Ngày nay, nền kinh tế thế giới đang có những phát triển vượt bậc nhờ áp dụng thành tựu về khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh. Theo đó, công nghệ thông tin cũng không ngừng mở rộng cả về khả năng phục vụ lẫn phạm vi ứng dụng đồng thời cung cấp những công nghệ mới để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Một trong số đó là công nghệ Kinh Doanh Thông Minh, một cách hiểu khác nữa là Trí Tuệ Doanh Nghiệp (Business Intelligence – BI).
BI là gì?
BI là một quy trình và công nghệ mà các doanh nghiệp sử dụng để kiểm soát một lượng dữ liệu lớn, phân tích và chuyển đổi dữ liệu từ dạng thô thành những dữ liệu đầu ra tường minh và dễ xử lý nhằm giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh.
Về cơ bản, mô hình của BI được thể hiện như hình bên dưới
Hiện nay BI được triển khai theo hai mô hình hướng đến hai loại người dùng khác nhau, có thể coi như mô hình cũ và mô hình mới. Thứ nhất, mô hình cũ (Traditional BI) dành cho đối người người sử dụng tạo ra các sản phẩm cuối (báo cáo, bảng biểu, xu hướng…) là các nhà phát triển (developers) có thể là bộ phận IT của các doanh nghiệp, các sản phẩm cuối được tạo ra theo yêu cầu của các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Thứ hai, mô hình mới (Self-services BI) hướng tới  đối tượng tạo ra các sản phẩm cuối là những người dùng cuối thực sự, những người có thể không có, hoặc rất ít hiểu biết về ngôn ngữ lập trình hay kỹ năng lập trình, họ chỉ cần có kỹ năng (qua đào tạo) để tạo ra các sản phẩm cuối theo yêu cầu của công việc.
Xu thế hiện tại đang hướng đến những sản phẩm mang tính Self-Services phục vụ cho đối tượng thứ hai nói ở trên. Có rất nhiều sản phầm BI đang được sử dụng tại các doanh nghiệp hiện nay, nổi lên là top ba sản phẩm dưới đây
Bài viết này nằm trong chuỗi các bài viết về Power BI, mang đến cái nhìn tổng quan  về Power BI – một sản phẩm được phát triển bởi Microsoft.
Power BI là gì?
Power BI là tập hợp các tính năng và dịch vụ trực tuyến cho phép bạn tìm, trực quan hóa dữ liệu, chia sẻ các khám phá và cộng tác theo những cách thức trực quan mới.
Power BI tập trung vào PowerBI.com, một dịch vụ trực tuyến mà trong đó bạn có thể nhanh chóng tạo bảng điều khiển, chia sẻ báo cáo và kết nối trực tiếp đến (cũng như kết hợp) tất cả mọi dữ liệu quan trọng đối với mình. Power BI cũng giới thiệu Power BI trên Máy tính bàn, một công cụ biên soạn báo cáo chuyên dụng cho phép bạn chuyển đổi dữ liệu, tạo báo cáo và phần trực quan hoá mạnh mẽ cũng như dễ dàng phát hành lên dịch vụ Power BI. Power BI cũng mở rộng sang tất cả thiết bị di động của bạn.
Power BI có thể làm được những gì cho doanh nghiệp?
Đưa các thông tin của toàn bộ một doanh nghiệp lên một bảng biểu (Dashboard)
Với Power BI, tất cả các dữ liệu quan trọng từ doanh nghiệp sẽ được theo dõi thông qua các ứng dụng cho phép hiển thị như là một bảng điều khiển hoặc những báo cáo tổng quát, biểu đồ theo thời gian.
Tạo ra các báo cáo có tính tương tác cao
Power BI cung cấp cho bạn các công cụ để chuyển đổi, phân tích và hiển thị dữ liệu. hia sẻ báo cáo chỉ trong vài giây.
Phân tích mức độ ổn định
Với Power BI, bạn rất dễ dàng để tạo ra những mô hình tái sử dụng dữ liệu (reuseable data) để đảm bảo sự nhất quán giữa các báo cáo,  tiến hành các dự đoán, đưa ra các xu thế trong tương lai dựa vào các dữ liệu hiện tại và trong quá khứ.
Nhúng báo cáo vào các ứng dụng của bạn
Tích hợp ứng dụng của bạn với Power BI, các báo cáo tương tác và biểu đồ thời gian thực sẽ dễ dàng được chia sẻ đến những người dùng khác hay khách hàng của bạn.
Chi phí cho việc sử dụng Power BI như thế nào?
Hiện nay Microsoft có hai lựa chọn cho người sử dụng Power BI
  • Miễn phí cho gói Power BI (Gói bị giới hạn một số các tính năng)
  • $9.99/người dùng/tháng cho gói Power BI Pro (Gói tất cả các tính năng)
Một số tính năng có giới hạn nhất định cần phải lưu ý:
  • Giới hạn dung lượng dữ liệu, gói miễn phí là 1GB/User, gói Pro là 10 GBs/User
  • Làm mới dữ liệu, gói miễn phí là hàng ngày, gói Pro là hàng giờ
  • Mức độ tiêu thụ trong luồng dữ liệu (Data streaming) gói miễn phí là 10K rows/giờ, gói Pro là 1M rows/giờ.
Bài viết tiếp theo sẽ mang đến cho các bạn những thông tin về Power BI dưới góc độ một nhà phát triển.
Phạm Hải Bằng – FPT Software
Tin liên quan: