CTO FPT chia sẻ về ứng dụng AI trong doanh nghiệp tại AI4Life

485

Trong buổi thứ 2 của hội nghị trí tuệ nhân tạo AI4Life ngày 10/5/2018, anh Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT đã chia sẻ về việc triển khai nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Giám đốc công nghệ FPT mở đầu ấn tượng bằng việc giới thiệu công nghệ trí tuệ nhân tạo và công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality) được ứng dụng trong đặc san công nghệ FPT Techinsight số 2 – tờ báo ứng dụng trợ lý ảo tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam, nhằm giúp độc giả có thể tương tác với trợ lý ảo, hỏi đáp thông tin bài viết và xem các thông tin bài viết trực quan, sống động.

Theo anh Lê Hồng Việt, AI đang tạo ra ảnh hưởng vô cùng to lớn. Đến năm 2030, AI sẽ đóng góp 15,7 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Bắt đầu từ năm 2020, GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ so với thời kì trước, trong đó 50% sự tăng trưởng sẽ đến từ ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo.

Theo thống kê của McKinsey thực hiện ở Bắc Mỹ và Châu Á, AI là công nghệ nhận được nhiều đầu tư nhất trên thế giới (39 tỉ đô năm 2016). Phần lớn khoản đầu tư vào AI nằm ở khoản mục nghiên cứu và phát triển nội bộ của các công ty lớn, sau đó là các khoản mua bán sáp nhập, và đầu tư theo kênh đầu tư mạo hiểm, PE, và các nguồn đầu tư khác. Cụ thể: 5-7 tỉ đô đầu tư vào công nghệ học máy (machine learning); 2,5-3,5 tỷ USD cho thị giác máy tính (computer vision); 0,3-0,5 tỉ USD cho xe tự hành (Autonomous Vehicle); 0,3-0,5 tỉ USD cho Robot thông minh (smart Robot); 0,1–0,2 tỉ USD cho trợ lý ảo (virtual agent).

Ngành dịch vụ tài chính và viễn thông sẽ là hai ngành có ứng dụng AI nhiều và trong tương lai sẽ có những thay đổi lớn.

Tại FPT, việc nghiên cứu ứng dụng của AI trong cuộc sống tập trung vào những mảng chính: Tự động hóa trong chăm sóc khách hàng (Help desk), Smart Robot, RPA (Robotics Process Automation). Như ở Toshiba, công ty cài đặt hộp công nghệ vào ô tô, chiếc hộp này sẽ đánh giá sự cẩn thận của người lái xe, từ đó tính được giá bảo hiểm.

Một số ứng dụng tiêu biểu vận dụng AI của FPT có thể kể đến như: xử lý ảnh thông qua camera đo lưu lượng tốc độ xe, ứng dụng AI trong ngành năng lượng với một khách hàng lớn của Hoa Kỳ. Trong dự án về năng lượng này, để tua bin gió đạt được hiệu năng lớn nhất thì phải quay tuabin theo đúng hướng gió. Đội dự án FPT đã phối hợp cùng đối tác để làm sao dựa trên cảm biến tuabin để biết được hướng gió thổi và dự đoán hướng quay của tuabin.

Nền tảng FPT AI được giới thiệu với năng lực mô phỏng giác quan và năng lực phân tích của con người như tổng hợp và nhận diện giọng nói, quản lý hội thoại,… Hiện nền tảng FPT.AI đã được ứng dụng trong cuộc sống, tiêu biểu là một công ty viễn thông tại Singapore và FE Credit – công ty tài chính tại Việt Nam, đã ứng dụng để gọi nhắc lịch, giúp thay thế và tiết kiệm gần 20 nhân lực cho khách hàng.

Trong bài trình bày, anh Lê Hồng Việt chia sẻ ngắn về yếu tố thành công cho dự án AI bao gồm: Bài toán ứng dụng, dữ liệu, công cụ, workflow và văn hóa.

Giám đốc công nghệ FPT, ông Lê Hồng Việt chia sẻ cùng các diễn giả trong phiên thảo luận buổi chiều. Buổi thảo luận được điều hành bởi thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy.

Sau bài phát biểu, anh Lê Hồng Việt cùng các diễn giả trong chương trình tham gia thảo luận bàn tròn, trao đổi các chủ đề “Việt Nam có trở thành một trung tâm về trí tuệ nhân tạo được không?” Như vậy, việc ứng dụng trí tuệ vào trong cuộc sống không phải là điều quá xa vời, các doanh nghiệp cần nhận diện được bài toán cụ thể và ứng dụng công nghệ AI tương ứng. Các sáng kiến và đề xuất sau AI4Life sẽ là tiền đề để Việt Nam cất cánh trong con đường trở thành quốc gia mạnh về công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

Le Hoang

Tin liên quan: