Một dự án mới sẽ mang xe bus tự lái, các xe bán hàng tự động, và xe dọn dẹp tới Công viên Địa chất học Longlingshan tại thành phố Vũ Hán kể từ đầu năm sau.

Những cỗ máy sẽ được cung cấp bởi DeepBlue Technology, Dongfeng Motor và Neolix.

Neolix, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, dự kiến sẽ cung cấp các xe bán hàng tự động với khả năng bán nước và đồ ăn vặt cho khách tham quan cho Công viên Địa chất học Longlingshan ở thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, các xe này chỉ là một trong số rất nhiều thiết bị tự động sẽ xuất hiện ở công viên này. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc sống dường như đã trở lại bình thường tại nội đô thành phố Vũ Hán – nơi đại dịch Covid-19 lần đầu bùng phát vào hồi năm ngoái. Những cư dân tại đây sẽ sớm có một hình thức tiêu khiển hoàn toàn mới với các trang thiết bị công nghệ cao ở một công viên địa phương – nơi sớm sẽ xuất hiện các xe tự lái trở hành khách, các máy bán hàng tự cung cấp thức ăn, và cả xe tự động dọn dẹp sau khi khách dời đi.

Cụ thể, một dự án mới sẽ bổ sung 19 thiết bị tự động cho Công viên Địa chất học Longlingshan – tọa lạc tại phía tây nam bên ven thành phố Vũ Hán. Trong số này bao gồm các phương tiện dọn dẹp, bán hàng tự động, cùng với các xe chở khách, taxi, và xe ngắm cảnh. Dự án đã hoàn thành triển khai, và sẽ tiếp những người dùng đầu tiên vào đầu năm sau, theo báo Chutian Metropolis Daily.

Công ty startup chuyên về AI DeepBlue Technology, nhà sản xuất xe Dongfend Motor, và công ty vận chuyển tự động Neolix Technologies, là ba nhà phát triển và sản xuất chính của các phương tiện mới này.

Trong đó, Dongfeng cấp một chiếc xe bus chở khách với hai hàng ghế và hoàn toàn không có bánh lái và khoanh tài xế. Chiếc xe bus này có khả năng phát hiện và tránh các vật cản trong bán kính 15 mét, và “đảm bảo an toàn tới 99%”, theo lời của giám đốc marketing công nghệ của Dongfeng là Guo Shengwei, người đã khẳng định điều này với hai hãng tin địa phương là China News Agency (CNA) và Hubei Daily.

Đồng thời, ông cũng bổ sung rằng, chiếc xe này được thiết kế cho các lộ trình nhất định tại những khu vực khép kín hoặc bán khép kín.

DeepBlue thì cung cấp các xe dọn dẹp tự động được thiết kế khá dễ thương, với mặt trước robot trong tương tự như mặt gấu trúc. Các xe này được trang bị hai chổi quét lớn ở phía trước và một thúng rác ở phía sau. Chúng có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, chui dưới hầm, và kể cả dưới điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, một điểm bất lợi là những xe này chỉ có vận tốc vỏn vẹn là 3km/giờ, và chúng phải tốn tới 2 tiếng rưỡi đồng hồ để dọn dẹp một công viên rộng chỉ 2,9 kilomet vuông.

Các xe này cũng được trang bị một hệ thống tái sử dụng nước riêng, với khả năng loại bỏ chất thải và bụi bẩn, qua đó tái chế được một lượng nước nhất định, theo như chia sẻ của Yi Wei – kỹ sư vận hành và bảo hành của DeepBlue, với CAN.

Ngoài ra, nếu đói bụng hoặc cảm thấy khát nước, khách tham quan công viên Longlingshen hoàn toàn có thể vẫy tay để gọi một xe bán hàng tự động bất kỳ. Những chiếc xe này mang rất nhiều nước vè đồ ăn vặt, và được cung cấp bởi Neolix.

Dou Tiantian, một kỹ sư của Neolix, cũng cho biết rằng, khách hàng còn có thể gọi xe bán hàng thông qua một chương trình riêng trên thiết bị smartphone.

Nếu tò mò, hành khách có thể đến tham quan Longlingshen để tận mắt chứng kiến những thiết bị công nghệ cao này. Vé vào cửa công viên là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên đại diện công ty chưa công bố có tính tiền vé sử dụng bus tự động tại đây hay không.

Theo South China Morning Post

Tin liên quan: