Ứng dụng đồ họa AI trên thời gian thực từng gây bão một thời của NVIDIA, GauGAN đã thắng lớn tại lễ trao giải SIGGRAPH với giải thưởng cao nhất “Best of Show”, và giải “Audience Choice” theo bình chọn của khán giả.

Với GauGAN, từ những “tay mơ” cho tới chuyên gia vẽ máy đều có thể tạo nên những kiệt tác hội họa.

Bản dùng thử của GauGAN đã nhận được vô vàn phản ứng tích cực tại hội nghị đồ họa chuyên nghiệp SIGGRAPH, ẵm về cho NVIDIA hai giải thưởng là “Best of Show” và “Audience Choice”. Được phát triển bởi Liu Ming-Yu, Chris Hebert, Gavriil Klimov của NVIDA, cùng với nhà nghiên cứu Park Taesung của UC Berkeley, ứng dụng đồ họa này đã tạo nên một làn sóng trong cộng đồng.

Đây là một ứng dụng vẽ trên nền tảng web, có tích hợp công nghệ AI, với khả năng biến những bản vẽ nháp thành các khung cảnh đẹp như thật – và cũng là thành tựu nghiên cứu lớn của NVIDIA trong công cuộc ứng dụng các mạng đối kháng sinh mẫu.

Chỉ sau một tháng phát hành trên NVIDIA AI Playground, phiên bản dùng thử của GauGAN đã giúp biến hơn 500.000 bản nháp thành những khung cảnh tuyệt đẹp.

Hiện tại, các đạo diễn hình ảnh và concept artist từ các hãng phim và game lớn cũng đang tận dụng GauGAN để thử nghiệm ý tưởng, cũng như chỉnh sửa các hoạt cảnh nhân tạo.

GauGAN đột nhiên xuất hiện, và cũng đột nhiên tay đổi quan điểm của tôi về việc tìm cảm hứng,” Colie Wertz, một concept artist và người làm mô hình cho loạt phim Star Wars, Transformers, và Avengers chia sẻ. “Trước đây, tôi chưa từng nghĩ sẽ có thể sử dụng một công cụ hữu ích tới vậy.”

Mới đây, Wertz đã chia sẻ một bản thiết kế phi thuyền huyền ảo lên mạng xã hội, được tạo ra bởi GauGAN.

“Tác phẩm” của AI: Concept artist kỳ cựu Colie Wertz đã sử dụng GauGAN để tạo ra thiết kế phi thuyền này.

Việc có thể liên tục cập nhật các bản vẽ thật sự kỳ diệu. Nó làm tôi có thể có cảm hứng ngay lập tức,” Wertz chia sẻ. “Nó giúp tôi tiếp cận những thiết kế concept theo nhiều phương thức khác nhau.”

Tại hội thảo của SIGGRAPH, những người tham dự có thể tự mình trải nghiệm GauGAN tại quầy trưng bày của NVIDIA.

Ngoài ra, NIVIDIA cũng khuyến khích người dùng chia sẻ các tác phẩm của họ với GauGAN lên Twitter với hashtag #GauGAN và tag @NVIDIADesign để tham dự cuộc thi hội họa với AI, được đánh giá bởi Wertz. Được biết, người chiến thắng của cuộc thi này sẽ nhận được một chiếc NVIDIA Quadro RTX 6000 GPU.

Trải nghiệm nghệ thuật với AI

GauGAN được đặt tên theo Paul Gauguin, một họa sỹ thuộc trường phái nghệ thuật Hậu Ấn Tượng, mang hàm ý nhấn mạnh khả năng biến bản nháp thành hình ảnh siêu thực qua ứng dụng quá trình phân khúc bản đồ.

Với GauGAN, người dùng chỉ cần sử dụng công cụ vẽ đơn giản để vẽ khung cảnh, rồi đánh nhãn cho những hình ảnh trên đó để có thể tạo ra một bức vẽ hoàn chỉnh. Ngoài ra, thuật toán chuyển hóa phong cách hội họa cũng cho phép người dùng lựa chọn filter và bảng màu cho bức vẽ, hoặc biến hình ảnh thành những bức tranh.

Chúng tôi luôn cố gắng thử nghiệm những kỹ thuật với nhằm tạo ra những hình ảnh chân thực và rõ nét hơn, với tư cách là những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tái tạo ảnh,” nhà nghiên cứu Liu Ming-Yu bày tỏ. “Và đó cũng chính là mong muốn của chúng tôi khi thực hiện dự án này.”

Song, sau khi được giới thiệu tại Hội nghị công nghệ GPU, tổ chức tại Thung Lũng Silicon, hướng đi của phiên bản thử nghiệm này lại trở nên hoàn toàn khác. Ứng dụng đã thu hút hàng loạt người tới thử nghiệm nó, tạo ra vô vàn những bức hình tuyệt đẹp: từ phong cảnh đại dương ngập ánh sáng tới những vùng núi cao yên bình.

Một phiên bản mới hơn đã được trưng bày tại SIGGRAPH, cho phép người dùng tự tạo filter hoặc layer riêng, khiến việc thay đổi điều kiện ánh sáng hoặc mô phỏng phong cách trở nên cực kỳ dễ dàng.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng các hình ảnh có sẵn. AI sẽ chuyển đổi hình ảnh đó thành các phân khúc bản đồ, từ đó tạo khung nền cho những bức vẽ.

Liu chia sẻ: “Chúng tôi muốn nghiên cứu của mình thật sự tạo nên thay đổi. Cụ thể, công trình này sẽ tạo ra một kênh mới cho việc sáng tạo, giúp người dùng tạo ra những bức họa mà khó có thể thực hiện nếu không có sự hỗ trợ của AI. Nó giúp đưa trí tưởng tượng thành hiện thực.”

Đặc biệt hơn cả, công dụng của GauGAN không chỉ dừng lại ở lĩnh vực đồ họa và quy hoạch mà còn cực kỳ hữu dụng trong y tế. Cụ thể, GauGAN được sử dụng để tạo ra những khung cảnh bình yên, hỗ trợ quá trình trị liệu cũng như giảm căng thẳng.

AI – Hiện thực hóa tưởng tượng

GauGAN được phát triển trên bộ khung học sâu PyTorch, với hệ nơ-ron được huấn luyện qua hàng triệu dữ liệu hình ảnh sử dụng hệ thống học sâu NVIDIA DGX-1. Trong đó, bản dùng thử tại GTC sử dụng NVIDIA TITAN RTX GPU, còn ứng dụng web ứng dụng NVIDIA GPU qua Amazon Web Services.

Những hệ nơ-ron sâu và ứng dụng hỗ trợ kể trên là thành quả nghiên cứu của Liu, cũng như các nhà nghiên cứu Park Taesung, Wang Ting-Chun, và Zhu Jun-Yan.

Hiện tại, mã nguồn cho hệ nơ-ron của GauGAN đã được công bố công khai, cho phép sử dụng trong các mục đích phi thương mại và nghiên cứu.

Các độc giả muốn sử dụng thử GauGAN có thể tìm thấy phiên bản mới nhất trên NVIDIA AI Playground.

Theo NVIDIA

Tin liên quan: