Trong cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet (ViOlympic) năm học 2018 – 2019 vừa diễn ra, lần đầu tiên các công nghệ mới nhất như mô hình hóa kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn để cá nhân hoá việc học và kiểm tra của học sinh được ứng dụng.

Sau hơn 10 năm triển khai, ViOlympic đã trở thành một sân chơi quen thuộc và uy tín đối với hàng triệu học sinh ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Theo đánh giá của các chuyên gia, cuộc thi đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học, đồng thời góp phần giúp các em học sinh làm quen với việc sử dụng Internet và máy tính một cách hiệu quả vào việc học tập.

Số liệu thống kê từ hệ thống của ViOlympic cho thấy, vòng thi cuối cùng của ViOlympic năm nay có sự góp mặt của hơn 10.000 học sinh thuộc 48 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Đây là những thí sinh được lựa chọn từ hàng triệu học sinh trong cả nước đã tham gia các vòng thi từ tự do đến những vòng thi các cấp.

Bước sang năm thứ 11, đại diện Ban tổ chức cho biết, với lợi thế doanh nghiệp công nghệ của FPT, cuộc thi ViOlympic năm học 2018 – 2019 có những thay đổi theo hướng tinh gọn về hình thức, chất lượng về nội dung, giúp các em học sinh học tập hiệu quả hơn. “Đặc biệt, năm nay hệ thống đã có những cái tiến thêm để ngăn chặn gian lận đảm bảo tính công bằng và tạo thuận lợi nhiều hơn cho thí sinh trong quá trình thi” – anh Vũ Hoàng – Đội dự án ViOlympic chia sẻ.

Giao diện website ViOlympic.

Theo đó, trong năm học này, bên cạnh những cải tiến đột phá về nội dung và hình thức thi, với sự đầu tư cải tiến công nghệ của FPT, cuộc thi ViOlympic đã có được bước tiến đáng kể, mang lại phương pháp học tập mới mẻ và thú vị cho các em học sinh.

Cụ thể, các công nghệ mới nhất như mô hình hoá kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn được đưa vào ViOlympic để giúp cá nhân hoá việc học và kiểm tra cho từng học sinh, giúp cho mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, hỗ trợ khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh tốt nhất.

Toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa sẽ được phân chia thành các điểm kiến thức và các điểm này sẽ kết nối với nhau theo dạng cây kỹ năng. Khi học sinh tham gia thi, hệ thống sẽ dựa vào kết quả thực hiện các bài tập thuộc mỗi cây kỹ năng để đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu về kiến thức của học sinh đó, đưa ra gợi ý cải thiện. Đây còn là công cụ giúp phụ huynh, giáo viên theo dõi và hỗ trợ các em”, đại diện Ban tổ chức ViOlympic năm học 2018 – 2019 cho hay.

Kết quả sơ bộ vòng thi cấp quốc gia, vòng thi cuối cùng trong cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet – ViOlympic năm học 2018 – 2019 vừa được Ban tổ chức công bố ngày 9/4, chỉ 2 ngày sau vòng thi Quốc gia.

Theo kết quả sơ bộ, với nội dung thi Toán tiếng Anh khối lớp 4, trong tổng số gần 2.000 thí sinh dự thi, 5 thí sinh có điểm số cao nhất là: Đoàn Bảo Ngọc (Nam Định) với 360 điểm.

Kết quả vòng thi quốc gia Toán tiếng Anh khối lớp 4.

Ở nội dung Toán tiếng Anh khối lớp 8, trong 532 thí sinh góp mặt, dẫn đầu là thí sinh Trần Xuân Bách (Hà Nội) đạt 410 điểm.

Toán tiếng Việt khối lớp 5 là nội dung có số lượng thí sinh dự thi vòng thi cấp quốc gia đông đảo nhất – 5.218 thí sinh. Và theo kết quả dự kiến, cùng với ViOlympic Vật lý lớp 9, đây cũng là một nội dung mà các thí sinh đạt điểm số khá cao. Cụ thể, thí sinh dẫn đầu cuộc thi là Kiều Minh Đức (Hà Nội) với 570 điểm.

Trong nội dung Toán tiếng Việt khối lớp 9, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.355 thí sinh. Vị trí dẫn đầu về điểm số, theo kết quả sơ bộ của Ban tổ chức là: Lê Minh Triết (Sơn La) đạt 310 điểm.

Ở môn thi Toán tiếng Việt khối lớp 12, 5 học sinh đạt điểm số cao nhất vòng thi này là: Trần Thị Thu Huyền (Phú Thọ) với 400 điểm.

Đối với nội dung Vật lý khối lớp 9, có tổng số 1072 thí sinh dự thi, 3 vị trí dẫn đầu đều thuộc về các học sinh Phú Thọ là Hà Hồng Dương đạt 590 điểm, Nguyễn Đức Huy đạt 580 điểm và Nguyễn Tùng Chi đạt 530 điểm. Hai vị trí tiếp theo là Lê Xuân Hậu (Hưng Yên) đạt 520 điểm; Phạm Anh Tùng (Hà Nam) đạt 500 điểm.

Trong khi đó, Vật lý lớp 12, thí sinh đạt điểm cao nhất là: Trần Thị Hiền (Ninh Bình), 460 điểm.

Các cơ sở giáo dục và thí sinh có thể tra cứu kết quả thi sơ bộ trong vòng thi cấp quốc gia ViOlympic năm học 2018 – 2019 tại đây. BTC cho biết, kết quả này sẽ được cập nhật lại sau khi Ban tổ chức rà soát hồ sơ, biên bản được gửi từ các đơn vị cụm thi.

ViOlympic Là cuộc thi cấp quốc gia về Toán học và Vật lí trên Internet do FPT tổ chức, ViOlympic dành cho các đối tượng học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Để góp mặt tại vòng thi quốc gia, các thí sinh phải trải qua các vòng thi tự do và vòng thi các cấp trên hệ thống của ViOlympic tại website www.violympic.vn.

 

Về giải thưởng, học sinh được xếp hạng dựa trên tổng điểm và thời gian làm bài. Học sinh đạt giải ở vòng thi quốc gia sẽ được cấp giấy chứng nhận của Viện khoa học giáo dục Việt Nam và Tập đoàn FPT cùng huy chương. Giải thưởng hiện vật năm nay gồm 140 giải dành cho top 20 học sinh dẫn đầu của 7 khối thi với tổng giá trị lên đến hơn 400 triệu đồng, gấp đôi so với năm học trước.

Phương Thảo

Tin liên quan:
  • 26
    Shares