Công nghệ AR được ứng dụng giúp trẻ đối mặt với nỗi sợ khi mắc bệnh ung thư

70

Một ứng dụng AR có tên Imaginary Friend Society đã đưa những người bạn tưởng tượng vào cuộc sống tại các bệnh viện và các trung tâm điều trị ung thư, giúp những đứa trẻ không may bị u não thoát khỏi thực tại khó khăn chúng đang phải trải qua.

Một con thỏ ba tai nằm trên giường bệnh của Bridgette Czarnecki. Nó tinh nghịch vẫy tai và chỉnh chiếc nơ màu vàng của mình. “Bạn mạnh mẽ hơn những gì bạn biết”, con thỏ nói với đứa bé 8 tuổi. “Tôi ước tôi có thể mạnh mẽ như vậy.”
Một con bò có bộ tóc màu hồng đang bay lượn trong gió nói với một cô bé bằng một giọng nhẹ nhàng: “Hãy tin vào bản thân,”.

Gần đó một con quái vật màu xanh lá cây thân thiện mỉm cười và vẫy tay: “Đừng bao giờ bỏ cuộc, cô bé. Đừng bao giờ bỏ cuộc.”

Tất cả những nhân vật này đều là một phần của ứng dụng Imaginary Friend Society (Hội Bạn bè trong tâm trí), và đúng như cái tên của nó: các nhân vật là một phần của trí tưởng tượng. Đối với Czarnecki, người được chẩn đoán bị u não vào tháng 11, các nhân vật có thể giúp cô bé thoát khỏi sự căng thẳng và lo âu trong khi cô được điều trị tại Bệnh viện nhi Los Angeles đến tháng Hai.

Czarnecki triệu tập các nhân vật từ màn hình cảm ứng phía trên giường bệnh của mình và cả trên ứng dụng Imaginary Friend Society được phát triển bởi Pediatric Brain Tumor Foundation. Ứng dụng này sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR), phủ một lớp các hình ảnh kỹ thuật số lên trên những gì bạn đang nhìn thấy trong thế giới thực.

“Nó khiến cháu cảm thấy hạnh phúc,” Czarnecki nói.

Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đang ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. VR đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để giúp con người vượt qua các sư rối loạn ám ảnh và lo âu. Khi các thiết bị ngày càng rẻ hơn và có kiểu dáng đẹp hơn, chúng được sử dụng vào nhiều lĩnh vực, nhiệm vụ hơn trong cuộc sống, từ việc đào tạo nữ hộ sinh để giúp nạn nhân đột quy phục hồi chức năng vận động. Một số lượng lớn các nhà nghiên cứu và bệnh viện cũng đang tìm kiếm các công nghệ có thể làm giảm sự lo lắng và đau đớn của bệnh nhân.

AR được chứng minh là đặc biệt hữu ích đối với các bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi, những người cảm thấy các sinh vật như bò, thỏ và quái vật màu xanh lá cây… cũng đang ở trong phòng bệnh viện với họ.

Jason Sperling, Giám đốc phát triển sáng tạo tại công ty quảng cáo RPA, đơn vị tạo ra ứng dụng AR cho biết: “Chúng thực sự có tác động lớn hơn tới các bé so với khi ở trên màn hình. Các bé cảm thấy các nhân vật một cách chân thật hơn”.

Thật vậy, trên thực tế, khi trẻ em sử dụng ứng dụng đầu tiên, chúng thường di chuyển iPad đi xung quanh để xem các nhân vật có thực sự ở đó không, anh nói. Bệnh nhân có thể sử dụng ứng dụng miễn phí trên màn hình cảm ứng iPad, iPhone hoặc màn hình tại bệnh viện. Các bé có thể chọn từ danh sách gồm một tá các nhân vật và đặt chúng ở bất cứ nơi đâu trong phòng. Và mỗi lần các bé nhấn vào một nhân vật bất kỳ, các bé sẽ nhận được lời khuyến khích từ các nhân vật.

Một sự giải thoát cần thiết

Không ai thích ở trong bệnh viện, điều này có thể đặc biệt đáng sợ đối với những bệnh nhân ung thư trẻ đang trải qua một loạt các lượt tiêm đau đớn, hóa trị, MRI và các phương pháp điều trị khác tấn công các giác quan.

AR cung cấp một sự phân tâm đáng giá để thu hút trí tưởng tượng của trẻ em giúp các bé giảm sự lo lắng. Đó là một lợi ích to lớn; 76% người lớn được khảo sát bởi Pediatric Brain Tumor Foundation cho biết các bệnh nhân trẻ cảm thấy rất sợ hãi và lo lắng. Ngoài ra, 70% các bậc cha mẹ trả lời nói rằng họ không có đủ công cụ cụ thể cho các bé.

Tiến sĩ Mark Krieger, Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Nhi Los Angeles, cho biết: “Những gì những đứa trẻ và gia đình chúng đang trải qua thật khó khăn. Việc có một cái gì đó có thể mang tới cho họ nụ cười và cảm thấy sự kiểm soát thực sự giúp thay đổi mọi thứ”.

Công nghệ Tiểu thuyết

Ứng dụng AR Imaginary Friend Society được sử dụng ở hàng chục bệnh viện và trung tâm điều trị ung thư trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm Bệnh viện Nhi Philadelphia, Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Atlanta và Viện ung thư Dana-Farber.

Kathleen Chen, trợ lý giáo sư nhi khoa và gây mê tại Baylor College of Medicine cho biết, một phần sự hấp dẫn của công nghệ này chính là sự mới lạ của nó.

“VR và AR là các công nghệ rất mới đối với hầu hết các trẻ em và vì chúng là những công nghệ mới như vậy nên nó ngay lập tức gây hấp dẫn và khiến các bé mất tập trung”, Chen nói. “Nó giúp giảm thiểu sự tập trung vào những cảm giác tiêu cực mà chúng đang thực sự trải qua”.

Nhưng công nghệ này cũng có một nhược điểm: “Với trí tưởng tượng hoang dã, tự nhiên, trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc tách biệt thế giới ảo và thế giới thực”, Chen nói. Vì lý do đó, các nội dung bạo lực được loại bỏ hoàn toàn, trong khi thông điệp tích cực liên tục được tích hợp vào ứng dụng.

Đối với Czarnecki, người đã hoàn thành liệu trình điều trị hóa chất vào tháng Hai, ứng dụng AR đã giúp cô bé vượt qua được khoảng thời gian thực tế khắc nghiệt: “Ứng dụng đã thực sự giúp con tôi loại bỏ tâm trí ra khỏi mọi thứ đang diễn ra”.

Theo Cnet

Tin liên quan: