Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là công nghệ chủ đạo được CSIRO và Microsoft sử dụng để giải quyết các vấn đề như đánh cá bất hợp pháp và rác thải nhựa, cũng như để thúc đẩy nuôi trồng tại Úc.

Ô nhiễm rác thải nhựa trong hệ thống nước của Úc. Ảnh: CSIRO.

Theo ước tính, hiện có tới 12 triệu tấn nhựa đang bị thải vào sông và biển mỗi năm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cũng như động vật hoang dã.

Đây cũng là một vấn đề quan trọng mà Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) đang tìm hướng giải quyết, cụ thể là thông qua các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (ML) để phân tích dữ liệu thu thập được từ những khảo sát về biển và đại dương, cũng như các video về sông suối và hệ thống thoát nước, để nhận diện và theo dõi hướng di chuyển của rác trong các hệ thống nước này.

Cơ quan này cũng đang hợp tác với Microsoft để tìm ra đường hướng xử lý các vấn đề rác thải nhựa và đánh cá bất hợp khác, cũng như thúc đẩy nuôi trồng tại Úc.

Thông qua việc thu thập dữ liệu về sự phân bố và tập trung rác thải nhựa, CSIRO hiện đang sử dụng công nghệ AI và ML để phân tích xem các rác thải nhựa này sẽ tập trung tại đâu, cũng như đề ra các bước xử lý trên cạn, nhằm giảm thiểu khả năng xuất hiện rác thải nhựa trong đường ống nước và đại dương.

“Máy bán hàng ngược” – một thiết bị cho phép người dân tái chế chai và lon đựng nước để lấy tiền, cũng là một phạm trù nghiên cứu của cơ quan này.

CSIRO cũng đồng thời mong muốn xử lý được vấn đề đánh cá bất hợp pháp, thông qua việc thu thập thông tin từ các camera với độ phân giải cao, cũng như các mic được đặt dưới nước, qua đó hỗ trợ việc quản lý đánh cá tại các quần thể thủy sinh lớn ở Úc, ví dụ như hệ thống rặng san hô Great Barrier.

Đánh cá bằng thuốc nổ ở Indonesia. Ảnh: CSIRO.

Theo CSIRO, có tới 80% ngành công nghiệp đánh cá trên thế giới đang hoạt động với hiệu suất tối đa, hay thậm chí là vượt quá mức tối đa có thể với hệ sinh thái, cùng với đó là vấn nạn đánh cá bất hợp pháp. Tổ chức này cho biết, đánh cá bất hợp pháp có thể gây thiệt hại tới 23 tỷ USD lên ngành công nghiệp thủy hải sản mỗi năm.

Vì vậy, việc hợp tác giữa CSIRO và Microsoft cũng sẽ được áp dụng trong việc phát hiện hành vi đánh cá bằng thuốc nổ tại Indonesia, thông qua sử dụng các mic đặt dưới nước.

Hiện tại, chương trình này đang sử dụng AI để phát hiện các âm thanh liên quan tới hoạt động bất hợp pháp. Còn trong tương lai, đội ngũ nghiên cứu mong muốn tích hợp thêm các camera tự động để phát hiện các hành vi trái pháp luật, cũng như định danh những đối tượng phạm tội.

Ngoài ra, trong công cuộc thúc đẩy nuôi trồng, CSIRO cũng đang phổ biến những tư tưởng chuyên biệt, số hóa tới nông dân, bao gồm nhiều nguồn khác nhau, từ máy cảm ứng tới vệ tinh. Tổ chức này hy vọng có thể cung cấp cho nông dân các tri thức tích hợp phân tích lý tính và mô hình hóa, giúp họ có thể đưa ra quyết định một cách chiến lược hóa hơn. Cụ thể, các tri thức này sẽ bao hàm những lĩnh vực như tình trạng đất, tiến độ phát triển vụ mùa, và quản lý nông trại.

Nông dân trên một trang trại mía tại Queensland, chụp bằng cảm ứng LiDAR. Ảnh: CSIRO.

Dự án này sẽ được thực hiện tại cơ sở nghiên cứu nông nghiệp mới của CSIRO tại Boorowa, NSW – một cơ sở rộng 290 héc-ta, với mục tiêu phát triển ra các “nông trại Úc của tương lai”. Hiện tại, cơ sở đang thử nghiệm các công nghệ mới về khoa học mùa vụ, cũng như các hệ thống nuôi trồng sử dụng công nghệ tới từ CSIRO và Microsoft.

Theo CSIRO, việc hợp tác cũng sẽ giúp CSIRO quản lý hiệu quả hơn các hệ sinh thái dữ liệu, và các dự án học thuật số, thông qua ứng dụng các công nghệ mới, năng lực dữ liệu, và cả những công nghệ tiên tiến nhất của Microsoft, để hỗ trợ CSIRO nghiên cứu rộng hơn.

Việc hợp tác này sẽ giúp chúng tôi biến khoa học và công nghệ thành các giải pháp thực tiễn, gây ảnh hưởng thực tiễn lên các sự vật, hiện tượng có thật, từ hệ thống rặng san hô Great Barrier, tới các đường dẫn nước tại ngoại thành và nông thôn, và cả các nông trại xuyên suốt quốc gia này. Mọi thành tựu CSIRO đạt được đều thông qua các mối quan hệ hợp tác khắp nước Úc cũng như trên toàn cầu.” CEO của CSIRO, Tiến sỹ Larry Marshall chia sẻ.

Theo Marshall, việc cộng tác với các tổ chức bên ngoài đã đem lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể, ông nhắc tới các dự án của CSIRO hợp tác với các nhà đồng nghiên cứu tại Bininj, các kiểm lâm ở Vườn Quốc gia Kakadu, Microsoft, Parks Australia, Chương trình Khoa học Môi trường Phía Bắc nước Úc, Đại học Charles Darwin, và Vườn Quốc gia Kakadu. Theo ông, các dự án này đã kết hợp thành công các phần mềm sử dụng AI, với những kiến thức truyền thống, qua đó giải quyết được các vấn đề quản lý môi trường phức tạp, cũng như việc chăm sóc các loài động vật và môi trường sinh sống của chúng.

Việc kết hợp các tri thức bản xứ với AI, mô hình hóa dữ liệu, và nghiên cứu khoa học, đã giúp các nhà nghiên cứu và kiểm lâm có thể dán nhãn và phân tích các video quay từ drone được duy trì trên khắp Vườn quốc gia Kakadu, để rồi sử dụng các thông tin này cho việc bảo vệ môi trường,” ông khẳng định.

Các kết quả phân tích sau đó sẽ được chuyển tới kiểm lâm thông qua một dashboard, được thiết kế với sự hợp tác của các thổ dân bản địa, dựa trên giá trị văn hóa của họ và cả tính mùa vụ. Các kiểm lâm sau đó sẽ có thể truy cập các phân tích này trên một thiết bị di động, và lấy đó làm căn cứ cho những quyết định. Kết quả cho thấy, một đàn ngỗng bồ các đã quay trở lại nơi sinh sống cũ – vốn từng bị xâm nhập bởi một loài cỏ xâm lấn, mà giờ đây đã được kiểm soát hiệu quả.”

Theo ZDNet

Tin liên quan: