Những chiếc xe tự hành – linh hồn của “Cuộc đua số” 2018-2019 đã được ban tổ chức trang bị những công nghệ như thế nào? Mời độc giả cùng phóng viên FPT TechInsight tìm hiểu.

Thay thế chiếc xe lắp ráp với hình thức thô sơ của Cuộc đua số năm ngoái, năm nay, chiếc xe mới có hình dáng mô phỏng giống xe đua thật. Kích thước xe cũng được tăng từ 1/10 lên 1/7 so với xe tự hành tiêu chuẩn. Với kích thước lớn hơn và động cơ công suất cao hơn, xe có thể đạt tốc độ tối đa gần 100 km/h. Tuy nhiên đây cũng chính là thử thách cho các đội chơi khi phải cân nhắc kỹ trong việc điều chỉnh tốc độ để xe di chuyển ổn định.

Điểm nhấn của những chiếc xe tự hành năm nay đó là tất cả tác vụ của xe được xử lý thông qua bảng mạch chủ. Với sự đầu tư lớn hơn, “bộ não” của xe đua Cuộc đua số mùa thứ ba có khả năng xử lý nhiều thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) như Deep Learning (học sâu), Machine Learning (học máy), điều mà xe của hai mùa trước gặp nhiều khó khăn.

Để xe chạy tự động, các đội phải sử dụng công nghệ xử lý ảnh do camera gắn trước truyền về. Camera trên xe có thể xoay các góc để nhận diện hình ảnh tốt hơn. Thể lệ thi năm nay cũng đưa vào các yêu cầu khó hơn nhưng cũng gần với thực tế như nhận biết vật cản được phép vượt và không được phép vượt, thêm bóng râm của cây cối…

Xe cũng được tích hợp hệ thống phanh và giảm sóc tiêu chuẩn xe đua mô hình. Các đội phải giải thêm nhiều bài toán về kiểm soát tốc độ, chống rung camera so với năm trước, giúp cuộc thi sát với thực tế xe tự lái hơn.

Tại trận bán kết, các đội đã phải trải qua nhiều thử thách như nhận dạng đường, xử lí biển báo, xử lí bóng trên đường (bóng cây, bóng người…), đường mất làn. Đặc biệt, “đối mặt” với tuyết trên đường là một thứ thách khó dành cho các đội khi tuyết có màu trắng giống vạch kẻ đường, dễ gây nhiễu cho việc xử lí của xe. Kết quả được tính theo thời gian ngắn nhất hoàn thành một vòng đua hoàn chỉnh (Một vòng hoàn chỉnh được tính từ điểm xuất phát, đi qua các mốc địa điểm do BTC đặt sẵn, quay về điểm ban đầu).

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khi thực hiện được các yêu cầu của cuộc thi, các thí sinh đã có kiến thức cơ bản để tạo ra một chiếc xe tự lái tiêu chuẩn.

Trong cuộc đua, chiếc xe của mỗi đội theo đó sẽ tự động hoạt động mà không nhờ vào bất kỳ thao tác điều khiển, chỉ dẫn nào, khiến những đội thi góp mặt tại sân khấu cũng chỉ đóng vai trò “khán giả” và chỉ được tham gia khi xảy ra trục trặc phần cứng.

Sau gần 45 phút thi đấu gay cấn và căng thẳng, kết quả vòng bán kết miền Nam đã được ban giám khảo công bố. Top 4 đội thi SQ26 (ĐH Thông tin liên lạc), CDSNTU2 (ĐH Nha Trang), Dateh IT (ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM) và LHU The Walkers (ĐH Lạc Hồng) đã ghi tên vào Chung kết Cuộc đua số 2018-2019.

Vòng bán kết miền Bắc sẽ diễn ra vào 19h ngày 11/4 tại Nhà thi đấu Cầu Giấy, số 35 đường Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Độc giả muốn nhận vé tham gia cổ vũ, xin vui lòng đăng ký tại ĐÂY.

Phương Thảo

Tin liên quan:
  • 31
    Shares