Có tên giống với với Nữ hoàng Anh, Elizabeth Holmes một thời cũng được xem là “nữ hoàng khởi nghiệp” tại thung lũng Silicon. Cô đứng đầu một công ty công nghệ y tế tỷ USD, là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, nắm giữ bí quyết có thể cứu mạng hàng triệu người và thay đổi thế giới. Mọi hào quang vây lấy Holmes cho đến khi sự thật phơi bày.

Từ “Steve Jobs mới”

19 tuổi, bỏ ngang đại học Stanford để theo đuổi giấc mơ thay đổi ngành y tế thế giới và giúp mọi người kéo dài sự sống. 20 tuổi, huy động được gần 6 triệu USD cho startup của mình. 31 tuổi, trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất trong lịch sử của Forbes với 4,5 tỷ USD tài sản còn công ty được định giá 9 tỷ USD.

'Cu lua' the ky va su doi tra cua nu ty phu cong nghe hinh anh 2

Theranos, công ty của Holmes, sở hữu một sản phẩm “tất cả trong một” có tên Edison, giống với tên của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison. Phát minh bóng đèn điện của Thomas Edison đã soi sáng nhân loại vào thế kỷ 19, còn thiết bị Edison của Holmes cũng từng “thắp sáng” hy vọng của hàng triệu bệnh nhân và bác sĩ. Chỉ cần lấy 1-2 giọt máu trên đầu ngón tay, cho vào ống siêu nhỏ, thiết bị của Theranos được quảng cáo có thể thực hiện hàng nghìn xét nghiệm và phát hiện được cả bệnh ung thư hay tiểu đường trong thời gian ngắn với chi phí thấp hơn nhiều so với các xét nghiệm truyền thống.

Tuy nhiên, Holmes không tiết lộ về công nghệ “thử máu không cần kim” của mình với bất kỳ ai, dù là cổ đông, với lý do bảo mật. Là CEO của một công ty công nghệ hàng đầu, luôn giữ kín mọi thứ, thường xuyên mặc áo đen cổ cao, Elizabeth Holmes được gọi là “Steve Jobs mới”. Còn Theranos được ca ngợi là “Apple của ngành y tế”.

Đến “kẻ nói dối vĩ đại”

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 10/2015, khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đăng loạt bài nghi ngờ về độ chính xác của các xét nghiệm thực hiện bởi máy Edison.

WSJ khẳng định công ty của Holmes đã dùng máy móc của các phòng xét nghiệm truyền thống thay vì sản phẩm của công ty để thực hiện xét nghiệm. Đáp lại, Holmes gọi đây là hành động chống lại mình khi cô đang làm việc để thay đổi thế giới. Nhưng sự thật đã chống lại Holmes.

10 ngày sau bài báo của WSJ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Mỹ (FDA) gọi máy thử máu của Theranos là “một thiết bị y tế không rõ ràng”.

Tháng 7/2016, nhà chức trách Mỹ cấm Theranos vận hành phòng thí nghiệm trong 2 năm và thu hồi chứng nhận của công ty. Một số đối tác và cả cổ đông của Theranos lần lượt rời bỏ và kiện công ty của Holmes.

Từ nữ tỷ phú với hơn 4 tỷ USD, Elizabeth Holmes trở thành “trắng tay” khi Forbes đánh giá tài sản của cô là 0 USD. Định giá Theranos từ 9 tỷ USD giảm hơn 10 lần, còn 800 triệu USD.

Tháng 4/2017, Theranos phải trả cho các khách hàng ở bang Arizona, Mỹ số tiền 4,65 triệu USD và không được tham gia vào lĩnh vực xét nghiệm máu trong 2 năm.

11 tháng sau, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) phạt Elizabeth Holmes 500.000 USD, yêu cầu cô phải từ bỏ quyền điều hành công ty mình sáng lập, nộp lại 19 triệu cổ phiếu Theranos. Holmes bị cấm làm giám đốc của bất kỳ công ty đại chúng nào trong một thập kỷ.

Không dừng lại ở đó, tháng 6/2018, Holmes và Balwani (WSJ cho rằng ông từng là bạn trai của Holmes) bị cáo buộc nhiều tội danh gian lận vì lừa dối các nhà đầu tư, bác sĩ và bệnh nhân.

Holmes đang chờ xét xử hình sự và có thể đối diện án tù 20 năm. Theranos cũng chính thức đóng cửa. Giấc mơ đẹp một thời của các tỷ phú, chính trị gia, giới y khoa, người bệnh và chính “Steve Jobs mới” kết thúc hoàn toàn.

Hôm nay, có thể Elizabeth Holmes đang xem những thước phim về chính mình trên HBO.

Nguồn: Tri Thức Trực Tuyến

Tin liên quan: