iFLYTEK đã đạt một giải thưởng Đổi mới tại CES 2019 cho những công hiến về “Công nghệ cho một thế giới tốt đẹp hơn”. CTA cho biết đang kiểm tra lại công ty này.

CES là triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới | Kent German/CNET.

Vào hồi tuần trước, Mỹ đã liệt kê 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế với các lý do về vi phạm nhân quyền và lạm dụng công nghệ. Tuy nhiên, mặc cho lệnh cấm, một công ty trong danh sách này sẽ vấn được trưng bài công nghệ của mình tại Triển Lãm Điện Gia Dụng 2020 – Triển lãm công nghệ thương mại lớn nhất thế giới.

iFLYTEK, nhà cung cấp các hệ thống nhận diện giọng nói trên thế giới, là một trong số 4.500 công ty được vinh dự tham dự triển lãm lớn này. Ngoài ra, nó cũng là công ty duy nhất thuộc danh sách “Entity List”, chịu lệnh cấm của Chính phủ Mỹ được tham dự triển lãm. Vào hồi tháng 1, công ty này đã công bố hiện đang chiếm 70% thị trường công nghệ giọng nói tại Trung Quốc.

Nhà tổ chức CES, Hiệp hội Công nghệ Người dùng (CTA) cho biết, hiện hiệp hội đang xem xét lại sự tham gia của iFLYTEK.

CTA trước hết là một tổ chức của Mỹ, và chúng tôi tuân thủ luật phát Mỹ,” CTA thông cáo. “Bộ Thương mại mới bổ sung vào danh sách cấm gần đây, và vì vậy hiện giờ chúng tôi cần phải xem xét lại điều lệ và cân nhắc các bước tiếp theo.”

Phía iFLYTEK không phản hồi trước sự kiện này.

Sự xuất hiện của công ty Trung Quốc này tại triển lãm thương mại Mỹ sẽ phần nào chống lại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Nó cũng sẽ đồng thời tạo rào cản giữa các doanh nghiệp và tổ chức tại Mỹ và Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh cuộc biểu tình hướng dân chủ tại Hồng Kông.

iFLYTEK cung cấp các sản phẩm nhận diện giọng nói, bao gồm các phần mềm có khả năng dịch hội thoại. Trước đó, công ty này đã gặp phải các cáo buộc vi phạm nhân quyền và quy tắc kiểm duyệt, do những liên hệ với Chính phủ Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các công ty như iFLYTEK là tay chân của Chính phủ Trung Quốc trong chiến dịch theo dõi và kiểm soát người dùng, thông qua việc sử dụng công nghệ để do thám và trói buộc hàng triệu con người.

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thương mại, ông Wilbur Ross đã phát biểu: “Chính phủ Mỹ và Bộ Thương mại từ chối chấp nhận các hành động đàn áp dã man của Trung Quốc đối với các dân tộc thiểu số. Hành động mới nhất của chúng tôi là nhằm đảm bảo rằng, công nghệ của Mỹ, được duy trì trong môi trường dân chủ, tự do, sẽ không bao giờ được sử dụng để đàn áp các bộ phận thiểu số.”

Và đây cũng không phải lần đầu iFLYTEK đối diện với các cáo buộc về phương thức hoạt động.

Cụ thể, vào năm 2017, Human Rights Watch đã phát hiện iFLYTEK hợp tác với cảnh sát Trung Quốc hòng tạo ra một hệ dữ liệu sinh trắc học giọng nói trên toàn quốc, giúp định danh giọng nói qua điện thoại. Với 890 triệu người sử dụng, iFLYTEK sở hữu một hệ dữ liệu lớn, được thu thập từ người dân Trung Quốc.

iFLYTEK cũng đồng thời cung cấp các hệ thống nhận diện giọng nói cho cảnh sát tỉnh Tân Cương, nơi hơn 1 triệu người Hồi giáo đang bị ép vào các trại tập trung của Chính phủ. Và hành vi này, theo Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc, là một hành vi xâm phạm nhân quyền có quy mô lớn nhất thế giới nhằm vào đối tượng thiểu số.

Theo Human Rights Watch, AI của iFLYTEK có khả năng nhận diện ngôn ngữ, bao gồm Uighur của người Hồi giáo.

Ngoài ra, vào tháng 11 năm ngoái, các ứng dụng của iFLYTEK đã bắt đầu kiểm duyệt những cụm từ mang tính chất chính trị như “Quảng trường Thiên An Môn” và “độc lập” trên các thiết bị dịch thuật của hãng.

Và dù đã biết về những hành vi này, CES vẫn chào đón iFLYTEK tới với triển lãm thương mại hồi năm ngoái. Thậm chí, iFLYTEK còn chiến thắng giải thưởng Đổi mới vì những cống hiến cho “Công nghệ cho một thế giới tốt đẹp hơn” tại CES 2019.

CES trao thưởng hạng mục “Công nghệ cho một thế giới tốt đẹp hơn” cho iFLYTEK vào năm 2019 | Alfred Ng

Sau khi nhận được giải thưởng, phó chủ tịch iFLYTEK, ông Li Chuangang, đã chia sẻ với báo giới Trung Quốc rằng, triển lãm thương mại này là một sân chơi phù hợp cho việc thể hiện năng lực của các công ty Trung Quốc.

Cụ thể, ông phát biểu: “Chúng tôi đã chuẩn bị vô cùng kỹ càng cho CES kỳ năm nay, và coi nó là một nền tảng để chứng minh khả năng của chúng tôi trong lĩnh vực đổi mới, cũng như trong việc giao tiếp với các đối tác quốc tế.”

Theo Jack Poulson, cựu nghiên cứu cấp cap tại Google, nhà sáng lập tổ chức phi Chính phủ TechInquiry, sự hiện diện của iFLYTEK tại CES là một minh chứng rõ ràng cho việc các tổ chức công nghệ Mỹ đang bàng quang trước các hành động của Chính phủ Trung Quốc. Trước đây, Poulson đã rời bỏ Google nhằm chống lại kế hoạch xây dụng một hệ tìm kiếm riêng, được kiểm duyệt để phù hợp với Trung Quốc của gã khổng lồ công nghệ này.

Poulson chia sẻ: “Vấn đề lớn hơn cả, là cách những công ty công nghệ cố tình lờ đi mục tiêu bảo vệ tính dân chủ và nhân quyền.”

Trước đây, các công ty như NBA và Blizzard đã bị chỉ trích về phương thức đối phó với cách đáp lại áp lực từ Trung Quốc. Mới đây, Blizzard đã cấm thi đấu một trong những tay game Hearthstone tốt nhất trong đội thi của hãng, sau khi người này có những phát ngôn ủng hộ người biểu tình tại Hồng Kông. Trong khi đó, Adam Silver, người tổ chức NBA đã khẳng định sẽ không kiểm duyệt các thành viên của công ty, nhưng lại chính thức đề ra lời xin lỗi tới phía Trung Quốc.

FPT TechInsight
Theo CNet

Tin liên quan: