống tập trung vào những mảng chính: Tự động hóa trong chăm sóc khách hàng (Help desk), Smart Robot, RPA (Robotics Process Automation). Như ở Toshiba, công ty cài đặt hộp công nghệ vào ô tô, chiếc hộp này sẽ đánh giá sự cẩn thận của người lái xe, từ đó tính được giá bảo hiểm.

Một số ứng dụng tiêu biểu vận dụng AI của FPT có thể kể đến như: xử lý ảnh thông qua camera đo lưu lượng tốc độ xe, ứng dụng AI trong ngành năng lượng với một khách hàng lớn của Hoa Kỳ. Trong dự án về năng lượng này, để tua-bin gió đạt được hiệu năng lớn nhất thì phải quay tua-bin theo đúng hướng gió. Đội dự án FPT đã phối hợp cùng đối tác để làm sao dựa trên cảm biến tua-bin để biết được hướng gió thổi và dự đoán hướng quay của tua-bin.

Nền tảng FPT.AI được giới thiệu với năng lực mô phỏng giác quan và năng lực phân tích của con người như tổng hợp và nhận diện giọng nói, quản lý hội thoại,… Hiện nền tảng FPT.AI đã được ứng dụng trong cuộc sống, tiêu biểu là một công ty viễn thông tại Singapore đã ứng dụng để gọi nhắc lịch, giúp thay thế và tiết kiệm gần 20 nhân lực cho khách hàng.

Nằm trong xu thế chung của cuộc cách mạng 4.0, FPT đã cho ra đời nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI ứng dụng những công nghệ tiên tiến như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính; cung cấp những giải pháp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với 4 sản phẩm: FPT.AI Conversation; FPT.AI Speech; FPT.AI Vision; FPT.AI Knowledge.

FPT.AI chính là chìa khóa giúp Doanh nghiệp giải quyết những thách thức của thời đại và vươn lên dẫn đầu trên thị trường.

Lê Hoàng

Tin liên quan:
 • 109
  Shares