CTO FPT: Thành phố thông minh sẽ được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo

144

Trong khuôn khổ của Ngày Công nghệ FPT 2018 với chủ đề “The AI City in your sight – Thành phố thông minh trong tầm mắt bạn”, Ông Lê Hồng Việt đã chia sẻ về AI và những ứng dụng trong thành phố thông mình, trong phần chia sẻ “FPT Tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 & Ra mắt chuỗi sản phẩm thuộc Hệ sinh thái công nghệ”

Ông Lê Hồng Việt mở đầu bài phát biểu bằng một đoạn video ngắn ấn tượng giới thiệu về thành phố thông minh trong tương lai khi con người sống trong một không gian giao thoa giữa thực tại và ảo. Các nền tảng khác nhau kiến tọa nên thành phố thông minh, bao gồm năng lượng thông minh (Smart Energy), hạ tầng thông tin kết nối cơ dữ liệu các bộ, ban ngành chính phủ, doanh nghiệp, người dân và thậm chí là vật dụng hàng ngày. Các thông tin đó sẽ được ứng dụng trong ngành sản xuất thông minh, nông nghiệp thông minh và các dịch vụ con người thụ hưởng trên nền tảng đó. Ông Lê Hồng Việt đề cập tới tầm nhìn “The AI City”- thành phố trí tuệ nhân tạọ khi các thành phố thông minh sẽ được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo.

Đối với công dân, Ông Lê Hồng Việt nhấn mạnh hiện đang chuyển đổi mạnh mẽ sang một mô hình mới khi các dịch vụ công trong tương lai sẽ được chủ động điều hướng, thay vì người dân phải đến các cơ quan chức năng như hiện tại để sử dụng dịch vụ. Trong xu hướng này, FPT mong muốn xây dựng nền tảng chính phủ số, trung tâm là xa lộ về thông tin, có thể kết nối dịch vụ chính phủ, doanh nghiệp, người dân. Tại thành phố Quảng Ninh, dịch vụ của FPT đi tới cấp xã, tất cả trên cùng một hệ thống với thông tin thông suốt.

Ông Lê Hồng Việt trích dẫn ba ví dụ trong rất nhiều các ứng dụng hiện FPT đang triển khai và ứng dụng trí tuệ nhân tạo và có tác động lớn với khối đại chúng. Đầu tiên, ở mảng giáo dục đó là dự án VioEdu phân tích hành vi học tập của từng học sinh và tìm được điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh để từ đó khuyến nghị nội dung phù hợp nhất với từng học sinh. Ở mảng y tế: trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong e hospital giúp bác sĩ giảm tải và tập trung vào chuyên môn ,một số tính năng bao gồm gợi ý đơn thuốc, kiểm soát và giảm thiểu lỗi gặp phải, đưa ra những cảnh báo cho bác sĩ. Ở mảng Giao thông thông minh, ông Lê Hồng Việt lấy ví dụ về Giao thông tại TPHCM khi thông tin chay qua camera được máy tính đo đếm và điều khiển và truyền tín hiệu, ra lệnh điều khiển tới đèn giao thông.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT. 
Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT.

Đối với khối Doanh nghiệp, ông Lê Hồng Việt cho rằng việc ra quyết định kịp thời, chính xác là tối quan trọng với ban lãnh đạo doanh nghiệp và chất lượng việc ra quyết định này phụ thuộc vào dữ liệu được cung cấp. Điểm quan trọng nhất các khách hàng nhóm các công ty dẫn đầu danh sách Forbes đó là việcliên kết toàn bộ dữ liệu, từ đó đưa ra những thay đổi. Ông Việt chia sẻ “FPT hiện đang tập trung tối ưu hóa quy trình sản xuất, xây dựng nền tảng database, bộ dữ liệu tiêu chuẩn, cung cấp góc nhìn thông suốt cho đội ngũ quản trị ở doanh nghiệp, từ đó có thể thay thế, nâng cấp, nâng cao hiệu quả hoạt động, trải nghiệm khách hàng”. Giải pháp FPT đưa ra là xây dựng nền tảng Data Lake để có bộ dữ liệu tiêu chuẩn, lấy dữ liệu từ các nguồn. Từ những dữ liệu này có thể nâng cấp, tự động hóa từ đó nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Kết quả hình ảnh cho Lê hồng việt FPT techday 2018

FPT hiện đang xây dựng nền tảng chuyển đối số, với các ngành khác nhau như: Mảng Trí tuệ nhân tạo với FPT.AI, IoT Akamind, AI, Blockchain- Akachain, knowlead – Big Data. Ông Việt cho rằng chúng ta phải cung cấp giác quan, khả năng hiểu cho máy, hiện có các nền tảng như: FPT.AI Conversation, FPT.AI Speech, FPT.AI Vision, FPT.AI Knowledge. Đối với nền tảng FPT.AI, FPT ra mắt phiên bản mới, nền tảng tạo chatbot của FPT.AI ứng dụng trong nhiều ngành nghề và có những tính năng vượt trội so với phiên bản cũ như chức năng quản lý hội thoại, cho phép người tạo bot xây dựng các kịch bản trò chuyện khác nhau, giúp theo dõi lịch sử trò chuyện, giúp chatbot hiểu và tương tác với khách hàng một cách tự nhiên, thân thiết hơn. Phiên bản mới cũng nâng cấp các tính năng trong FPT.AI Vision. Các sản phẩm cùng ra mắt tại sự kiện nữa đó là Giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp akaRPA & FPT Play với điều khiển từ xa điều khiển bằng giọng nói đầu tiên tại Việt Nam.

Hướng chia sẻ với cộng đồng cũng được CTO FPT nhấn mạnh: “Thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng công nghệ Việt Nam là một trong những mục tiêu mà FPT đang theo đuổi. Những năm trước, FPT đã mở nền tảng cho cộng đồng cùng phát triển. Năm 2018, việc FPT quyết định chia sẻ dữ liệu nghiên cứu đã thu thập được thời gian qua chính là bước tiến tiếp theo của FPT trong việc thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở các dữ liệu tiếp theo để cộng đồng cùng sử dụng và phát triển”.  FPT sẽ chia sẻ 30 tiếng thu âm dữ liệu của hàng triệu người trên khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam để giải quyết bài toán chuyển giọng nói thành văn bản; và 30.000 câu dữ liệu mạng xã hội kèm theo dữ liệu mô tả về gán nhãn từ loại và tách từ giúp cộng đồng nghiên cứu rút ngắn thời gian nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và đưa những nghiên cứu đó đến đó gần hơn với thực tế.

Techday 2018 là sự kiện công nghệ lớn nhất trong lịch sử tập đoàn, và nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu 30 năm tiên phong và đổi mới của FPT. Với tầm nhìn “Thành phố thông minh trong tầm mắt bạn”, FPT sẽ là đơn vị tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các bài toán lớn, các nhiệm vụ đất nước giao phó trong tương lai.

Nằm trong xu thế chung của cuộc cách mạng 4.0, FPT đã cho ra đời nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI ứng dụng những công nghệ tiên tiến như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính; cung cấp những giải pháp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với 4 sản phẩm: FPT.AI Conversation; FPT.AI Speech; FPT.AI Vision; FPT.AI Knowledge.

FPT.AI chính là chìa khóa giúp Doanh nghiệp giải quyết những thách thức của thời đại và vươn lên dẫn đầu trên thị trường.

Lê Hoàng

Tin liên quan: